Luộc rau, củ mà cũng lắm ‘chiêu’

Share:

Luộc rau, củ thì có gì có gì phải cần mẹo? Có đấy! Vì nếu không luộc đúng cách, chất dinh dưỡng sẽ bị giảm đi, trong khi rau, củ rất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Giữ màu khi luộc bắp cải, súp lơ

Nếu bạn cho thêm một muỗng giấm trắng vào nước luộc, bắp cải sẽ có màu xanh mướt mát hơn và súp lơ sẽ trắng hơn.

Luộc rau củ bằng nước sôi hay nước lạnh?

Tưởng chừng đơn giản, nhưng quy tắc này lại rất ít người biết tới. Các loại củ quả sinh trưởng dưới mặt đất (như khoai tây, cà rốt, củ cải) thì cần được luộc bằng nước lạnh, còn các loại rau củ quả mọc phía trên mặt đất (các loại đậu, đỗ, rau xanh…) thì cần được luộc bằng nước sôi.

Bảo toàn dưỡng chất

Rau củ luộc là món ăn cơ bản mà bất cứ gia đình Việt nào cũng có thể thực hiện, nhưng không phải ai cũng thao tác đúng cách. Một món luộc ngon, đẹp mắt, chất lượng cần có ba yếu tố: nguyên liệu sạch, luộc không quá lửa và thành phẩm bảo toàn được dưỡng chất, hương vị lẫn màu sắc.

Luộc rau muống xanh mướt trong 6 phút

Lặt rau muống, chỉ giữ phần non. Rau rửa xong ngâm vào nước để giữ độ tươi. Vớt rau ra, cho vào nồi, đậy nắp kín và bật lửa lớn (khoảng ¾ độ lửa của bếp). Sau 2 – 3 phút (hoặc lúc thấy hơi nóng phả mạnh xung quanh miệng nồi), giảm lửa nhỏ. Tiếp tục nấu đến khoảng 6 phút, tắt bếp và mở nắp. Cho dầu oliu vào để rau có độ bóng và một số vitamin sẽ tan trong chất béo, giúp rau có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Luộc khoai, bắp dẻo thơm
Không luộc chung bắp và khoai, vì luộc bắp cần 30 phút, khoai lang 25 phút mới chín. Ngâm khoai, bắp trong nước trước khi cho vào nồi để khoai, bắp sau khi chín nhìn đẹp mắt, ngọt và mềm hơn. Nên luộc trên bếp ga và hạn chế mở nắp nồi để tăng hiệu quả bước sóng hồng ngoại và giữ độ bền thực phẩm. Khi luộc khoai và bắp, có thể xếp lớp lá dứa dưới cùng nồi để tạo mùi thơm cho thành phẩm. Sau khi nấu, nên tắt bếp và vẫn đậy nắp trong khoảng 5 phút để khoai và bắp chín đều, chín sâu hơn, đồng thời thấm đều mùi hương từ lá dứa. Luộc khoai, bắp bằng cách này giúp thực phẩm không mất chất, giữ được dinh dưỡng và hương vị tự nhiên.

Luộc rau không cần nước bằng microwave

Rửa rau, cải cần luộc. Bạn có thể để nguyên cây hoặc cắt đôi. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rau. Để nguyên bó rau đã được bọc kín vào lò vi sóng (để ở nhiệt độ trung bình). Sau khoảng 2 phút bạn đã có được dĩa rau chín, vô cùng xanh mướt và giữ nguyên được các dưỡng chất của nó.

Nguồn tổng hợp

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: