Mái tóc sẽ sao nếu không gội đầu trong vòng một tháng?

(Hình: Tim Mossholder/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Việc chăm sóc, vệ sinh cơ thể hằng ngày, bao gồm cả việc tắm rửa, gội đầu và chăm sóc da là không thể thiếu đối với phụ nữ. Tuy nhiên, trong số đó, chị em thường được khuyên là không nên gội đầu hằng ngày, đặc biệt là đối với ai đang sở hữu mái tóc nhuộm vì nó rất dễ bay màu.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không gội đầu trong một tháng? Trang mạng Well + Good sẽ cho bạn biết ngay dưới đây.

Nếu bỏ qua một ngày không gội đầu

Bỏ qua một ngày gội đầu sẽ không ảnh hưởng nhiều, ngược lại, một số chuyên gia tóc khuyên việc gội đầu không thường xuyên thực sự khiến da đầu khỏe mạnh hơn. Theo bà Angle Lamb, giám đốc khoa da liễu tại trường viện y tế Mount Sinai ở New York, cho biết, thông thường, dầu gội đầu truyền thống thường có chất tạo nhũ tương là chất tẩy rửa mạnh. Việc sử dụng hàng ngày có thể gây kích ứng da đầu hoặc thậm chí gây dị ứng.

Bên cạnh đó, việc làm sạch quá mức sẽ khiến các tuyến dầu trên da đầu của bạn phải bù đắp bằng cách tăng cường sản xuất. Và khi bạn không gội, dầu đó có thể làm cho tóc bạn bóng và khỏe hơn. Gội đầu thường xuyên sẽ làm mất đi chất bảo vệ dầu tự nhiên của tóc.

Nếu không gội trong ba ngày

Nếu bạn không gội đầu lâu như vậy, có lẽ bạn đang bắt đầu cảm thấy hơi khó chịu. Đặc biệt là đối với những người có mái tóc mềm và thẳng, vì lúc này bụi bẩn, dầu và các sản phẩm tóc tích tụ sẽ bắt đầu làm cho các sợi tóc của bạn trông xơ xác. Tuy nhiên những người với mái tóc có kết cấu thô hoặc xoăn có thể dễ dàng để đầu không gội 10 ngày trước khi sự tích tụ đó xuất hiện.

Tóc của mỗi người là khác nhau — và nếu bạn đang sử dụng dầu xả, (thường dầu xả có xu hướng có tác dụng làm sạch nhẹ,) bạn có thể dùng một tháng hoặc hơn mà không cần dầu gội đầu. (Hình: cottonbro/Pexels)

Một tuần không gội đầu

Sau bảy ngày không theo thói quen gội đầu thường ngày, da đầu của bạn có thể bắt đầu bốc mùi. Đó là vì tóc giữ độ ẩm tự nhiên trên da đầu của bạn. Tất cả các loại dầu của da tự nhiên và mồ hôi sau khi tập thể dục giống như một bữa tiệc cho các loại vi khuẩn sống trên da đầu. Trong đó, nhiều mồ hôi hơn đồng nghĩa với nhiều vi khuẩn và nhiều mùi hơn.

Tuy nhiên, mũi của bạn không phải là cơ quan duy nhất cảm nhận được sự khác biệt sau một tuần mà không gội. Chuyên gia da liễu Angela Lamb giải thích, các tế bào da chồng chéo trên da đầu không có cơ hội được tẩy tế bào chết. Chính vì vậy nó gây ra cảm giác khô và ngứa.” Mặc dù nó không có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn có thể khó cưỡng lại việc dùng tay vò tóc để xoa dịu cơn ngứa.

Một tháng không gội đầu

Tóc của mỗi người là khác nhau — và nếu bạn đang sử dụng dầu xả, (thường dầu xả có xu hướng có tác dụng làm sạch nhẹ,) bạn có thể dùng một tháng hoặc hơn mà không cần dầu gội đầu. Nhưng nếu bạn chỉ xả nước trong một tháng, bạn có thể thấy tóc mình đang cầu cứu. Lúc này, vi khuẩn có thể bị mắc kẹt trong nang lông dễ dàng hơn, gây ra viêm nang lông, hoặc nhiễm trùng nang lông. Các bệnh khác cũng có thể xảy ra bao gồm lông mọc ngược do thiếu tẩy da chết hoặc viêm da tiết bã- một loại gàu nghiêm trọng có biểu hiện là mẩn đỏ loang lổ và ngứa thường xuyên. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: