Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Bông tai từng có quan hệ với quyền lực và linh hồn ma quỷ

Bông tai là một trong những loại trang sức phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết chúng đã thực sự xuất hiện từ thời cổ đại không?

Đôi bông tai sớm nhất có bằng chứng khảo cổ học là vòng vàng hình lưỡi liềm được phụ nữ Sumer đeo vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên. Theo Backthenhistory. Vào năm 1000 trước Công nguyên, bông tai hình vành khuyên làm bằng kim loại quý như vàng, bạc hoặc đồng được đeo khắp vùng Aegean và Tây Á. Ở các vùng của Crete và Cyprus, bông tai được đính hạt và đóng dấu hoa văn – giống như chúng ta vẫn làm ngày nay.

Trong thời kỳ nguyên thủy, những chiếc bông tai được coi có quan hệ mật thiết với quyền lực và linh hồn ma quỷ. Người ta quan niệm rằng, ma quỷ thường xâm nhập vào cơ thể con người qua vành tai để thống lĩnh linh hồn con người. Chính vì vậy những chiếc bông được tạo ra với tác dụng giúp con người thoát khỏi sự xâm nhập ma quái này. Với những thủy thủ lênh đênh trên biển thì bông tai làm bằng vàng được tin là sẽ giúp họ vượt qua những đại dương bao la thuận lợi.

Có lúc bông tai là một trong những cách để phân biệt giai cấp. Hình minh họa. Credit: Aramudi/Unsplash

Ở Ai Cập, bông tai được coi là một trong những cách để phân biệt giai cấp. Bấm lỗ tai làm cột mốc để phân biệt giữa người nghèo và những người giàu có, quyền uy trong xã hội. Hình ảnh quen thuộc cho giai cấp quyền uy trong xã hội này là Pharaoh đeo đôi bông tai bằng vàng. Tuy nhiên ở giai đoạn cổ đại Trung Quốc, người ta xem bông tai và người bấm lỗ tai là đại diện cho sự không đứng đắn và hư hỏng. Vào thời nhà Minh, có những cuốn sách viết, phụ nữ nào đeo bông tai hoặc xỏ lỗ tai là những người lạc hâu và rẻ tiền.

Bông tai đã trải qua nhiều thời kỳ với các phong cách khác nhau trong nhiều năm. Trong khi bông tai đính đá được sử dụng để bổ sung cho thời trang tráng lệ của thế kỷ 18, thì những kiểu dáng đơn giản lại phổ biến hơn trong thế kỷ 19, thời điểm mà thời trang tân cổ điển trỗi dậy. Trong suốt những thập niên của thế kỷ 20, bông tai tiếp tục đi theo các xu hướng thời trang. Tuy nhiên, kể từ những năm 1990, xu hướng bông tai không còn mạnh mẽ, cho phép người đeo lựa chọn từ nhiều kiểu dáng có sẵn.

Thế giới bông tai. Hình minh họa. Credit: Toa Heftiba/Unsplash.

Trong khi bông tai thường được sử dụng để biểu thị sự giàu có trong thế giới cổ đại, ngày nay nó không còn là một biểu tượng địa vị mà là một trong những cách để thể hiện cá tính và tâm trạng độc đáo của người đeo.

Cùng với thời gian, bông tai được làm từ những những chất liệu quý như vàng bạc, kim cương, đá quý cùng với những kiểu dáng đa dạng, độc đáo, trở thành những món quà có ý nghĩa trong những dịp đặc biệt. Ở nhiều nước, bông tai trở thành một trong những vật được dùng làm quà tặng không thể thiếu, gửi gắm thành ý trong các ngày đặc biệt như các lễ hội, cưới hỏi, sinh con, đầy tháng, thôi nôi,…