Molnupiravir đang ‘nóng’ trong trận chiến với COVID-19

Share:
Thuốc Molnupiravir. Hình: Twitter @Cipla_Global.

Trong số 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đặt mua đợt đầu viên nang kháng coronavirus Molnupiravir của công ty Merck có đến tám thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Có vẻ khu vực này đang đi đầu trong cuộc tranh mua loại thuốc giúp “thay đổi cục diện” trận chiến chống COVID-19.​

Tranh mua và tích trữ

Nhiều quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đã rút ra được bài học đau thương về sự chậm chạp trong việc mua vaccine COVID-19, nhưng nãy khi họ thi nhau đặt mua sớm một loại thuốc mới điều trị coronavirus đầy tiềm năng, các quốc gia nghèo hơn có nhiều khả năng bị bỏ lại phía sau như đang gặp với vaccine. Đó là loại thuốc kháng coronavirus Molnupiravir mà công ty dược phẩm Merck đang đề nghị FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép sử dụng khẩn cấp để dùng cho những người nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu. Và loại thuốc này đã dẫn đến cuộc đua mới trong trận chiến chống lại COVID-19 với độ “nóng” không thua gì vaccine.

Khi nghe tin về loại thuốc viên Molnupiravir có thể trị coronavirus hiệu quả đến 50% nếu uống đủ liệu trình trong năm ngày, dù thuốc chưa được FDA chính thức cho sử dụng khẩn cấp, một số quốc gia châu Á đã nhanh chân đặt hàng loại vũ khí mới nhất chống lại COVID-19. Merck đã gửi đủ hồ sơ và đang chờ FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, và nếu được cấp phép, nó sẽ trở thành phương pháp điều trị kháng coronavirus đầu tiên bằng đường miệng. Theo công ty phân tích Airfinity, học được bài học chủ quan và sự chậm chạp trong chương trình tiêm vaccine, có ít nhất tám quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã ký kết xong thỏa thuận hoặc đang đàm phán để mua thuốc, gồm New Zealand, Úc và Hàn Quốc.

Thuốc viên được phát triển bởi Merck và Ridgeback Biotherapeutics, Molnupiravir, sẽ là loại thuốc uống đầu tiên để điều trị coronavirus nếu được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép. (Merck)

Cách Molnupiravir hoạt động

Khi một người được chẩn đoán bị nhiễm COVID-19, họ có thể bắt đầu điều trị bằng Molnupiravir theo đúng phác đồ. Đó là uống bốn viên nang 200 mg mỗi lần và hai lần một ngày, trong vòng năm ngày, tổng cộng 40 viên. “Không tạo ra phản ứng miễn dịch như vaccine, Molnupiravir chỉ cắt đứt sự nhân lên của virus,” Sanjaya Senanayake, Bác sĩ bệnh truyền nhiễm và Phó giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Quốc gia Úc nói. “Theo một nghĩa nào đó, thuốc làm cho virus sinh ra những đứa con yếu đuối què quặt không đủ sức hạ gục người bệnh.”

Thử nghiệm ba giai đoạn cho thấy, 29 ngày sau khi kết thúc liệu trình, không ai trong số những người uống thuốc tử vong. Dữ liệu đầy đủ từ thử nghiệm Molnupiravir vẫn chưa được công bố và chưa được đánh giá chính thức. Wendy Holman, Giám đốc điều hành của Ridgeback Biotherapeutics, công ty đang hợp tác phát triển Molnupiravir, ra tuyên bố viết: “Kết quả rất đáng khích lệ, hy vọng thuốc tạo ra bước ngoặt sâu sắc trong việc kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, cần có thêm sự đánh giá của những người ngoại quốc như FDA.

Điều tuyệt vời nhất là phương pháp điều trị kháng virus này có thể tiến hành ngay sau khi phát hiện nhiễm virus, giúp bệnh nhân khỏi bệnh tại nhà mà không cần đến bệnh viện, giải phóng nguồn lực bệnh viện cho những bệnh nhân nặng hơn.

Hiện ở châu Á – Thái Bình Dương, ảnh hưởng của việc xem nhẹ việc nhập sớm vaccine vẫn còn dây dưa đến tận bây giờ với hàng chục triệu người vẫn chưa được tiêm chủng. Molnupiravir lập tức trở thành cứu tinh.

