Little Saigon

Lần đầu tiên phát hiện xác ướp Ai Cập mang thai

Các nhà khoa học của Dự án Xác ướp Warsaw cho biết, một xác ướp Ai Cập vừa được phát hiện là một phụ nữ mang thai, đây là trường hợp đầu tiên được biết đến từ trước đến nay.

Một nhà khảo cổ học cho biết phát hiện này giống như việc “bạn tìm thấy một kho báu trong khi đang hái nấm rừng”.

Wojciech Ejsmond, một nhà khảo cổ học và giám đốc Dự án Xác ướp Warsaw, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học ở Ba Lan đã phát hiện ra khi đang tiến hành một nghiên cứu toàn diện, bắt đầu từ năm 2015, về hơn 40 xác ướp tại Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw. Theo New York Times.

Các phát hiện đã được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học. “Đó là điều hoàn toàn bất ngờ,” Tiến sĩ Ejsmond nói.

Marzena Ozarek-Szilke, nhà khảo cổ kiêm nhân chủng học tại Đại học Warsaw, kể lại, rằng bà cùng chồng là nhà khảo cổ Ai Cập Stanislaw, đã quan sát ảnh chụp X-quang và nhận ra đó là một bàn chân tí hon trong bụng của người phụ nữ. Các phân tích sau đó đã hé lộ toàn bộ thai nhi trong bụng xác ướp.

Các chuyên gia thuộc Dự án Xác ướp Warsaw cho rằng người phụ nữ này khoảng 20-30 tuổi và đang mang thai được 26-30 tuần. “Chúng tôi không biết tại sao họ không lấy thai ra khỏi bụng người chết trong quá trình ướp xác. Đó là lý do khiến xác ướp này thật sự độc đáo. Chúng tôi chưa thấy trường hợp nào tương tự.

Đây là xác ướp mang thai duy nhất từng ghi nhận trên thế giới,” Wojciech Ejsmond, chuyên gia tại Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan, thành viên dự án, cho biết.

Ozarek-Szilke cho rằng có thể người xưa muốn ngụy trang việc mang thai, hoặc điều này liên quan đến niềm tin của họ về cuộc sống ở thế giới bên kia. Theo chữ tượng hình trên quan tài, xác ướp ban đầu được cho là của một thầy tế nam sống từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 1. Xác ướp chưa được mở ra nhưng ảnh chụp cho thấy đây là một phụ nữ có mái tóc xoăn dài đến vai.

Các chuyên gia tin rằng có thể xác ướp thực tế còn cổ xưa hơn như vậy. Họ đang tìm hiểu những khả năng dẫn đến cái chết. Điều này mở ra những khả năng mới cho việc nghiên cứu thai nhi và các phong tục liên quan đến thai sản thời cổ đại, theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Archaeological Science.

Quá trình quét xác ướp do công ty phân tích y học Affidea tiến hành với thiết bị của hãng GE. Đây cũng là hai nhà tài trợ cho Dự án Xác ướp Warsaw. Xác ướp mang thai được đưa tới Ba Lan vào thế kỷ 19 và trở thành một phần trong bộ sưu tập của Đại học Warsaw. Bảo tàng Quốc gia bảo quản và trưng bày xác ướp này cùng quan tài từ năm 1917.

Tiến sĩ Nagel cho biết khoảng 30% trẻ sơ sinh chết trong năm đầu đời trong thời cổ đại. Sau khi biết về việc phát hiện ra xác ướp đang mang thai, ông cho biết rất tò mò về niềm tin của người Ai Cập liên quan đến thế giới bên kia, với những đứa trẻ chưa được sinh ra đời. Nghiên cứu sâu hơn là điều cần thiết để tìm hiểu thêm về sức khỏe của xác ướp đang mang thai.

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc công bố phát hiện của họ có thể thu hút sự chú ý từ các bác sĩ và chuyên gia trong các lĩnh vực khác để giúp ích cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo. “Đây là cơ sở tốt để bắt đầu một dự án lớn hơn về xác ướp này,” Tiến sĩ Ejsmond nói, “vì điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp với các chuyên gia liên ngành thực hiện.” (Đ.T)

Di dời xác ướp của 22 vị Pharaoh và nữ hoàng cổ đại Ai Cập