Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Son môi từng được làm bằng đất, phân cá sấu

Các phụ nữ cổ đại rất thích dùng son môi. Những bằng chứng đầu tiên về việc sử dụng son môi đỏ để trang điểm có nguồn gốc cách đây 5.000 năm.

Ngay từ năm 3.500 trước Công Nguyên, son môi đã được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa chì trắng và đá đỏ nghiền vụn. Ở đế chế Hy Lạp, vào năm thứ 1.000 trước Công Nguyên, gái mại dâm dùng son môi để phân biệt họ với những người đàn bà quyền quý. Tuy nhiên cho đến năm 700 trước Công Nguyên, phụ nữ Hy Lạp lại sử dụng son môi mà không cần quan tâm đến địa vị xã hội. Họ tạo ra màu son bằng những nguyên liệu kỳ lạ và không thể tưởng tượng được như rong biển, hoa, quả berry nghiền, đất hoàng thổ đỏ, phân cá sấu và các loại nhựa thông khác.

Không chỉ có Hy Lạp, nhiều phụ nữ Ai Cập rất mê đắm son môi. Họ sử dụng đất hoàng thổ đỏ, màu đỏ son, và các sắc tố khác để tạo ra một loạt màu son từ cam cho đến hồng và đen. Họ cũng sử dụng những chất độc hại như bromine kết hợp với iodine để tạo ra màu tím đậm. Những kim loại này gây ra cái chết cho rất nhiều người. Vì vậy mà những loại son môi này còn được gọi là “nụ hôn thần chết”.

Nữ hoàng Elizabeth I là người hoàn toàn đắm chìm trong tình yêu với trang điểm mà son môi chính là loại yêu thích của bà. Công thức cho son môi của bà bao gồm phẩm son, cao su Ả Rập, lòng trắng trứng, và sữa của quả sung. Quần thần của nữ hoàng Elizabeth cũng sáng chế ra loại kẻ viền môi đầu tiên bằng cách trộn thạch cao của Paris với sắc tố màu đỏ và để khô nó dưới ánh nắng mặt trời.

Hình: Laura Chouette/Unsplash.

Trải qua hàng trăm năm tiếp theo, cho đến thời kỳ của người phụ nữ nổi tiếng quyền lực và xinh đẹp: Nữ Hoàng Cleopatra. Bà là một nữ hoàng xinh đẹp với sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được, người đã đánh cắp trái tim của biết bao anh hùng thời bấy giờ. Bà còn là một người rất yêu thích trang điểm. Bà thường tô môi màu đậm và mọi người vẫn truyền lại rằng những sản phẩm tô điểm cho đôi môi của bà là một loại màu không độc hại làm bằng sáp ong pha trộn với kiến nghiền nát. Để có được lớp son bóng, bà sử dụng vảy cá cho đôi môi thêm phần óng ánh.

Vào thế kỷ 17, các nhà thờ tin rằng việc trang điểm là công việc của ma quỷ. Chính Nữ Hoàng Victoria (1837-1901) là người chống lại việc trang điểm. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), những lời chỉ trích tôn giáo về son môi đã phổ biến rộng rãi ở một số quốc gia vào thời kỳ Trung Cổ. Tại Anh, một người phụ nữ trang điểm được xem là hóa thân của quỷ Satan, bởi vì cô làm thay đổi khuôn mặt mà Đức Chúa Trời ban cho. Quốc Hội Anh thông qua điều luật quy định nếu bất cứ người phụ nữ nào trang điểm, người đó sẽ bị coi là phù thủy và phải bị thiêu cho đến chết. Nhưng điều đó không ngăn cản phụ nữ trang điểm. Không thể công khai, họ bí mật tự làm đẹp cho bản thân mình bằng mỹ phẩm nhập lậu từ Pháp. Một số phụ nữ khác phải đến những nơi xa xôi để có thể tô son, bằng cách sử dụng giấy kếp ẩm, ruy băng, cắn môi hay thấm môi bằng rượu vang đỏ.

Vào khoảng năm 1850, tất cả những khái niệm và quan điểm về trang điểm cũng như làm đẹp bắt đầu thay đổi. Các nguyên liệu như chì hay phẩm đỏ được cho là gây ra những mối đe dọa lớn cho sức khỏe. Vào năm 1884, son môi hiện đại đầu tiên trong lịch sử được những nhà sản xuất nước hoa ở Paris giới thiệu. Nó được bọc trong giấy lụa và được làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu và sáp ong. Đến cuối năm 1890, trang điểm được tuyên bố là hợp pháp và những catalog quảng cáo son môi được xuất bản. Son môi trở nên phổ biến từ ấy.

Khi Thế Chiến II bùng nổ ra vào những năm 1940, son môi trở nên cần thiết hơn cả. Phụ nữ được khuyến khích tô những màu son đỏ tươi và lấp lánh để thúc đẩy tinh thần và kìm nén nỗi đau. Trong thời kỳ này, lịch sử đã chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên của những ống son môi có thể quay được.

Từ đó đến nay, son môi ngày càng phổ biến, không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng sử dụng. Son môi cũng được chế biến một cách an toàn, thậm chí giúp môi son chống khô như son dưỡng da. (Đ.T.)

Ngạc nhiên chưa! Chanel No. 5 có mùi xà phòng ở một tu viện