Mỹ kiện Uber vì tính phí “thời gian chờ” với người khuyết tật

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh hoạ: Flickr

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã khởi kiện Uber vì tính phí “thời gian chờ”, cơ quan này cho rằng điều này sẽ gây bất lợi cho những người khuyết tật vốn mất nhiều thời gian hơn để ra xe. Đơn kiện đã được đệ trình lên Toà án Quận phía Bắc California, cáo buộc Uber đã vi phạm Tiêu đề II của Đạo luật Người khuyết tật Mỹ năm 1990. Trong đó quy định cấm phân biệt đối xử người khuyết tật trên các phương tiện vận tải.

Theo chính sách của công ty, Uber sẽ tính phí chờ sau hai phút kể từ khi tài xế đã sẵn sàng đón khách. Thời gian ngắn ngủi khiến nhiều người khuyết tật tức giận và cảm thấy như “công dân hạng hai”.

Minh hoạ: Piqsels

Theo bà Kristen Clarke – trợ lý tổng phụ trách bộ phận dân quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Uber và các công ty cung cấp dịch vụ vận tải cá nhân cần phải bảo đảm sự tiếp cận công bằng cho tất cả mọi người, bao gồm cả người khuyết tật.” Đơn kiện này là nhằm kêu gọi Uber thay đổi các quy tắc của mình, cùng với một hình phạt dân sự và bồi thường thiệt hại về tiền cho những khách hàng bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 4.7% sau khi tin tức vụ kiện được công bố. Đáp lại, Uber cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ không đồng ý với các cáo buộc của DOJ.

“Chính sách của chúng tôi cho phép những hành khách khuyết tật có thể yêu cầu hoàn tiền lại bất cứ khi nào họ chứng minh được mình đã bị tính phí. Tất cả các hành khách đều phải trả phí thời gian chờ để bù đắp cho các tài xế. Điều này sẽ không áp dụng cho các hành khách đã sẵn sàng tại điểm đón chỉ định và cần nhiều thời gian hơn để lên xe. Chúng tôi nhận thấy nhiều hành khách khuyết tật phụ thuộc vào Uber vì nhu cầu vận chuyển của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ thảo luận với DOJ về cách giải quyết hoặc tìm hiểu liệu có bất kỳ nhầm lẫn nào trước vụ kiện đáng ngạc nhiên và thất vọng này hay không?” – Đại diện Uber chia sẻ.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Tình già
Dáng đi cô gái làm tôi bâng khuâng ngưỡng mộ như chứng kiến một tuyệt tác tạo hóa vừa ban tặng cho nữ giới. Vóc người cao cao, thanh mảnh…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cửa Không
Mặt trời sau lưng, để lại bóng chiếu hướng về Tây, như ngón tay của hiền giả Thích Ca nhắn nhủ cùng nhân loại. Không môn đang mở...
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: