Bảy loại trái cây và rau quả phổ biến để được lâu

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Unsplash

Trái cây và rau tươi rất ngon, tốt cho sức khỏe – và thật đáng buồn là bị vứt vào thùng rác với tốc độ đáng báo động. Các gia đình Mỹ vứt bỏ khoảng 25% thực phẩm họ mua và các sản phẩm hư hỏng trong nhà là nguồn lãng phí thực phẩm chính.

Mua trái cây và rau quả có thời hạn sử dụng khá dài có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, ăn uống lành mạnh hơn và cắt giảm lãng phí thực phẩm. Dưới đây là bảy loại trái cây phổ biến và rau quả có thể kéo dài một thời gian dài khi được lưu trữ đúng cách (click vào các liên kết để tìm thông tin thời hạn sử dụng chi tiết và mẹo lưu trữ):

Hành tây

Ảnh: Promodhya Abeysekara/Unsplash

Chúng sẽ tồn tại trong 2-3 tháng trong tủ đựng thức ăn của bạn. Đừng bảo quản hành tây gần khoai tây – chúng sẽ nhanh hỏng hơn.

– Hành tây sau khi mua, hãy giữ nguyên củ hành ở nơi khô ráo và tối. Nếu không có khu vực tối và mát, thì hành tây nên được bảo quản trong tủ lạnh để bảo đảm thời hạn sử dụng tối đa.

– Toàn bộ hành sống sẽ để được từ 2 đến 3 tháng trong khu vực tối mát (45-55 ° F; ấm hơn tủ lạnh, nhưng lạnh hơn nhiệt độ phòng bình thường).

– Bảo quản đúng cách, toàn bộ hành tây sẽ để được từ 2 đến 3 tháng trong tủ lạnh.

– Để kéo dài thời hạn sử dụng của hành tây, hãy bảo quản hành tây trong túi hoặc giỏ bằng giấy hoặc lưới có nắp đậy kín để không khí lưu thông; không bảo quản hành tây trong túi nhựa, vì thiếu không khí chuyển động sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của chúng.

– Hành tây cắt nhỏ sẽ để được từ 7 đến 10 ngày trong tủ lạnh; bảo quản trong hộp kín có nắp đậy.

– Hành tây nấu chín thường sẽ tốt trong 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh và 10 đến 12 tháng trong tủ đông.

– Bạn có thể đông lạnh hành sống. Để đông lạnh: (1) Bóc vỏ, sau đó cắt lát hoặc băm nhỏ hành tây; (2) Đặt trong hộp kín hoặc túi đông lạnh hạng nặng, hoặc bọc chặt trong giấy nhôm hoặc bọc nhựa chịu lực.

– Hành sống bảo quản đúng cách trong tủ đông, sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong khoảng 6 đến 8 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.

– Hành tây đang hư hỏng thường trở nên mềm và đổi màu, và thường xuất hiện các mảng sẫm màu; loại bỏ bất kỳ hành nào có mùi hoặc bề ngoài xuống màu.

Táo

Ảnh: Arón Blanco Tejedor/Unsplash

Sẽ giữ được 3-4 tuần trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể giữ chúng ở nhiệt độ phòng trong một đến ba ngày.

– Sau khi mua, hãy giữ táo ở nơi khô ráo.

– Táo thường sẽ giữ tốt ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 đến 7 ngày. Bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ phòng có thể khiến táo bị teo lại, mất hương vị và độ giòn.

– Để kéo dài thời hạn sử dụng của táo, hãy cho vào tủ lạnh trong một túi nhựa. Táo thường sẽ bảo quản tốt trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tháng.

– Bạn có thể đông lạnh táo bằng cách: (1) Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt lát táo; (2) Phủ táo bằng dung dịch pha 1 thìa cà phê axit ascorbic cho mỗi 6 thìa nước lạnh để tránh thâm; (3) Đặt trong hộp kín có nắp đậy hoặc túi đông lạnh hạng nặng.

– Được bảo quản đúng cách, chúng sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong tủ đông khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.

– Táo đang hư hỏng thường chuyển sang màu nâu và nhão; Loại bỏ bất kỳ quả táo nào nếu xuất hiện nấm mốc hoặc nếu táo có mùi hoặc bề ngoài hư hỏng.

Khoai tây

Ảnh: Eric Prouzet/Unsplash

Để được 1-2 tuần ở nhiệt độ phòng; 2-3 tháng ở khu vực mát hơn. Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, khoai sẽ bị thâm đen.

– Sau khi mua, hãy giữ khoai tây ở nơi khô ráo và tối. Bảo quản đúng cách, khoai tây sống sẽ để được từ 1 đến 2 tuần ở nhiệt độ phòng bình thường.

– Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của khoai tây, hãy bảo quản trong khu vực tối mát (45-55 ° F; ấm hơn tủ lạnh, nhưng lạnh hơn nhiệt độ phòng bình thường); trong điều kiện bảo quản đó, khoai tây sẽ để được khoảng 2 đến 3 tháng.

– Để kéo dài thời hạn sử dụng của khoai tây hơn nữa, không bảo quản khoai tây gần hành tây, cả hai sẽ mau hư hơn. Bảo quản khoai tây trong túi hoặc giỏ có nắp đậy kín để không khí lưu thông.

– Khoai tây sống sau khi cắt nên ngâm vào nước lạnh và cho vào tủ lạnh; sử dụng khoai tây đã cắt trong vòng 24 giờ.

– Khoai tây nấu chín thường sẽ tốt trong 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh và 10 đến 12 tháng trong tủ đông.

– Khoai tây sống không đông lạnh tốt; Để kéo dài thời hạn sử dụng của khoai tây, hãy nấu chín khoai tây trước khi đông lạnh.

– Để đông lạnh khoai tây đã nấu chín: (1) Rửa sạch, gọt vỏ và luộc khoai tây cho đến khi chín mềm; (2) Nghiền khoai tây và để nguội; (3) Đặt trong hộp kín có nắp đậy hoặc túi đông lạnh hạng nặng.

– Khoai tây nấu chín đông lạnh sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trong 10 đến 12 tháng.

– Khoai tây bị hỏng thường sẽ trở nên mềm, đổi màu và héo; Mầm là dấu hiệu cho thấy khoai tây đang cố gắng phát triển và có thể báo hiệu sự suy giảm chất lượng.

Cà rốt

Ảnh: Gabriel Gurrola/Unsplash

Sẽ giữ được 3-4 tuần trong tủ lạnh. Giữ trong túi nhựa trong tủ sấy khô. Sau khi mua, hãy giữ cà rốt trong tủ lạnh mọi lúc. Bảo quản đúng cách, cà rốt thường sẽ giữ được tốt trong khoảng 3 đến 4 tuần trong tủ lạnh.

– Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của cà rốt sống, hãy bảo quản lạnh trong túi nhựa.

– Cà rốt nên được rửa kỹ trong vòi nước chảy trước khi ăn.

– Cà rốt sống cắt nhỏ sẽ để được khoảng 2 đến 3 tuần trong tủ lạnh.

– Cà rốt nấu chín thường sẽ tốt trong 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh và 10 đến 12 tháng trong tủ đông.

– Bạn có thể đông lạnh cà rốt bằng cách: (1) Rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các lát, hình khối hoặc dải 1/2 inch; (2) Chần (nhúng vào nước sôi) trong hai phút và làm lạnh nhanh trong nước đá lạnh; (3) Xả hết độ ẩm dư thừa, đóng gói trong hộp kín hoặc túi đông lạnh và đông lạnh ngay lập tức.

– Được bảo quản đúng cách, chúng sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong tủ đông khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.

– Cà rốt bị hỏng thường sẽ trở nên mềm, đổi màu và dễ uốn cong; loại bỏ bất kỳ cà rốt nào có mùi hoặc bề ngoài hư thối.

Tỏi

Ảnh: Michele Blackwell/Unsplash

Để được 3-5 tháng ở nơi thoáng gió, mát mẻ.

– Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của tỏi, hãy bảo quản tỏi ở khu vực ấm vừa phải (55 ° – 60 ° F); ở nhiệt độ phòng cao hơn, thời hạn sử dụng của tỏi sẽ ngắn hơn.

– Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của tỏi, hãy bảo quản tỏi trong hộp cho phép không khí lưu thông, chẳng hạn như giỏ lưới thép, túi giấy hoặc hộp giữ tỏi có lỗ.

– Lý tưởng nhất là không nên cho tỏi sống nguyên củ vào tủ lạnh; làm như vậy có thể làm cho nó nảy mầm nhanh chóng.

– Một khi toàn bộ củ tỏi bị hỏng, các tép riêng lẻ sẽ tồn tại trong khoảng 7-10 ngày ở nhiệt độ phòng.

– Tỏi sống băm nhỏ thường sẽ tốt trong khoảng 5 đến 7 ngày trong tủ lạnh và 10 đến 12 tháng trong tủ đông.

– Bạn có thể đông lạnh tỏi sống bằng cách: (1) Bọc toàn bộ củ, chưa bóc vỏ trong màng bọc thực phẩm bằng nhựa hoặc giấy nhôm, hoặc đặt trong hộp kín hoặc túi đông lạnh và lấy từng tép tỏi ra khỏi tủ đông khi cần thiết; hoặc (2) Bóc vỏ sau đó băm nhỏ hoặc đập dập tỏi và bọc chặt trong màng bọc thực phẩm bằng nhựa hoặc giấy nhôm, hoặc để trong hộp kín hoặc túi đông lạnh.

– Tỏi nấu chín đông lạnh sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trong 10 đến 12 tháng.

– Tỏi bị hỏng thường sẽ trở nên mềm và chuyển màu từ trắng sang hơi vàng; Các rễ xanh ở giữa tép tỏi cũng là một dấu hiệu cho thấy tỏi đang giảm chất lượng.

Cần tây

Ảnh: Steve Buissinne/Pixabay

Bọc cần tây thật chặt trong giấy nhôm có thể giúp giữ cho cần tây tươi lâu. Sau khi mua, hãy giữ cần tây trong tủ lạnh mọi lúc. Bảo quản đúng cách, cần tây thường sẽ giữ được tốt trong khoảng 1 đến 2 tuần trong tủ lạnh.

– Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của cần tây sống, hãy bọc chặt trong giấy nhôm; Cần tây cũng có thể được bọc chặt trong màng bọc nhựa, hoặc cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi ni lông.

– Bạn có cần rửa cần tây sống kỹ trong vòi nước chảy trước khi ăn.

– Cần tây sống cắt nhỏ sẽ để được từ 1 đến 2 tuần trong tủ lạnh.

– Cần tây nấu chín thường sẽ tốt trong 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh và 10 đến 12 tháng trong tủ đông.

– Bạn có thể đông lạnh cần tây bằng cách: (1) Rửa kỹ và cắt thành các miếng 1 đến 1 1/2 inch; (2) Chần (nhúng vào nước sôi) trong ba phút và làm lạnh nhanh trong nước đá lạnh; (3) Xả hết độ ẩm dư thừa, đóng gói trong hộp kín hoặc túi đông lạnh và đông lạnh ngay lập tức.

– Được bảo quản đúng cách, cần tây sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong tủ đông khoảng 12 đến 18 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.

– Cần tây đông lạnh sẽ mềm khi rã đông, và được sử dụng tốt nhất trong các món nấu chín.

– Cần tây bị hư hỏng thường trở nên mềm, đổi màu và dễ uốn cong; loại bỏ bất kỳ cần tây nào có mùi hoặc bề ngoài hư hỏng.

Cam

Ảnh: Dessy Dimcheva/Unsplash

Chúng sẽ giữ được 3-4 tuần trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể giữ cam trong một tuần ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát.

– Bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ phòng có thể khiến cam bị teo và mất hương vị.

– Để kéo dài thời hạn sử dụng của cam, hãy bảo quản lạnh trong túi nhựa.

– Bảo quản đúng cách, cam thường sẽ giữ được tốt trong khoảng 3 đến 4 tuần trong tủ lạnh.

– Bạn có thể đông lạnh cam bằng cách: (1) Rửa sạch, gọt vỏ rồi chia quả thành từng phần, bỏ hết màng và hạt; (2) Trong một cái chảo, kết hợp 2 3/4 cốc đường và 4 cốc nước, trộn cho đến khi dung dịch trong và đun sôi; (3) Làm nguội xi-rô và đổ lên cam; (4) Đặt cam và xi-rô trong các hộp kín có nắp đậy hoặc các túi đông lạnh hạng nặng.

– Được bảo quản đúng cách, cam sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong tủ đông khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.

– Cách tốt nhất là ngửi và nhìn quả cam: loại bỏ bất kỳ quả cam nào nếu nấm mốc xuất hiện hoặc nếu quả cam có mùi hoặc bề ngoài hư hỏng. (Theo Still Tasty)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ma thuật hologram
Hologram được mọi người tưởng chừng như là một công nghệ cao siêu và viễn tưởng, chỉ có thể được tạo ra bởi hiệu ứng phim ảnh đặc biệt.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: