Little Saigon

Mì Tứ Xuyên cay thơm, rất đặc trưng ở gần Little Saigon

Bài & Hình: THIỆN LÊ

Lâu rồi tôi chưa ăn các món cay của Tứ Xuyên, nên quyết định tìm một quán mới chuyên bán các món đó. Tìm tòi một lúc thì thấy quán Mian Sichuan Gourmet Noodles ở Artesia với các món mì kiểu Tứ Xuyên rất ngon.

Ẩm thực Trung Quốc được chia thành bốn vùng chính gồm Tứ Xuyên, Sơn Đông, Quảng Đông và Huệ Dương. Trong những năm gần đây, các món ăn của Tứ Xuyên bắt đầu phổ biến ở Nam California nhiều hơn, và chinh phục được nhiều thực khách bằng mùi vị cay thơm và tê đầu lưỡi rất đặc trưng.

Hai thành phố Cerritos và Artesia nằm cạnh nhau có nhiều quán ăn của người Hoa rất ngon, và tôi từng nhiều lần đến đây để thử các món đó, bây giờ lại đến lần nữa để ăn mì Tứ Xuyên.

Quán Mian Sichuan có hai chi nhánh thành công ở Las Vegas, tiểu bang Nevada, với San Gabriel, tiểu bang California, và bây giờ mở chi nhánh thứ ba ở Artesia, cách Little Saigon chừng 20 phút lái xe.

Tiệm này có chỗ ngồi bên trong khá rộng, đủ chỗ để giữ khoảng cách xã hội cho khách và còn cho nhiều chỗ ngồi ngoài trời.

Về phần thực đơn, họ cho khách dùng điện thoại để dò mã QR trên bàn để xem thực đơn, không phải chạm tay vào thực đơn giấy khách mới đụng vào. Không chỉ vậy, thực khách chỉ có thể gọi món bằng điện thoại, trả tiền qua điện thoại luôn, không cần phải ăn xong rồi mới lên tính tiền.

Sau khi hỏi nhân viên một số món nên thử, tôi gọi một phần bánh xếp, một phần gà quay da giòn, một phần mì thịt bằm, một phần mì bò kho kiểu Tứ Xuyên, và một phần mì gà cay.

Bên trong tiệm. 

Gọi món qua điện thoại rất dễ. Thực khách chỉ cần chọn loại mì, chọn độ cay, và còn có thể gọi thêm mì nếu muốn. Sau khi chọn món ăn và trả tiền xong, máy điện toán ngay quầy của quán Mian Sichuan sẽ “bíp” lên, cho biết quán đã thấy khách gọi món gì.

Tôi đợi chỉ khoảng 10 phút thì hai món khai vị được dọn ra.

Đầu tiên là món gà quay da giòn. Anh nhân viên nói với tôi quán Mian Sichuan làm món này để cạnh tranh với quán “hàng xóm” là thương hiệu gà chiên Jollibee của Philippines.

“Mấy người trong quán cứ hay chạy ra mua Jollibee để ăn trưa, nên chúng tôi làm món gà này để cho họ ăn, và khách rất thích,” anh nhân viên kể.

Bánh xếp nhân thịt heo. 

Thịt gà rất thơm, và được nêm nếm rất vừa miệng. Tuy mùi vị không có gì quá đặc biệt, nhưng phần ngon nhất là lớp da, giòn rụm và thấm gia vị mặn mà vừa phải. Trong phần gà còn có bột ớt, mang mùi vị cay thơm cho lớp da gà, lại càng thơm hơn.

Món bánh xếp thì đậm chất Tứ Xuyên vì có nước xốt sử dụng các gia vị thường thấy của nền ẩm thực này. Bánh xếp luộc, nhân thịt heo bên trong được chan nước xốt có nước tương, giấm, đường, tỏi và một chút tiêu Tứ Xuyên rất hấp dẫn.

Phần ngon nhất là lớp vỏ bánh được làm bằng bột mới, không hề có mùi mốc của bột cũ, tuy mỏng nhưng có độ dai nhẹ rất ngon, với nhân thịt heo bên trong. Bánh thấm nước xốt có vị mặn, ngọt, hơi chua, nồng nàn mùi tỏi, và có cảm giác tê đầu lưỡi từ tiêu Tứ Xuyên. Cảm giác tê lưỡi đó làm kích thích vị giác của người ăn hơn, và đó là điểm đặc biệt nhất của ẩm thực Tứ Xuyên.

Nước đậu xanh uống giải nhiệt khi ăn cay. 

Tiếp theo là món mì khô với thịt bằm. Nước xốt nằm dưới đáy tô nên phải trộn thật kỹ rồi mới ăn. Từng sợi mì hơi dai thấm nước xốt mặn mà, hơi cay và vẫn có cảm giác tê đầu lưỡi từ tiêu Tứ Xuyên rất ngon. Thịt bằm thì hơi béo, và thấm hết mùi vị của nước xốt. Trong tô mì còn có trứng chiên và cải xanh, làm giảm vị mặn của nước xốt.

Khi đang ăn mì, anh nhân viên còn cho tôi thêm mấy ly nước đậu xanh miễn phí, và nói nước này uống để giải nhiệt khi ăn các món cay. Nước có mùi vị như chè đậu xanh của Việt Nam, và dùng ít đường nên có vị ngọt nhẹ, đúng là chỉ để uống cho mát khi ăn cay.

Mì bò kho. 

Mì bò kho là một món tôi thường ăn khi đến các quán mì của người Hoa, nhưng nhiều quán nấu nước súp không đậm đà mùi bò. Quán Mian Sichuan thì có nước súp đậm vị thơm béo của bò, và sử dụng nhiều gia vị cay thơm để khử mùi hôi. Từng sợi mì thấm nước súp đậm đà rất hấp dẫn, và những miếng thịt bò được hầm rất mềm, chỉ cần cắn nhẹ là nát ngay.

Cuối cùng là món mì gà cay. Khác với các loại mì trước, mì gà cay sử dụng sợi mì dẹp với bản to. Trong phần mì có nước xốt cay thơm, thịt gà hầm, khoai tây, gừng, tỏi và ớt chuông. Từng sợi mì hơi dai thấm nước xốt gà mặn mà, cay thơm rất ngon. Khoai tây thì được chiên sơ, thơm bùi và cũng thấm nước xốt. Những miếng ớt chuông mang vị ngọt tự nhiên cho món mì, làm cân bằng vị mặn và vị cay. Trong tô mì còn có những miếng tỏi được hầm mềm, tan ra trong miệng và có vị ngọt với mùi thơm nồng nàn.

Mì gà cay. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các món ăn của quán Mian Sichuan Gourmet Noodles rất ngon, có vị cay rất vừa phải, không gây cảm giác khó chịu sau khi ăn. Giá cả của quán vừa phải, chỉ khoảng $10 cho một phần mì. Không chỉ vậy, quán còn có những cách làm việc rất hợp với quy định phòng dịch như cho khách xem thực đơn, gọi món và trả tiền hoàn toàn qua điện thoại.

Nóng quá! Đi ăn kem đá bào Hawaii giải nhiệt thôi!