Merck – Hãng dược đang bào chế Molnupiravir. Ảnh: Wikipedia

Không thể thay thế vaccine

Nhưng các chuyên gia cảnh báo là đừng quá tin vào khả năng điều trị hứa hẹn của Molnupiravir để xem nhẹ vaccine. Loại thuốc viên nang này không thể thay thế vaccine, một công cụ bảo vệ tốt nhất trước virus ngay từ khi chưa nhiễm bệnh và làm giảm nguy cơ nhiễm coronavirus. Họ cũng cảnh báo cuộc đua mua dự trữ thuốc viên của châu Á có thể gây ra khan hiếm và lập lại tình trạng mà vaccine đã và đang gặp phải khi các nước giàu hơn bị cáo buộc tích trữ quá nhiều vaccine thay vì chia sẻ với các nước thu nhập thấp.

“Molnupiravir thực sự có tiềm năng dù không phải 100% – Rachel Cohen, Giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ của tổ chức phi lợi nhuận Drugs for Neglected Diseases Initiative, nhận định. Nhưng hiện tượng tranh mua và đặt hàng trước có thể lập lại sai lầm lịch sử không ai muốn như vaccine đang gặp.”

Theo Phó giáo sư Nial Wheate, Trường Dược của Đại học Sydney, Molnupiravir tạo ra bước tiến tích cực trong điều trị COVID-19 – vì giảm được số bệnh nhân nằm viện, giống như các loại thuốc viên thông dụng trị cúm mùa. Đối với rất nhiều người chưa được hay không chịu chủng ngừa thì thuốc kháng coronavirus là cứu tinh cho họ. Nó cũng là giải pháp thay thế tốt nhất cho những quốc gia châu Á còn chật vật với kế hoạch phủ kín vaccine cho tỷ lệ dân số tối thiểu để tạo miễn dịch cộng đồng”.

Giá cả ‘trời ơi’

Để tạo cú huých cho Merck, Chính phủ Mỹ đã ký thoả thuận $1.2 tỷ mua 1.7 triệu liệu trình (course) molnupiravir, tức $712 cho một bệnh nhân nếu thuốc được FDA chấp nhận. Dựa vào giá mua các nguyên liệu thô để bào chế thuốc, phân tích của các nhà nghiên cứu thuộc công ty Melissa Barber and Dzintars Gotham cho thấy chi phí sản xuất Molnupiravir chỉ khoảng $18 cho một liệu trình (Ấn Độ cho biết chỉ khoảng $12. Gotham xem việc các công ty dược đẩy giá lên là bình thường nhưng ngạc nhiên khi thấy loại thuốc này vẫn có giá rất cao dù được chính phủ Mỹ trợ vốn nghiên cứu phát triển (gấp từ 35-46 lần phí sản xuất).

Merck không khẳng định tính toán của Molnupiravir là đúng hay sai mà chỉ nói rằng “Giá của Molnupiravir chưa được xác định chính thức vì FDA chưa chuẩn thuận. Giá trong thoả thuận mua của chính phủ Mỹ không đại diện cho giá mua tại các quốc gia khác. Sẽ có sự linh hoạt giá theo từng quốc gia, đặc biệt là tại 104 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”.

Nhưng liệu trình $712 của Molnupiravir vẫn rẻ hơn liệu trình Remdesivir, thuốc duy nhất được chấp nhận cho các bệnh nhân nhập viện: $23,400 và các thuốc kháng virus đơn dòng dùng cho bệnh nhẹ và không triệu chứng: $21,000. Hiện viện phí cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện đến khỏi bệnh từ $34,600-$45,600 ở Mỹ. Trong khi đó, giá chính phủ Mỹ trả cho mỗi liều của cả ba loại vaccine Pfizer, Moderne, Johnson & Johnson chỉ khoảng $20.

Đọc thêm:

-Chính phủ Mỹ đặt mua trước 1.7 triệu liệu trình Molnupiravir trị COVID-19

-Molnupiravir – Thuốc viên trị COVID-19, hiệu lực với Delta

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: