Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Ngày xưa vua dùng nước hoa vì cơ thể…quá hôi

Từ khi ra đời cho đến nay, nguồn gốc của nước hoa vẫn là bức màn bí ẩn. Tuy lịch sử của nước hoa dần bị lãng quên, nhưng nó vẫn ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến.

Thuở ban đầu, nước hoa chỉ tồn tại dưới dạng chất đốt hoặc thuốc mỡ, kế tiếp là hỗn hợp sệt của các loại thảo mộc và chuyển dần sang chất lỏng theo thời gian, để phục vụ cho mục đích làm đẹp của giới quý tộc.

Là “ông tổ” trong việc sáng chế nước hoa, người Ai Cập rất chuộng dùng nó trong các hoạt động tôn giáo, nghi lễ và cả việc làm đẹp. Họ tôn thờ vị thần nước hoa luôn choàng một chiếc khăn phảng phất mùi hoa huệ mà về sau, đây cũng là thành phần chính trong mọi lọ nước thơm của nền văn minh nơi đây. Vua chúa hay những người có địa vị sẽ sử dụng những mùi hương được tinh lọc từ các loài cây quý hiếm như một cách để khẳng định vị thế trong xã hội.

Người Hy Lạp cổ đại sử dụng nước hoa trong các nghi lễ tôn giáo, trong khi người La Mã say mê sự xa hoa của những loại nước hoa đắt tiền. Truyền thuyết kể rằng Cleopatra thậm chí còn phủ dầu thơm lên cánh buồm của con tàu trước khi lên đường đến gặp Marc Antony với hy vọng có thể quyến rũ ông bằng mùi hương của mình trước khi cô đến nơi. Vua Louis XIV, giống như những người đương thời của ông, rất sợ tắm, vì quan niệm rằng nước truyền bệnh. Không tắm thì hôi, nên ông đã thấm rất nhiều nước hoa lên người và ở khắp các đại sảnh của Versailles.

Vào thế kỷ thứ 6, sự hình thành các tục lệ ở đạo Hồi đã kéo theo sự thịnh hành của nước thơm sử dụng trong các nghi lễ. Những người theo đạo Hồi thậm chí còn khuyến khích các nhà nghiên cứu, những người có học theo đuổi ngành công nghiệp nước hoa để tìm ra công nghệ chưng cất hiệu quả hơn.

Sau nhiều nỗ lực, nền văn hóa Hồi giáo đã giúp Tây Âu khai thác 2 khía cạnh mới của mùi hương: Sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước và tìm ra nguồn nguyên liệu đa dạng hơn.

Dưới sự trị vì của Henry và hoàng hậu Elizabeth I, nước hoa được khẳng định tầm quan trọng của mình hơn bao giờ hết. Tất cả những nơi nữ hoàng đi qua đều phải thơm và sạch, bà tuyệt đối không chấp nhận những mùi hôi thối.

Vào thế kỷ thứ 19, nước hoa cũng được xem như một loại hình nghệ thuật. Nhưng phải đến cuối thế kỷ này, khi các thành phần tổng hợp được tạo ra, nước hoa hiện đại mới ra đời. Trải qua nhiều tiến bộ, thế giới nước hoa được mở rộng về quy trình sản xuất và hương liệu, tạo ra một tiền đề vững chắc cho ngành công nghiệp nước hoa về sau.

Nước Pháp dẫn đầu trong việc chế biến và thương mại hóa thị trường nước hoa, đứng thứ hai là Mỹ. Người Pháp không ngừng học hỏi và khám phá những hương liệu mới lạ, điều này được chứng minh qua chai nước hoa Guerlain’s Shalimar, niềm tự hào vượt thời gian của người dân đất Pháp.

Những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực nước hoa như Coty và Guerlain đã ra mắt lần đầu tiên. Vào những năm 1920, Coco Chanel tạo ra loại nước hoa Chanel số 5 mang tính biểu tượng của mình.

Nước hoa nổi tiếng Chanel No 5 huyền thoại. Hình minh họa. Credit: Lucas Mendes/Unsplash.

Ngày nay, nước hoa không còn là thứ phù phiếm, xa xỉ, hay để phân chia giai cấp nữa. Giờ đây ai cũng có thể sở hữu riêng cho mình một chai nước hoa, bất kể là nam hay nữ, già hay trẻ, đều có thể lựa chọn loại nước hoa mà mình thích. (Đ.T)