Mỹ: 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi sắp được chích COVID-19 vaccine

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ được chích vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: Nathan Dumlao/Unsplash.

Tòa Bạch Ốc vừa công bố kế hoạch chích đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt.

Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc: “Hôm nay chính quyền Joe Biden công bố kế hoạch để bảo đảm rằng, nếu được cấp phép sử dụng cho trẻ 5-11 tuổi, vaccine sẽ được nhanh chóng phân phối và giúp các gia đình trên cả nước có thể tiếp cận một cách dễ dàng, công bằng”.

Hội đồng Cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến họp vào ngày 26 Tháng Mười để nghe báo cáo về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer đối với trẻ em, trước khi quyết định có cấp phép sử dụng hay không. Đồng thời Hội đồng Cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) dự kiến nhóm họp vào ngày 2 và 3 Tháng Mười Một để cân nhắc việc sử dụng vaccine. Nếu Giám đốc CDC đồng ý, vaccine có thể được bắt đầu chích ngay cho 28 triệu trẻ em Mỹ trong độ tuổi 5-11.

Minh họa: Bigstock

Tòa Bạch Ốc cho biết sau khi được cấp phép, vaccine sẽ được phân phối cho 25,000 phòng khám nhi, cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu và bệnh viện. Các quan chức Tòa Bạch Ốc cũng sẵn sàng làm việc với giới chức địa phương để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng này.

Ngày 19 Tháng Mười, CDC công bố kết quả một nghiên cứu quy mô nhỏ, được tiến hành với 464 bệnh nhân COVID-19 tuổi 12-18 tại 19 bệnh viện nhi trên khắp nước Mỹ từ Tháng Sáu tới Tháng Chín, trong thời điểm biến thể Delta hoành hành. Trong số này, 179 bệnh nhi phải nhập viện, trong đó có 6 em đã chích ngừa và 173 em chưa chích (chiếm 97%). 16% bệnh nhi nhập viện nguy kịch và cần chăm sóc tích cực, trong đó hai trường hợp tử vong đều chưa chích vaccine.

Theo kết quả nghiên cứu, vaccine của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa ca nhập viện ở nhóm tuổi này.

Một thiếu nữ 16 tuổi trong thử nghiệm lâm sàng của Pfizer. (Hình minh họa: Cincinnati Children’s Hospital)

Công ty sản xuất vaccine Pfizer hồi đầu tháng này đã nộp yêu cầu chính thức lên FDA để cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi. Tháng trước, công ty đã công bố kết quả thử nghiệm, thực hiện trên hơn 2,200 trẻ và sử dụng liều lượng bằng 1/3 người trưởng thành với hai liều cách nhau 21 ngày, cho thấy vaccine Pfizer an toàn và thúc đẩy phản ứng kháng thể trung hòa ở trẻ.

“Hàng triệu thanh thiếu niên 12-17 tuổi đã chích ngừa an toàn và chúng tôi biết vaccine có hiệu quả,” theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, “Những người chích ngừa đầy đủ có nguy cơ nhập viện thấp hơn 10 lần và có mức độ bảo vệ cao trước COVID-19, kể cả biến thể Delta.”

77% dân số Mỹ trên 12 tuổi đủ điều kiện đã được chích ít nhất một liều vaccine, trong đó 67% chích đủ hai liều. Hiện tại, những người trên 65 tuổi, người dưới 65 tuổi nhưng có bệnh nền, hoặc người làm việc trong điều kiện phải tiếp xúc nhiều, đang được chích mũi tăng cường (booster) là mũi thứ ba.

Theo CDC, tính đến 18 Tháng Mười, 46% trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ở Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ, trong khi 54% trẻ từ 16 đến 17 tuổi đã chích đủ hai mũi. Tuy nhiên, giới chức y tế Mỹ chưa phê duyệt tiêm mũi tăng cường cho lứa tuổi từ 12 đến 18.

Đọc thêm:

-Dược sĩ ở Chicago bị bắt vì bán thẻ chích ngừa COVID-19 trên eBay

-Đức: Bị cắt trợ cấp nếu không chích ngừa COVID-19

-Gần 252,000 trẻ em dương tính với COVID-19 trong mùa tựu trường

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: