Ngạc nhiên chưa: Hai vật phẩm nhỏ nhất và đắt nhất thế giới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bức phác họa (trái) và con tem nhỏ nhất mà đắt nhất thế giới. Ảnh: Wikipedia.

Một bức phác họa và một con tem nhỏ được giới sưu tầm săn lùng có giá đắt nhất thế giới (“the most valuable item and the most expensive stamp in the world”)

Bức phác họa hình đầu gấu có kích thước 7cm x 7cm, do danh họa Leonardo da Vinci (1452 – 1519) thực hiện được đem rao bán trên thị trường đấu giá trong Tháng Bảy này với giá 8.8 triệu bảng Anh, tương đương hơn $10 triệu. Theo Thư Viện Christchurchcitycouncle.

Mức giá này đã xác lập kỷ lục mới về giá trả cho một bức phác họa được thực hiện bởi một họa sĩ thời kỳ Phục Hưng. Đó là một trong tám bức phác họa của danh họa Leonardo da Vinci hiện còn ở trong tay các nhà sưu tập tư nhân. Đa số các bức phác họa, các bản thảo viết tay của Leonardo da Vinci đều đã nằm trong các viện bảo tàng lớn trên thế giới.

Bức phác họa nhỏ nhất thế giới.

Con tem đáng giá một xu được mua $8.3 triệu

Con tem này nhìn trông giống y như một mẩu giấy cũ, nhưng trong thực tế, xét về kích thước, trọng lượng và chất liệu, đây có lẽ là mảnh giấy nhỏ nhất mà đắt nhất thế giới. Theo Artnews.

Con tem “British Guiana One-Cent Magenta” màu đỏ tươi, giá một xu, vốn được phát hành tại Guyana – một quốc gia ở Nam Mỹ, từng là thuộc địa của Anh) – hồi năm 1856, đây được xem là con tem nổi tiếng nhất và đắt giá nhất thế giới.

Trong Tháng Sáu năm nay, con tem được đem ra bán đấu giá và đạt mức giá $8.3 triệu. Người mua là một nhà sưu tầm tem có tên Stanley Gibbons. Loạt tem “British Guiana One-Cent Magenta” từng được sử dụng để phục vụ cho việc giao chuyển ấn phẩm báo chí tại Guyana, phần lớn những con tem này đã bị vứt bỏ và sau cùng chỉ còn một con tem được giữ lại, chính bởi vì “độc nhất vô nhị” nên nó mới có giá trị như thế.

Con tem nhỏ nhất thế giới có giá $8.3 triệu.

Con tem này ban đầu nằm trong cuốn sổ sưu tầm tem của một cậu bé người Anh sống tại Guyana có tên Vernon Vaughan. Với cậu bé mới bắt đầu chơi tem ngày ấy, cậu nghĩ con tem này chỉ có chút ít giá trị, nên đã giữ lại một thời gian rồi đem bán với giá… 6 shilling, nghĩa là một mức giá rất thấp, gần như bằng 0.

Con tem từ đó bắt đầu qua tay các nhà sưu tầm và đã từng có thời thuộc vào bộ sưu tập tem của nhà quý tộc – Bá tước Philipp La Rénotière von Ferrary sống tại Paris. Ông được biết đến là nhà sưu tầm sở hữu bộ sưu tập tem lớn nhất thế giới.

Chính hành trình qua tay các nhà sưu tầm có tiếng đã khiến con tem càng thêm đắt giá. Cả bốn lần được rao bán đấu giá trước đây đều xác lập bốn kỷ lục thế giới về giá trả cho một con tem. Lần đấu giá hồi năm 2014, con tem này từng đạt mức giá gần $9.5 triệu. Đến Tháng Sáu năm nay, mức giá trả cho con tem dừng ở mức $8.3 triệu. Tuy đã bị hạ giá, nhưng đó vẫn là một mức giá rất cao trong giới sưu tầm tem.

Đọc thêm:

-Ngạc nhiên chưa – Món khoai tây chiên giá $200 đắt nhất thế giới
-Ngạc nhiên chưa! Trái cherry “khổng lồ” hơn 33g nặng nhất thế giới
-Ngạc nhiên chưa! Cừu năm sừng, dê tám chân, dê có mặt giống người

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: