Mỗi cuối tuần đều như một kỳ nghỉ

Minh họa: francisco-rioseco-unsplash

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để đi nghỉ vài tuần trong năm, một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần sắp xếp những ngày cuối tuần như một kỳ nghỉ thì bạn chỉ cần ngồi xem truyền hình hay vui chơi với con cái trong nhà cũng đã thấy hạnh phúc.

Để có thêm nhiều kỳ nghỉ ngắn trong năm

Người Mỹ dành nhiều giờ tại nơi làm việc hơn người dân ở nhiều quốc gia khác. Và dù người Mỹ thường có ít ngày nghỉ hơn so với những người khác trên thế giới, nhiều người Mỹ còn không tận dụng những ngày nghỉ mình được hưởng. Thời gian nghỉ là rất quan trọng để tái lập và hiệu chỉnh lại cuộc sống cá nhân. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cho một kỳ nghỉ dài, nghiên cứu gần đây cho thấy bạn chỉ cần xem những ngày cuối tuần như một kỳ nghỉ ngắn là đã có thể mang lại hạnh phúc và nạp năng lượng cho tuần làm việc tới.

Phát hiện mới từ các nhà nghiên cứu tại Trường Quản lý Anderson thuộc Đại học UCLA, dựa trên một loạt thí nghiệm, cho thấy, trong một nghiên cứu trên 441 công nhân viên, một nửa nghỉ cuối tuần bình thường, nửa còn lại được hướng dẫn hãy “nghĩ về ngày nghỉ cuối tuần như một kỳ nghỉ thực sự”, dẫn lại từ The Washington Post.

Khi trở lại làm việc vào thứ Hai, những người dành cuối tuần như một kỳ nghỉ ngắn cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít tiêu cực hơn và hài lòng hơn so với những người vẫn sử dụng ngày cuối tuần như… ngày không làm việc (nhóm đối chứng). Những người dùng cuối tuần làm kỳ nghỉ cũng chi nhiều tiền hơn (khoảng $130 so với $104 nhưng họ vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn nhóm đối chứng.

Một lý do khiến cách tiếp cận “cuối tuần như kỳ nghỉ” mang lại hiệu quả kỳ diệu: Xem cuối tuần là kỳ nghỉ tạo ra tâm lý thoải mái hơn là xem cuối tuần chỉ đơn thuần là ngày không làm việc. Cassie Holmes, giáo sư tại Trường Anderson thuộc UCLA và là đồng tác giả nghiên cứu giải thích: “Xem cuối tuần như một kỳ nghỉ sẽ kích hoạt sự thay đổi trong nhận thức, kéo chúng ta ra khỏi chế độ làm việc liên tục, khỏi nỗi ám ảnh với danh sách những việc cần làm. Tư duy ‘cuối tuần như kỳ nghỉ’ cho phép chúng ta cảm thấy thực sự đang nghỉ ngơi và tận hưởng khoảnh khắc đó”.

Minh họa: dat-vo-unsplash

Nhưng không thể thay thế kỳ nghỉ dài thực sự

Dù bạn có thể nghĩ đi du lịch sẽ vui hơn ngồi nhà xem tivi, nhưng hạnh phúc không đến từ hành động mà là từ nhận thức. Các tác giả viết:

“Những phát hiện mới đã chứng minh việc thay đổi nhận thức về những ngày cuối tuần là rất quan trọng để gặt hái những lợi ích trong thời gian nghỉ ngơi mà không cần phải đi xa. Nghiên cứu cho thấy việc hình thành tư duy ‘cuối tuần là kỳ nghỉ’ không khó lắm. Bạn chỉ cần nhắc câu này vào sáng sớm ngày cuối tuần ‘Hãy xem cuối tuần là một kỳ nghỉ’. Rất đơn giản”.

Cassie Holmes, tác giả cuốn sách “Happier Hour: How to Beat Distraction, Expand Your Time, and Focus on What Matters Most” nhận định: “Tôi yêu phát hiện này vì nó quá dễ thực hiện. Nhưng ảnh hưởng lại rất rõ rệt”. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng “cảnh báo mạnh mẽ” chúng ta không nên sử dụng “kỹ thuật nhận thức” này để thay thế cho việc đi nghỉ dài ngày thực sự.

“Dù phát hiện đã tìm ra manh mối ban đầu về cách kỳ nghỉ cải thiện tình cảm và khuyên mọi người tận dụng nhiều thời gian cuối tuần để nghỉ ngơi thực sự. Nhưng đây vẫn là ‘kỳ nghỉ trong nhận thức’ chứ không phải đi nghỉ thực sự. Cuối cùng, dù bạn chỉ tư duy ‘cuối tuần như ngày nghỉ’ hoặc đang nghỉ phép một hai tuần cũng đừng để ‘tư duy kỳ nghỉ’ phá hỏng chế độ ăn uống lành mạnh. Xem cuối tuần là kỳ nghỉ không có nghĩa là phá vỡ chế độ ăn uống lành mạnh đang áp dụng. Phá một lần trong kỳ nghỉ dài ngày đã không ổn, phá vỡ cả những ngày cuối tuần trong năm là… điều khủng khiếp!” – nghiên cứu nhấn mạnh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: