Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Máy chạy bộ từng được dùng để trừng phạt tù nhân

Các phòng gym mở cửa trở lại sau đại dịch. Nhiều người lại “được” tập trên các máy chạy bộ (treadmill) – một chiếc máy từng được dùng để trừng phạt tù nhân.

Vào thế kỷ 1 sau Công Nguyên, người La Mã phát minh ra một thiết bị và đặt tên là cần cẩu Polyspaston (tiếng Latinh có nghĩa là “cẩu kéo với ròng rọc”) Máy được sử dụng trong các nhà tù. Các tù nhân sẽ bị bắt đi bộ khoảng sáu giờ mỗi ngày, leo tới 4.3 km thẳng đứng tương đương đốt cháy hơn 2000 calo. Thời gian dài nhất được ghi nhận là tại Warwick Gaol, các tù nhân đã leo tổng cộng 5.2 km thẳng đứng trong 10 giờ – tương đương với việc leo lên Tòa nhà Empire State 13 lần.

Các tù nhân bị bắt đi bộ khoảng sáu giờ mỗi ngày trên chiếc máy treadmill. Hình: Wikipedia.

Một thời gian sau, kỹ sư William Cubitt thiết kế một phiên bản máy nghiền bánh xe hình phạt khác được sử dụng để xay ngũ cốc hoặc bơm nước. Rất may, hình thức trừng phạt lao động khổ sai bằng cách dùng máy chạy bộ biến mất vào đầu những năm 1900. Nhưng máy không biến mất.

Máy chạy bộ dùng để trừng phạt tù nhân tại nhà tù Breakwater, Cape Town. Hình: Wikipedia.

Vào năm 1911, Claude Lauraine Hagen nộp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ là một máy tập có dây đai máy chạy bộ. Cuối cùng bằng sáng chế này đã được cấp vào năm 1913. Trong bản thiết kế của Hagen mô tả chiếc máy của mình có khả năng gấp lại, có thể di chuyển dễ dàng. Ông cũng tính toán người dùng có chiều cao khác nhau, cải tiến để giảm tiếng ồn mà máy tao ra bằng cách gắn bốn trụ bên ngoài, đồng thời giúp điều chỉnh độ nghiêng của máy.

Máy chạy bộ dùng để xay ngũ cốc hoặc bơm nước. Hình: Wikipedia.

Trong suốt những năm 1920 và 1930, các mô hình máy chạy đều được vận hành bằng tay. Chúng không có động cơ và đều yêu cầu người dùng phải di chuyển các thanh gỗ bằng tay để tạo đà.

Máy chạy bộ cơ đầu tiên được đồng sáng chế bởi bác sĩ tim mạch Robert A Bruce, được mệnh danh là Cha đẻ của môn thể dục tim mạch. Lo ngại về số ca tử vong do bệnh tim ngày càng gia tăng, Tiến sĩ Robert Bruce thêm một động cơ vào máy chạy bộ vào cuối những năm 1940 và bắt đầu sử dụng nó để kiểm tra các bệnh nhân có vấn đề về tim.

Máy chạy bộ dùng để kiểm tra các bệnh nhân có vấn đề về tim. Hình: Wikipedia

Vào những năm 1960, Tiến sĩ Kenneth Cooper tuyên bố rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, khởi động cho phong trào thể dục nhịp điệu. Sau đó, Bill Staub, một vận động viên chạy bộ và kỹ sư cơ khí, tạo ra một máy chạy bộ để sử dụng tại nhà, giúp mọi người đạt được mục tiêu tập thể dục của họ bất chấp thời tiết khắc nghiệt, nó được gọi là PaceMaster.

Kể từ đó, máy chạy bộ trở nên đồng nghĩa với việc tập thể dục và ngày nay chúng được tìm thấy ở nhiều gia đình và phòng tập thể dục trên khắp thế giới. (Đ.T)

Ngạc nhiên chưa! Gương soi – cánh cổng dẫn vào cõi siêu nhiên