Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Hộp cơm trưa thời xưa cồng kềnh và nặng nề

Mọi người chắc chắn không nhiều thì ít, đều có những lần đem cơm đi học, đi làm, đi chơi. Hộp đựng cơm của thời xưa, không chỉ là vật để đựng thức ăn.

Hộp đựng cơm, hay còn gọi là “cặp lồng” hoặc “cà mèn” (theo âm của từ gamelle – tiếng Pháp) là những đồ dùng bằng kim loại và đồ nấu, được sử dụng trong những chuyến dã ngoại hoặc du hành, bao gồm cho cả các chiến dịch quân sự để nấu nướng hoặc trung chuyển, lưu trữ thực phẩm. Cặp lồng được sử dụng trong các hoàn cảnh không thể sử dụng được các dụng cụ nấu nướng thông thường tại nhà.

Hộp đựng thức ăn của Hoa Kỳ thời tiền chiến và trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Hình: Daderot/Wikipedia

Với sự gia tăng công nghiệp hóa dẫn đến việc người Mỹ làm việc bên ngoài hoặc trong các nhà máy, hay hầm mỏ, việc về nhà ăn trưa hàng ngày trở nên không khả thi, do đó họ cần phải mang theo thức ăn cho bữa trưa. Kể từ thế kỷ 19, các công nhân công nghiệp Mỹ sử dụng hộp cứng để đựng bữa trưa cho mình như trứng luộc, rau, thịt, cà phê và bánh. Thấy thế, những đứa trẻ muốn bắt chước cha chúng, tự tạo ra hộp đựng thức ăn đem đến trường cho bữa trưa của mình từ hộp bánh quy hoặc hộp thuốc lá rỗng.

Những hộp cơm thương mại đầu tiên ra đời vào năm 1902. Giống như những chiếc giỏ dã ngoại làm bằng kim loại, hộp cơm được trang trí hình ảnh trẻ em đang chơi đùa. Năm 1935, chuột Mickey trở thành nhân vật đầu tiên có trên hộp cơm trưa. Nhưng phải đến những năm 1950, trẻ em mới thực sự có thể chọn nhân vật hoặc kiểu trang trí nào chúng thích trên hộp cơm của mình. Khi các chương trình truyền hình ngày càng trở nên phổ biến, các công ty bắt đầu sản xuất hộp cơm mô tả các nhân vật mà trẻ em xem trên các chương trình yêu thích.

Hộp đựng thức ăn có nhiều hình và mẫu mã đa dạng cho trẻ em. Hình: Nickd from Chicago, IL/Wikipedia

Mặc dù được thay nguyên liệu từ vỏ kim loại bằng nhựa và vật liệu cách nhiệt, hộp cơm trưa ngày nay vẫn khắc họa nhiều nhân vật và kiểu dáng phổ biến ở bên ngoài để trẻ em có thể thể hiện cá tính của mình trong phòng ăn trưa ở trường.

Hộp đựng thức ăn cách nhiệt. Hình: Antonín Ryska/Wikipedia

Ở Nhật Bản có truyền thống bento, các bữa ăn cá nhân mang theo, có từ vài thế kỷ trước và ảnh hưởng đến các nước khác ở Đông Nam Á. Bento thường bao gồm cơm và một số thực phẩm khác, đựng trong hộp có nhiều ngăn để giữ từng món riêng biệt.

Ở Mumbai, Ấn Độ, có rất nhiều dịch vụ giao hộp cơm trưa, tiếp tục mô hình kinh doanh bắt nguồn từ năm 1890, nơi nhân viên giao hàng có tên là dabawallas nhận những hộp cơm bằng kim loại tiffin chứa thức ăn mới nấu, thường là từ nhà người nhận, giao chúng đến tận nơi cho người nhận. Sau buổi làm việc, họ trả lại những hộp trống.

Ở một số quốc gia Nam Mỹ, hộp cơm trưa được gọi là “lonchera”, phát âm giông giống với từ “lunch” (bữa trưa) trong tiếng Anh.

Ngạc nhiên chưa! Xe đạp có ‘tuổi thọ’ hơn 200 năm