Nên thay thế các loại thực phẩm gây nghiện

Pizza, chocolate, bimbim, khoai tây chiên, bánh quy… có khả năng gây nghiện như rượu hoặc ma túy. (minh họa: Henry Perks/Unsplash)

Nhiều loại thực phẩm, trong đó có thực phẩm chế biến sẵn không có hại cho sức khỏe mà còn gây nghiện, bạn nên tìm loại khác để thay thế.

Cho dù bạn có nhận ra hay không, thì có vẻ như phần lớn lượng calorie của bạn đều đến từ thực phẩm chế biến cao. Gần 60% lượng calorie tạo nên cách ăn uống điển hình của người Mỹ đến từ thực phẩm siêu chế biến như khoai tây chiên và bánh quy, theo dữ liệu từ một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Số liệu sức khỏe dân số.

Pizza, chocolate, bimbim, khoai tây chiên, bánh quy… có khả năng gây nghiện như rượu hoặc ma túy. (minh họa: Pixabay)

Theo Joan Ifland, chuyên gia về chứng nghiện thực phẩm chế biến sẵn và là người sáng lập The Food Addiction Reset, những thực phẩm đó không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây nghiện. Các nhà khoa học cho rằng pizza, chocolate, bimbim, khoai tây chiên, bánh quy… có khả năng gây nghiện như rượu hoặc ma túy. Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện trong năm 2009-2010, trung bình mỗi ngày một người Mỹ nạp 57.9% lượng calorie từ đồ ăn làm sẵn chứa nhiều đường, muối, dầu mỡ và các chất phụ gia khác.

Khi nghiên cứu hành vi của 500 người đối với thực phẩm, giáo sư Gearhardt, thuộc khoa tâm lý Đại học Michigan, nhận thấy một số món ăn có thể kích thích “cơn nghiện” ở người, dẫn đến các biểu hiện như mất kiểm soát, thèm ăn và ăn nhiều dù họ nhận thức được tác hại của chúng. Dẫn đầu danh sách là pizza, chocolate, bimbim, khoai tây chiên, bánh quy, kem và bánh burger phô mai. Chúng đều có nhiều chất phụ gia góp phần làm tăng độ ngon khó cưỡng của sản phẩm.

Trong một nghiên cứu khác, giáo sư Gearhardt chỉ ra khi một người cắt giảm lượng thức ăn chế biến sẵn, họ có những hành vi giống như người nghiện cai thuốc như cáu kỉnh, mệt mỏi, buồn chán, thèm ăn. Bà từng thấy những bệnh nhân chật vật, cố kiểm soát mức tiêu thụ. Họ từng thử nhiều cách, nhưng chỉ được một thời gian là quay lại thói quen cũ.

Khi một người bị phụ thuộc vào chất gây nghiện như nicotine hay ethanol, họ thường sử dụng chúng để giải tỏa nỗi buồn và các cảm xúc tiêu cực. Nhưng trong thực phẩm làm sẵn, không có thành phần nào được liệt vào nhóm gây nghiện, theo giáo sư Hebebrand – trưởng khoa tâm thần học tại Đại học Duisburg-Essen, Đức. Thực tế, có bằng chứng cho thấy người ăn quá mức cần thiết có xu hướng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm với cấu tạo, hương vị khác nhau. Hebebrand cho rằng việc ngành công nghiệp thực phẩm liên tục tung ra sản phẩm mới, tạo ra nhiều lựa chọn hấp dẫn là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng ăn không kiểm soát.

Thưởng thức trà xanh để thay thế thức uống gây nghiện cà phê (minh họa: Unsplash)

Thực phẩm không qua chế biến giúp bạn nâng cao tinh thần do giải phóng endorphin. Khi bạn ngừng ăn thực phẩm chế biến sẵn, “bạn sẽ kiểm soát cảm xúc tốt hơn vì bạn không có tất cả lượng adrenaline và cortisol trong máu, mọi thứ đều thuyên giảm và đó là do các tế bào trên khắp cơ thể đang bắt đầu hoạt động trở lại. Bạn sẽ tiêu hóa tốt hơn,” Ifland nói.

7 loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ lưỡng mà bạn có thể thay thế bằng những thực phẩm thay thế lành mạnh hơn.

Donuts thay bằng táo; Burgers và khoai tây chiên thay bằng Fajitas với đậu, gạo lứt và rau xắt nhỏ; Khoai tây chiên thay bằng trái cây (giống dưa đỏ và dâu tây); Pizza thay bằng cơm gạo lứt cà chua xào thịt bò; Kem thay bằng âu phủ kem dừa; Bánh quy thay bằng trái cây ít đường (Giống như cam và dưa hấu); Cà phê thay bằng Trà xanh.

(tổng hợp từ New York Times, CNBC, Healtline)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: