“Mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đánh giá một con người là tài trí, là nhân cách, chứ không chỉ là ngoại hình. Minh họa: Unsplash.

Katie Trần có thân hình “ú na ú nần”, nhiều lúc cô chỉ muốn… độn thổ vì thân hình quá khổ của mình. Cô thường tự rơi vào tâm trạng “body shaming”.

“Body shaming” là thuật ngữ chỉ việc miệt thị về ngoại hình, hoặc kiểu tự đánh giá tiêu cực về ngoại hình của bản thân.

Từ nhỏ, Katie luôn bị gọi là “sumo” trong lớp mẫu giáo. Càng lớn, “sumo Katie” càng mập bự hơn. Cô đã phải trải qua nhiều năm, lúc nào cũng trong trạng thái tự ti, xấu hổ về ngoại hình to béo của mình.

Đến tuổi trưởng thành, cô càng rơi vào tình trạng lo lắng mỗi khi đi xem phim, hay lên phi cơ, đến những nhà hàng, thậm chí đi chữa răng cũng sợ cái ghế không đủ cho thân hình quá khổ của mình. Cô đâm ra oán trách cơ thể, bực tức mỗi khi đứng cạnh ai đó thon gọn.

Tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 30, cô chợt nhận ra một sự thật: Cơ thể của cô không có lỗi gì cả. Chỉ vì cô hay nhìn nhận về bản thân một cách tiêu cực, và đổ lỗi cho cơ thể.

Lina Phạm cao có 1.45m, “đứng cũng như ngồi”. Có lần vô tình nghe ai đó nói: Sao cũng được, chứ mà ‘nhất lé, nhì lùn, tam hô, tứ sún’ là né cho xa, cô rất tủi thân. Có lần cô còn quay sang trách bố: “Bố lùn, lại chẳng chịu cưới ai cao cao một tí để còn ‘củng cố đời con’, đằng này lấy mẹ cũng lùn tịt, đẻ ra con có một khúc thế này!”

Nhưng càng ngày, Lina càng nhận ra mình đang có suy nghĩ tự kỳ thị. Thế là cô quyết phải chống lại sự kỳ thị, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của bản thân. Lina rất thích câu “Mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái”. “Ừ, phải thế, ít ra mình cũng thuộc dạng ‘quý phái’ mà!” Lina ngẫm nghĩ.

Đâu phải cứ mập là xấu. Minh họa: Unsplash.

Miệt thị bản thân là phá hoại tâm trí

Nina Savelle-Rocklin, nhà phân tích tâm lý ở Los Angeles, chuyên tư vấn các vấn đề về thực phẩm, cân nặng và hình ảnh cơ thể, nhận định: ” Có một sự chia rẽ xảy ra giữa chúng ta và cơ thể của chính chúng ta, khi một người tự miệt thị chính bản thân mình, gọi là ‘body shaming’. Tự đánh giá tiêu cực về bản thân là hành động phá hoại tâm trí.”.

Janet Tomiyama, Phó giáo sư tâm lý học sức khỏe tại Đại học California ở Los Angeles, cho rằng phương pháp “body shaming” là một trong những cách để thúc đẩy mọi người phải thay đổi cân nặng. Tuy nhiên, nghiên cứu của cô lại cho thấy điều ngược lại. Tomiyama nói với Washington Post: “Chúng tôi biết rằng những người hay miệt thị bản thân có nguy cơ mắc trầm cảm và rối loạn lo âu cao. Thật dễ thấy rằng những cảm nhận tồi tệ về bản thân có thể dẫn đến những rắc rối tình cảm nghiêm trọng như thế nào”.

Sự tự xấu hổ vể bản thân có thể bắt đầu ở tuổi nhỏ, thậm chí kéo dài cho đến tuổi già. Janet Tomiyama khuyên: “Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu vượt qua sự xấu hổ và hướng tới sự chấp nhận con người của chính bạn”.

Lùn tí cũng chẳng sao. Minh họa: Unsplash.

Dừng miệt thị cơ thể

Theo các chuyên gia, có những bí quyết để bạn vượt qua được sự tự chế giễu bản thân mình.

Ragen Chastain – người giữ Kỷ lục Guinness Thế giới là phụ nữ nặng cân nhất hoàn thành cuộc chạy marathon, trước đó đã trải qua một thời gian dài cảm thấy tức giận với cơ thể của mình. Sau đó, cô nhận ra rằng cô đã không dành thời gian để biết ơn sức mạnh mà cơ thể đã mang lại: “Tôi liệt kê tất cả những gì mà cơ thể tôi đã làm cho tôi. Một cách chi tiết, ngay cả tiếng thở, cái chớp mắt, một nụ cười… cũng đầy giá trị”, Chastain nói.

Sau đó, mỗi khi trải qua một suy nghĩ nào đó tiêu cực về cơ thể của mình, cô lại thay thế nó bằng thứ gì đó trong “danh sách biết ơn” của mình. Cô nói: “Nghe có vẻ cao siêu, nhưng trong khoảng thời gian vài tháng, việc này đã thay đổi cơ bản mối quan hệ của tôi với cơ thể của chính tôi”.

Một trong những cách Katie rất thích để chống lại “body shaming” là tự hét lên trong đầu “Đủ rồi!”. Thí dụ, nếu bạn đang đứng trước gương, than vãn về chiếc hông quá to, cái bụng quá bự, thì hãy tự nhắc mình là phải dừng lại. Tất cả những điều này là nhằm ngăn chặn cuộc đối thoại tiêu cực liên tục trong đầu bạn, giúp bạn có thể phá bỏ thói quen… chì chiết cơ thể.

Những nhà tâm lý đưa ra một thí dụ khá thú vị: Nếu bạn bắt đầu có suy nghĩ miệt thị thân thể, hãy đứng trước gương, tự hỏi: Liệu mình có bao giờ dám thẳng thừng nhận xét về người khác có thân hình như mình không? Nếu không đủ can đảm thô lỗ với người khác, thì sao lại thô lỗ với chính bản thân mình?

Hãy đứng trước gương, tự hỏi: Liệu mình có bao giờ dám thẳng thừng nhận xét về người khác có thân hình như mình không? Minh họa: Unsplash.

Cư dân mạng có câu nói vui: “Chỉ có buồn ngủ mới không làm chủ được bản thân. Chỉ có giảm cân mới nâng tầm nhan sắc.” Katie bắt đầu tập luyện để giảm cân, nhưng cô không quan tâm nhiều đến việc “nâng tầm nhan sắc” vì theo cô, mập có cái đẹp của mập. Vả lại, như lời anh bạn trai hay nói: “Miễn em khỏe mạnh, chứ mập mạp nhìn phúc hậu. Có sao đâu!”

Với Lina, vì không quen mang giày cao gót nên cô hơi khó cải thiện “chiều cao khiêm tốn” của mình. Từ ngày tự an ủi được rằng mình “lùn quý phái”, cô còn khoái chí khi nhiều người nói: Nhỏ con thì trẻ lâu. “Ừ, cứ quý phái và trẻ lâu là mình thích rồi,” Lina nói vui với bạn bè.

“Bây giờ, mấy cô người mẫu ‘chân dài tới nách’ không còn là niềm mơ ước của mình nữa, vì mơ cũng đâu có được”. Thực tế, cô hiểu rằng đã đến lúc phải biết yêu thương cơ thể mình, vì đó là kết quả của chín tháng 10 ngày mẹ mang nặng đẻ đau. Ra đời với thân hình toàn vẹn, là một sự may mắn hạnh phúc rồi.

Không ai muốn có một ngoại hình “khó nhìn”, nhưng nếu ta mập hay lùn, gầy hay chân ngắn… thì cũng đừng thất vọng, bởi đánh giá một con người là ở nhân cách, phong cách chứ không chỉ ngoại hình. Và mỗi người là một nét độc đáo riêng, một giá trị riêng mà chính mình phải biết trân quý.

Đọc thêm:

-Giải đáp ‘nghịch lý” càng kiêng ăn tinh bột, càng mập

-Không có thực phẩm nào lành mạnh hoàn toàn

-Huyết áp, con số bí ẩn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: