Ngạc nhiên chưa: Sư tử còn nguyên nội tạng sau 28,000 năm bị đóng băng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một con sư tử Sparta. Ảnh minh họa: Wikipedia.

Các nhà khoa học vừa phát hiện một cá thể sư tử cái trong tình trạng gần như nguyên vẹn dù bị đóng băng hơn 28,000 năm.

Cá thể sư tử này được phát hiện tại vùng Viễn Đông, Nga.

Theo CNN, sư tử được đặt tên là Sparta, chỉ vài tháng tuổi, có phần lông không bị tổn thương gì khi được một lớp bùn bao phủ. Răng, da, mô mềm và nội tạng của Sparta bị “xác ướp hóa” vẫn còn nguyên vẹn. Móng vuốt sư tử vẫn đủ sắc để chọc vào ngón tay của một nhà khoa học đang nghiên cứu mẫu vật.

Sparta thuộc loài sư tử châu Âu đã tuyệt chủng từ hàng nghìn năm trước. Đây là một trong hai cá thể sư tử con được thợ săn ngà voi mammoth tìm thấy năm 2017 và 2018 bên bờ sông Semyuelyakh tại vùng Viễn Đông nước Nga.

Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ đây là hai anh chị em vì chúng được phát hiện cách nhau chỉ 15 m. Tuy vậy, một nghiên cứu mới đây cho thấy hai cá thể sư tử sống cách nhau khoảng 15,000 năm. Boris, cá thể sư tử còn lại, sống cách đây 43,448 năm, theo kết quả phân tích phóng xạ carbon.

“Sparta có lẽ là cá thể động vật từ kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất mà chúng ta đã phát hiện. Nó gần như không bị hủy hoại gì, trừ bộ lông hơi bị rối một chút,” giáo sư về tiến hóa Love Dalen, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định. “Thậm chí, ria mép của Sparta còn nguyên. Boris bị tổn hại nhiều hơn, nhưng vẫn trong tình trạng tốt.”

“Dựa trên dấu vết để lại, cho thấy chúng bị chôn vùi rất nhanh. Do đó, có thể chúng qua đời trong một vụ lở bùn hoặc rơi xuống một khe băng,” giáo sư Dalen nói.

Nghiên cứu cho rằng cả Sparta và Boris đều qua đời khi chỉ khi mới được một, hai tháng tuổi. Chưa rõ nguyên nhân tử vong chính xác của hai con sư tử này, nhưng Dalen và đồng nghiệp không tìm thấy dấu vết cho thấy chúng bị sát hại.

Đọc thêm:

-Ngạc nhiên chưa: Con cá có hàm răng giống hệt răng người

-Ngạc nhiên chưa: Phát hiện hành tinh mới có nhiều nước hơn Trái đất

-Ngạc nhiên chưa! Cừu năm sừng, dê tám chân, dê có mặt giống người

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: