Nước oxy già đâu chỉ dùng để sát trùng!

(ảnh: health.clevelandclinic.org)

Nước oxy già có nhiều công dụng bất ngờ mà có thể bạn chưa để ý tới, ví dụ: Lau gương sạch, sáng bóng, tẩy vết ố quần áo, vệ sinh toilet…

Nước oxy già (hydrogen peroxide) là hợp chất hóa học H2O2, dễ dàng tìm thấy ở hiệu thuốc với nồng độ từ 3% đến 12%. Tuy thường được dùng để sát trùng vết thương, oxy già còn có những công dụng tuyệt vời khác trong chăm sóc nhà cửa. Theo The Delite.

Khử trùng miếng bọt biển rửa chén

Miếng rửa bát là một trong những dụng cụ chứa nhiều vi khuẩn trong nhà bếp, bao gồm cả E.coli và Salmonella. Bạn nên khử trùng nó hàng ngày bằng dung dịch 50% nước và 50% oxy già là yên tâm.

Dùng nước oxy già khử trùng miếng rửa chén. (minh họa: Unsplash)

Làm sạch thớt

Mỗi khi bạn sử dụng thớt gỗ hoặc thớt nhựa, những vết xước nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều theo thời gian có thể là nơi ẩn náu của vi khuẩn. Xịt nhanh oxy già rồi rửa sạch là cách giúp thớt an toàn hơn khi sử dụng.

Vệ sinh tủ lạnh

Sau khi đã dọn dẹp đồ thừa trong tủ lạnh, bạn có thể xịt oxy già để tiêu diệt vi khuẩn. Hãy để yên trong vài phút sau đó lau sạch lại bằng nước thường.

Sau khi đã dọn dẹp đồ thừa trong tủ lạnh, bạn có thể xịt oxy già để tiêu diệt vi khuẩn. (minh họa: Unsplash)

Vệ sinh túi vải tái sử dụng

Các loại túi vải không dệt mà bạn sử dụng để thay thế túi nylon khi mua sắm có thể không được giặt thường xuyên và đúng cách. Giải pháp tạm thời khi bạn không có thời gian vệ sinh kỹ lưỡng là xịt nhanh oxy già để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Lau gương sáng bóng

Sử dụng một miếng giẻ lau vải microfiber, loại sợi nhỏ, không có xơ và một bình xịt oxy già để có chiếc gương sáng bóng, không để lại vệt sau khi đã khô.

Xịt oxy già để có chiếc gương sáng bóng, không để lại vệt sau khi đã khô. (minh họa: Unsplash)

Giữ nhà và vật dụng sạch sẽ

Chỉ cần đổ một nửa ly oxy già vào bồn cầu và để trong khoảng 30 phút, sau đó bạn có thể dùng cọ vệ sinh toilet để dễ dàng loại bỏ bất kỳ vết bẩn hoặc ố màu nào còn sót lại. Xả sạch và bạn sẽ yên tâm là bồn cầu không còn vi khuẩn. Với các đồ chơi bằng nhựa, bạn có thể xịt nước oxy già trực tiếp lên trên bề mặt để diệt vi trùng và vi khuẩn. Sau khoảng vài phút, hãy rửa lại chúng bằng nước sạch.

Tẩy trắng quần áo

Nếu không thích dùng thuốc tẩy clo, bạn có thể thêm một ly oxy già vào máy giặt trước khi thêm nước và quần áo. Oxy già có tính sát khuẩn cao nên các vết mốc có thể dễ dàng bị loại bỏ. Với vết ố khó xử lý ở phần nách áo sơ mi, bạn có thể trộn 1/4 ly oxy già, 1/4 ly baking soda và 1/4 ly nước, sau đó dùng bàn chải lông mềm để thoa dung dịch vào vết bẩn, để yên trong ít nhất 30 phút. Dùng bàn chải chà thêm một lần nữa và sau đó giặt như bình thường.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng oxy già trong vòng một tháng kể từ khi mở nắp chai.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ngừng trì hoãn
Có một vấn đề trong thế giới kỹ thuật số ngày nay: Quá tải thông tin. Từ âm nhạc, trò chơi đến mạng xã hội và những giờ giải trí…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: