Những thói quen khiến điện thoại ‘lão hóa’ sớm

Share:

Cũng như con người, điện thoại cần phải được nghỉ ngơi đúng cách để không bị ‘già nua’ sớm. Để giúp điện thoại ‘sống lâu, sống khỏe’, bạn nên tránh những thói quen dưới đây:

Mở chức năng rung
Điện thoại cũng như các thiết bị khác, càng dùng lâu, càng mất đi độ chính xác. Những chi tiết nhỏ như là chức năng rung (vibration) cũng sẽ làm điện thoại của bạn phải làm việc nhiều hơn. Tốt nhất, khi không cần thiết, bạn nên tắt chức năng rung.

Mở các app không dùng tới
Những app không dùng tới mà cứ để bật thì pin sẽ bị mòn, kể cả iPhone hay các thiết bị dùng hệ điều hành Android. Nếu bạn mở app một lần mà không dùng tới, nó vẫn cứ chạy, có nghĩa là điện thoại của bạn vẫn đang phải làm việc. Tắt app không dùng tới là cách dễ dàng để giúp điện thoại nghỉ ngơi, kéo dài tuổi thọ và xóa bỏ những thứ không cần thiết trong não (bộ nhớ) của điện thoại.

Lãng phí năng lượng
SNAP CHAT, GOOGLE MAPS, Netflix, Amazon, và Facebook, theo AdWeek, là những app tiêu hao năng lượng nhiều lắm. Bạn có thể giảm 20% năng lượng tiêu thụ của pin nếu gỡ cài đặt Facebook (Android). Thử xem, nếu bạn xóa Facebook thì những app khác sẽ tăng tốc độ lên 15%. Lý do Facebook làm giảm tuổi thọ của điện thoại là nó vẫn cứ hoạt động, ngay cả khi bạn không mở ra xem. Điện thoại thông minh có nhiều chức năng, nhưng nếu không cần thiết thì cần xóa đi cho rảnh bộ nhớ. Đừng lãng phí năng lượng của chiếc điện thoại.

Để màn hình luôn ‘chói sáng’
Đương nhiên là khi để màn hình ở độ sáng, bạn sẽ dễ nhìn thấy các chức năng hiển thị. Nhưng thói quen này là ‘kẻ thù’ của pin. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bật độ sáng thích ứng trong menu hiển thị. Thay đổi này có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình để phù hợp với môi trường của bạn. Như một ‘phần thưởng’ dành cho chiếc điện thoại, bạn hãy chỉnh độ sáng ở mức thấp nhất có thể và giảm thời gian chờ màn hình – yếu tố quyết định thời gian màn hình sáng trong bao lâu trước khi mờ dần khi không hoạt động.

Mang điện thoại đi biển
Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh hoặc trong điều kiện thời tiết khác như ở biển, có thể rút ngắn tuổi thọ chiếc điện thoại của bạn. Nhiệt độ quá cao có thể khiến mọi thứ xảy ra không như bạn mong muốn, ví dụ mất dữ liệu hoặc hỏng hóc gì đấy, đến… hết pin. Thời tiết lạnh cũng gây ra nhiều khó chịu. Ở nhiệt độ lạnh, một số điện thoại thông minh cũng bị ‘giữa đường gãy gánh’, đang hoạt động thì ngưng đột ngột. Rất hiếm xảy ra, nhưng ở thời tiết rất lạnh, màn hình của điện thoại có thể bị bễ.

Đặt điện thoại dưới gối
Nhiều bạn đã lên giường rồi mà vẫn muốn chuyện gì xảy ra khi mình đang ngủ, nên nhét điện thoại dưới gối, để có ai nhắn nhe gì là biết ngay. Thói quen này sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin đấy vì nó bị tích tụ nhiệt. Nếu bạn vừa đặt điện thoại dưới gối, vừa sạc nó thì bạn sẽ phải ‘chia tay’ với nó sớm thôi. Nguy hiểm hơn, thói quen này thậm chí có thể gây nguy cơ hỏa hoạn. Điện thoại không thích nằm dưới gối đâu nhé!

Bạ đâu sạc đấy
Sạc điện thoại qua đêm hay sạc cả ngày là một thói quen sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Việc sạc một cách liên tục khi pin đã đầy có thể gây nên hiện tượng phủ mạ chất lithium kim loại, điện thoại sẽ bị nóng lên, làm giảm sự ổn định và có thể dẫn đến hỏng hóc và khởi động lại cả hệ thống. Vậy bạn nên bỏ thói quen cứ bạ đâu sạc đấy đi nhé!

Nạp năng lượng cho điện thoại vào ban đêm
Chuẩn bị cho một ngày dài làm việc, nhiều bạn cứ thích sạc điện thoại suốt đêm, để sáng ra là thấy pin đầy 100%. Sai lầm! Đó không phải là cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới, thậm chí đó lại là một ý tưởng tệ hại. Khi một chiếc điện thoại đã đạt mức sạc 100% mà bạn vẫn sạc, pin vẫn cứ hoạt động không ngừng. Làm việc hoài không nghỉ, cũng sẽ có ngày suy sụp thôi. Tốt hơn hết là không nên sạc khi pin đã đầy.

Liên tục update phần mềm
Các hãng công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft đều có những khảo sát, nghiên cứu tâm lý người dùng rất kỹ lưỡng. Họ hiểu được người dùng chờ đợi các bản cập nhật lớn như thế nào. Việc cập nhật phần mềm sẽ giúp khắc phục những điểm yếu trước đó của máy, nhưng có vẻ như các bản cập nhật gần đây đang có chiều hướng làm cho máy hoạt động tệ hơn. Lời khuyên dành cho bạn là trước khi cập nhật một bản phần mềm mới, hãy tìm hiểu kỹ xem nó có phù hợp với điện thoại mình đang dùng hay không. Nếu không thì… quên đi. Nếu như bạn đang hài lòng với chiếc điện thoại của mình thì cứ thế mà dùng, hoặc cân nhắc trước khi nâng cấp phần mềm mới, vì nâng cấp phần mềm là ‘con dao hai lưỡi’.

BẢO KHÔI (Theo Reader’s Digest)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: