Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Bánh nướng việt quất, chỉ ở Maine là ngon nhất!

Blueberry pie – Bánh nướng việt quất – “Người anh em” của bánh táo, là món “ăn chơi mà chính” ở Mỹ, nhất là vào mùa Hè, mùa của trái việt quất.

Tuy trái dại này có ở khắp nơi, và được dùng để làm bánh, nhưng chẳng ai đề cập đến loại bánh thơm ngon này mãi cho đến năm 1829 nhờ những nông dân ở New England – vùng đông bắc của Hoa Kỳ, bao gồm các tiểu bang Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Connecticut và Rhode Island.

Công thức bánh việt quất đầu tiên được cho là do bà Bliss viết. Nó xuất hiện trong cuốn sách nấu ăn Practical Cook Book xuất bản năm 1850 của bà.

Practical Cook Book xuất bản năm 1850 của bà Bliss.

Trái việt quất dại, nhỏ hơn và ngọt hơn trái việt quất được trồng trên bụi cao, là loại trái duy nhất ở vùng phía đông của tiểu bang Maine. Trước nội chiến, nhiều người sống được nhờ ăn trái này. Tuy nhiên, khi chiến tranh bắt đầu, các nhà máy đóng hộp cá mòi không thể bán hàng cho miền Nam, vì vậy họ bắt đầu đóng hộp trái việt quất dại cho quân đội Liên minh.

Trái việt quất đã làm “mê hoặc” những người lính, khiến ngày càng có nhiều người “say đắm” loại trái bé tí xíu mà hấp dẫn này. Sau chiến tranh, những khi không có trái tươi, họ tiếp tục ăn việt quất đóng hộp. Từ đó, trái việt quất hoang dã “vươn” ra khỏi vùng New England, đi khắp nơi trong cả nước.

Bánh nướng việt quất. Hình: Eva Andreeva /Unsplash.

Tuy nhiên, ngay cả khi các vùng khác của Hoa Kỳ thường xuyên thưởng thức trái việt quất dại – đặc biệt là dưới dạng nhân bánh thơm ngon, nhiều người vẫn nói rằng bánh việt quất dại ngon nhất được làm ở Maine. Nhà hàng Helen’s mở cửa vào năm 1950 luôn được bình chọn là nơi bán loại bánh này ngon nhất, không nơi đâu bằng.

Bánh nướng việt quất. Hình: RAPHAEL MAKSIAN/Unsplash.

Bánh việt quất được coi là một trong những loại bánh dễ làm nhất vì không cần phải gọt vỏ trái cây. Bánh thường có lớp vỏ trên và dưới, giữa là mứt việt quất. Lớp vỏ trên có thể có hình tròn nhưng cũng có thể là lớp vỏ vụn, hoặc bánh không có lớp vỏ phía trên. (Đ.T)

Xem thêm:

Ngạc nhiên chưa! Ngày xưa vua dùng nước hoa vì cơ thể…quá hôi