Để tránh bị lây nhiễm Covid khi đi máy bay

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: ismail mohamed – SoviLe/Unsplash

Hoa Kỳ và một số nước khác bắt đầu mở cửa trở lại cho du lịch, tuy Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vẫn khuyến cáo người dân không nên đi xa nếu thực sự không cần thiết.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi du lịch quốc tế, CDC khuyên bạn nên tiêm phòng đầy đủ để ít có nguy cơ mắc và lây lan coronavirus hơn. Tuy nhiên, ngay cả sau khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Để giữ cho mình khỏe mạnh hơn trong chuyến đi xa, nhất là thời gian ở trên máy bay, bạn nên chú ý đến một số điều cần thiết sau đây.

1. Rửa tay với nước rửa tay có cồn 60% trở lên

Rửa tay hiệu quả nhất vẫn là nước và xà phòng. Nhưng nếu không có điều kiện tốt như thế, bạn hãy siêng rửa tay với dung dịch rửa tay khô (hand sanitizer) có chứa ít nhất 60% cồn. Nước rửa tay có cồn 60% – 95% có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh và lây lan vi trùng của bạn cho người khác.

Bạn được phép mang theo một chai nước rửa tay 12 ounce trong hành lý xách tay. Nếu có khăn lau khử trùng trong túi xách nữa thì càng tốt.

2. Lau sạch ghế máy bay bằng khăn lau khử trùng

Hiện nay, để đề phòng sự lây nhiễm COVID-19, các hãng hàng không thường phát khăn lau khử trùng có cồn cho hành khách. Sử dụng khăn lau này (hoặc mang theo của riêng bạn) để lau ghế ngồi, tựa đầu, tay vịn, khay bàn, màn hình và bất kỳ thứ gì khác trong tầm tay bạn.

Đừng ngần ngại hỏi tiếp viên hàng không nếu bạn cần thêm loại khăn lau tiện lợi này.

3. Đeo khẩu trang trước khi lên máy bay, và suốt chuyến đi

Dù có yêu cầu hay không, đeo một chiếc khẩu trang khi đi máy bay có thể giúp bảo vệ thêm cho bạn. Khẩu trang cũng sẽ giúp bạn không dùng tay chạm vào mũi và miệng. Và theo CDC, bạn nên đeo khẩu trang ở bất kỳ phương tiện hoặc trung tâm giao thông nào khi đi du lịch, chẳng hạn như xe lửa, tàu điện ngầm, bến xe bus hoặc thậm chí khu vực đón khách đi chung xe.

4. Chọn một chỗ ngồi sát cửa sổ

Minh họa: Camila Perez/Unsplash

Thường thì ghế ngồi sát lối đi sẽ thoải mái hơn trong chuyến bay xa, nhưng thời buổi Covid này, bạn nên chọn một chỗ sát cửa sổ.

Khi bạn đang ngồi cạnh cửa sổ, không có ai đi ngang qua bạn. Điều này sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm rất nhiều.

5. Giữ mọi thứ của bạn trong ngăn tủ trên cao

Nên tránh để ba lô xuống sàn, ngay dưới chân bạn. Đó là những chỗ nhiều vi trùng nhất, cho dù luôn được dọn dẹp sau mỗi chuyến bay. Vì thế, hãy đặt tất cả đồ đạc trong các ngăn tủ trên cao

6. Nhớ mang theo thuốc

Đối với những thứ bạn muốn giữ trong tầm tay, hãy cân nhắc sử dụng túi bọc ghế hoặc túi bạn sẽ lấy ra sau chuyến bay.

Tránh đóng gói thuốc trong hành lý ký gửi của bạn trong trường hợp bạn cần nó trong chuyến bay hoặc hành lý của bạn bị thất lạc hoặc chậm trễ.

Cân nhắc bất kỳ loại thuốc kê đơn nào bạn dùng cũng như các loại thuốc mua tự do bạn có thể cần, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc viên cho chứng khó tiêu hoặc vitamin. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe trên máy bay, những loại thuốc này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và giữ cho bạn thoải mái.

7. Mang theo nước có chất điện giải

Đi du lịch với một gói chất điện giải hòa tan cho nước của bạn hoặc mua đồ uống có vitamin ở sân bay là những cách tốt để cung cấp cho bản thân không chỉ là nước. Cách làm này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đã bị mất nước hoặc bắt đầu cảm thấy buồn nôn.

Nước điện giải thường được tăng cường các khoáng chất như natri, kali, magiê và clorua, tất cả đều giúp cơ thể bạn hoạt động bình thường.

Nếu bạn đang cố gắng tránh bị ốm khi đi máy bay, hãy uống đủ nước và bổ sung nước điện giải rất có lợi.

oOo

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các khả năng bị nhiễm bệnh khi đi máy bay, nhưng bạn có thể thực hiện các bước trên để giảm thiểu việc tiếp xúc với vi trùng. Cho dù đó là đóng gói thêm một số vật dụng liên quan đến sức khỏe hay chỉ đơn giản là thay đổi vị trí ngồi, bạn có thể tăng cơ hội sống khỏe mạnh bằng một số sửa đổi dễ dàng đối với thói quen của mình.

(Theo Market Watch)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: