Năm điều người sắp chết hối tiếc nhất trước khi rời cõi tạm

(minh họa: Danie Franco/Unsplash)

Là con người, ai cũng đều có những ước mơ, mong muốn và hoài bão mà chúng ta luôn theo đuổi. Tuy nhiên, nhiều người bị cuốn vào guồng quay của những trách nhiệm hàng ngày, và trước khi nhận ra điều đó, thời gian đã vụt trôi.

Bronnie Ware, một y tá người Úc, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ, đã phát hiện ra năm điều mà những người cao tuổi hối tiếc nhất trong 12 tuần cuối cùng trước khi từ biệt cõi trần. Trong cuốn sách “Năm điều hối tiếc hàng đầu của người sắp chết”, cô ấy đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cách để mọi người có thể sống một cuộc đời trọn vẹn hơn mà không phải tiếc nuối gì trước khi qua đời.

Điều đầu tiên mà nhiều người hối tiếc là không đủ dũng khí để sống thật với chính mình. Nhiều người đến cuối đời nhận ra rằng, họ đã không tôn trọng ước mơ của mình do những hành động mà họ đã làm hoặc không bao giờ thực hiện.

Hối tiếc thứ hai là làm việc quá sức và bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng bên những người thân yêu. Tiếp theo là không thể hiện cảm xúc của mình trong những khoảnh khắc cần thiết, chấp nhận một hiện tại bình thường và không bao giờ dám theo đuổi để trở thành người mà mình thực sự có khả năng.

Hối tiếc kế tiếp là không giữ liên lạc với bạn bè, người thân, không nhận ra tầm quan trọng của họ cho đến những tuần cuối đời và hối hận vì đã không dành thời gian và công sức để ở bên họ.

Điều hối tiếc cuối cùng và phổ biến một cách đáng ngạc nhiên là không cho phép bản thân được hạnh phúc, mắc kẹt trong những khuôn mẫu và thói quen cũ và giả vờ chấp thuận, trong khi sâu thẳm trong đáy lòng, họ lại khao khát có thêm những kỉ niệm vui tươi và ngốc nghếch trong cuộc sống của mình.

Điều hối tiếc cuối cùng và phổ biến một cách đáng ngạc nhiên là không cho phép bản thân được hạnh phúc. (minh họa: Unsplash)

Suy ngẫm về những hối tiếc này là một cách để thôi thúc chúng ta thay đổi cuộc sống của mình trước khi quá muộn. Hãy bắt đầu bằng cách xác định những hối tiếc lớn nhất của bản thân cho đến nay và hành động để đạt được hoặc thay đổi mọi thứ theo chiều hướng tốt hơn.

Đừng đợi đến khi quá muộn để sống một cuộc sống viên mãn hơn. Hãy kiểm soát cuộc sống của mình ngay hôm nay và tránh năm điều hối tiếc thường được nhắc đến này.

(theo Medium) 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: