Bí quyết trả hết nợ để sớm được làm chủ ‘ngôi nhà mơ ước’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Sasun Bughdaryan/Unsplash.

Có hai cách để làm chủ sở hữu một ngôi nhà là trả hết bằng tiền mặt hoặc trả góp từ năm này qua năm khác. Theo Redfin.com.

Đối với nhiều người, trả nợ tiền nhà hàng tháng cho ngân hàng là lựa chọn khả thi nhất. Trong khi chúng ta tiếp tục bỏ tiền ra để trả hết nhà, một số người tự hỏi làm thế nào đẩy nhanh quá trình trả nợ. Dưới đây là một số chiến lược đơn giản và dễ dàng áp dụng lập tức để giúp bạn trả nợ sớm.

1. Trả hết khoản vay sớm?

Khi trả hết khoản vay mua nhà nhanh hơn, có nghĩa là bạn sẽ phải trả ít hơn cho căn nhà so với trả khoản tối thiểu bắt buộc trong suốt thời hạn của món nợ. Trả hết sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn, hàng chục ngàn và hơn thế nữa theo thời gian.

Giả sử bạn nhận được khoản vay mua nhà $300,000 có thời hạn 30 năm với lãi suất cố định (APR) là 4.46%. Nếu bạn phải trả mức tối thiểu, khoản tiền hàng tháng sẽ là $1,512.93 mỗi tháng trong 30 năm. Tuy nhiên, vào thời điểm bạn trả hết nhà, số tiền thực tế không phải $300,000 mà thực tế gần gấp đôi vì thêm chi phí lãi vay.

Trong ví dụ này, số tiền lãi gần bằng khoản vay mua nhà ban đầu. Thật dễ hiểu tại sao việc trả hết sớm hơn lại hấp dẫn đến vậy.

Dưới đây là một số thủ thuật đơn giản để giảm thời gian trả hết nợ để tiết kiệm tiền.

2. Thiết lập trả tiền hai tuần một lần

Chiến lược này có thể rút ngắn thời gian vay từ 30 năm xuống còn 25 năm và giúp tiết kiệm hàng chục ngàn đô la. Về cơ bản, khoản tiền nhà hàng tháng (bao gồm thuế và bảo hiểm) được chia đôi và thanh toán hai tuần một lần thay vì một lần mỗi tháng. Trên thực tế, chiến lược thực hiện trả nợ tương đương với 13 khoản thanh toán hàng tháng cho mỗi năm dương lịch thay vì 12.

Với khoản vay $300,000 ở trên và thanh toán hai tuần một lần với $765.47 thay vì khoản thanh toán đầy đủ hàng tháng là $1,512.93.

Thời gian trả tiền nợ không chỉ giảm được 5 năm mà còn tiết kiệm được $42,835.37 trong quá trình này. Hãy trao đổi với công ty cho vay để xem liệu họ có chấp nhận thanh toán hai tuần một lần mà không tính phí hay không. Nếu họ tính phí, đây có thể không phải là chiến thuật tốt nhất để áp dụng.

3. Tái cấp vốn (Refinance)

Nếu bạn hiện đang phải trả lãi suất cao nhưng đã ở trong nhà được vài năm và đã tích lũy được một số vốn chủ sở hữu, việc tái cấp vốn (refinancecho) khoản vay có thể là một giải pháp tốt trước khi lãi suất tăng lên. Dù chỉ giảm 1% APR cũng có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Ngoài ra, nếu có đủ khả năng tài chính để trả số tiền lớn hơn, chọn thời hạn 15 năm thay vì 30 năm sẽ giúp tiết kiệm hàng chục ngàn đô la.

4. Trả thêm một ít tiền hàng tháng

Mới nhìn qua, số tiền mua cà phê hàng tháng có vẻ không đáng kể so với khoản vay 30 năm. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì mua cà phê, dùng tiền đó để trả cho khoản vay? Thậm chí chỉ thêm một trăm đô la mỗi tháng giúp tiết kiệm hàng nghìn đô la tiền trả lãi.

Với khoản vay mua nhà $300,000 ở trên, trả thêm $100/một tháng vào khoản vay. Tổng tiền lãi giảm xuống $33,640.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì mua cà phê, dùng tiền đó để trả cho khoản vay? Hình minh họa. Credit: Danielle MacInnes/Unsplash

5. Các khoản thu thập tăng thêm

Chiến lược chính cho những người muốn trả hết nợ thế chấp sớm là tập trung vào việc giảm nợ gốc tổng thể càng nhanh càng tốt. Các khoản thu nhập tăng thêm ngoài kế hoạch bao gồm quà tặng, tiền thưởng, tiền lương làm ngoài giờ, thừa kế hoặc tiền hoàn thuế,…

Hãy tưởng tượng xem có thể giảm thời gian vay bao nhiêu năm nếu dồn phần lớn số tiền tăng thêm để trả khoản vay mua nhà.

6. Trao đổi với công ty cho vay

Luôn cập nhật tình hình tài chính và cách bạn muốn trả hết thế chấp nhanh hơn. Tìm hiểu kỹ về các hình phạt được áp dụng cho việc trả sớm khoản vay. Một số công ty cho vay có thể chỉ cho phép các khoản thanh toán bổ sung được thực hiện với một khung thời gian cụ thể.

7. Dành thời gian để xây dựng chiến lược

Trả hết nợ sớm cần có chiến lược đúng đắn và phù hợp. Hãy dành thời gian để khám phá các lựa chọn, nhận tư vấn từ bên cho vay và theo đuổi chiến lược để trả hết thế chấp nhanh nhất. (Ng.Tr)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: