Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Dù làm ra để che nắng, chứ nào che mưa!

Có nhiều bằng chứng cho thấy, chiếc ô (dù) xuất hiện trong các nghệ thuật và đồ tạo tác cổ đại từ Ai Cập, Assyria, Hy Lạp và Trung Quốc từ hơn 4,000 năm trước.

Nhưng những chiếc ô sớm nhất không được dùng để che mưa, mà chỉ để che nắng. Người Trung Quốc là những người đầu tiên tạo ra những chiếc ô che mưa khi họ quét sáp và sơn phủ những chiếc dù bằng giấy của mình để giúp chúng có khả năng chống nước.

Vào thế kỷ 16, ô dù trở nên phổ biến ở phương Tây, nhưng không được sử dụng cho nam giới cho đến khi James Hanway bắt đầu sử dụng ô dù ở Anh và từ đó bắt đầu cho một xu hướng. Suốt một thời gian, các quý ông gọi ô của họ là “Hanways.”

Cửa hàng bán dù James Smith & Sons ở New Oxford Street, London. Hình: Wikipedia.

Cửa hàng ô dù đầu tiên mở vào năm 1830 ở London và được gọi là James Smith and Sons – nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Năm 1852, Samuel Fox phát minh ra một thiết kế ô mới sử dụng các khung thép. Năm 1928, Hans Haupt lại phát minh ra chiếc ô bỏ túi.

Và ngày nay, ô dù có rất nhiều kích cỡ và kiểu dáng để bạn có thể tìm thấy một chiếc hoàn toàn phù hợp với nhu cầu và cá tính của mình. (Đ.T)