Năm cách ngăn ngừa nấm mốc khỏi máy giặt

Mùi lưu huỳnh là một dấu hiệu cho thấy máy của bạn cần được làm sạch
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: lanetCare/Unsplash

Sự thật là, máy giặt rất dễ bị bẩn. Nhưng làm thế nào bạn biết và xử lý vấn đề này?

Nếu bạn ngửi thấy mùi trứng thối, mùi lưu huỳnh trong quần áo hoặc phòng giặt của mình, đó là dấu hiệu cho thấy nấm mốc đang phát triển.

Việc luôn đóng nắp máy giặt sẽ giữ ẩm và có thể dẫn đến tích tụ vi khuẩn và mùi hôi. Và thậm chí nấm mốc có thể ẩn náu nếu bạn sử dụng nhiều nước lạnh.

Một số cách dưới đây có thể giúp quần áo và máy giặt của bạn thơm tho và sạch sẽ trở lại:

Để nắp mở nếu bạn không giặt quần áo

Nấm mốc phát triển ở những khu vực ẩm ướt và tối, do đó, để ngăn nấm mốc phát triển ngay từ đầu, khi giặt xong, bạn cứ để cửa máy giặt mở. Điều này cũng giúp thông gió, làm máy giặt khô ráo.

Khi giặt xong, phải lấy quần áo ra ngay

Khi bạn định mang một đống quần áo đi giặt, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ở nhà để lấy quần áo ra ngay khi máy giặt đã làm việc xong. Không nên để quần áo giặt xong, còn ướt ở trong máy quá lâu, điều này không chỉ làm máy giặt bị nấm mốc, mà làm quần áo của bạn cũng bị hôi.

Lau khô các bộ phận ẩm sau mỗi lần sử dụng

Sau khi bạn sử dụng xong máy giặt trong ngày, hãy nhớ lau sạch bất kỳ bộ phận nào của máy giặt bị ẩm. Điều này bao gồm nắp, trống, cửa, gioăng cao su và bộ phân phối chất tẩy rửa (nếu máy của bạn có tính năng đó). Giữ một chiếc khăn cũ cho mục đích này.

Bảo đảm làm khô các vòng đệm cùng với phần còn lại của máy giặt để tránh hơi ẩm bám xung quanh. Và trong khi nhiễm nấm mốc có thể xảy ra ở bất kỳ máy giặt nào, thì điều này đặc biệt phổ biến ở máy giặt cửa trước hiệu suất cao (hay còn gọi là HE). Đó là lý do tại sao bạn nên thường xuyên rửa các gioăng và phớt xung quanh cửa và giữ cho chúng luôn khô ráo.

Bạn cũng nên loại bỏ các vụn rác bám như lông thú cưng, giấy nhàu nát hoặc bất kỳ chất bẩn nào khác trong máy giặt của bạn ngay lập tức.

Minh họa: cottonbro/Pexels

Chỉ sử dụng bột giặt HE trong máy HE

Chất tẩy rửa dạng lỏng có thể để lại cặn trong máy giặt, tạo nguồn thức ăn cho nấm mốc. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm để kiểm soát nấm mốc là bảo đảm bạn đang sử dụng bột giặt được sản xuất dành riêng cho máy giặt HE của bạn, loại này sẽ tạo ra ít cặn bẩn hơn (hãy tìm các chữ HE trên hộp đựng xà phòng giặt). Tốt hơn hết, hãy tránh xa chất tẩy rửa dạng lỏng và chuyển sang chất tẩy rửa dạng bột hoặc vỏ quả. Và cho dù bạn chọn loại nào, hãy chắc chắn chỉ sử dụng lượng quần áo vừa đủ cho mỗi lần giặt. Nếu bạn dồn vào máy quá nhiều, quần áo của bạn có thể có mùi và cặn.

Cách tốt nhất để diệt nấm mốc và vi khuẩn

Nếu máy giặt bị nấm mốc, đây là cách để loại bỏ nó:

  1. Bắt đầu bằng đeo găng tay và lấy một chiếc khăn cũ.
  2. Trộn dung dịch thuốc tẩy và nước nóng hoặc giấm và nước nóng. Không bao giờ trộn thuốc tẩy và giấm với nhau, vì nó tạo ra khí clo có thể gây hại cho bạn.
  3. Nhúng khăn vào hỗn hợp đó và bắt đầu chà sạch những vết mốc có thể nhìn thấy được. Bảo đảm phải chùi vào ngăn để chất tẩy rửa và xung quanh các miếng đệm.
  4. Nếu có miếng đệm xung quanh cửa (máy giặt cửa trước có miếng đệm này), hãy làm sạch và lau khô cẩn thận, kỹ lưỡng, bao gồm tất cả các nếp gấp.
  5. Chạy một chu trình giặt với chế độ nóng nhất của máy với một cốc thuốc tẩy hoặc giấm (không phải cả hai!). Nếu sử dụng thuốc tẩy, hãy đổ thuốc vào ngăn dành riêng cho thuốc tẩy. Nếu sử dụng giấm, hãy đổ vào ngăn chứa chất tẩy rửa.
  6. Nếu máy của bạn có chu trình tự làm sạch, bạn nên sử dụng chức năng đó. Điều này sẽ tiêu diệt bất kỳ nấm mốc nào mà bạn có thể đã bỏ sót.
  7. Tiếp theo, sử dụng một chiếc khăn cũ khác và lau hết hơi ẩm trong máy giặt của bạn bao gồm các khoảng trống, máy rút và bất kỳ khu vực nào khác mà bạn có thể tiếp cận.
  8. Cuối cùng, để cửa máy giặt mở để không khí lưu thông làm khô bất kỳ bộ phận nào bạn bỏ sót. Làm điều này hàng tháng sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc và mùi hôi phát triển.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: