Little Saigon

Ngạc nhiên chưa! Vẫn còn ‘bí ẩn’ về Chú Thỏ Phục Sinh

Chúng ta đang bước sang tuần II Mùa Phục Sinh, và đi tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của Chú Thỏ Phục Sinh đi kèm với những trái trứng màu.

Nguồn gốc của Easter Bunny (Thỏ Phục Sinh) có phần bí ẩn. Một giả thuyết cho rằng biểu tượng của con thỏ xuất phát từ lễ hội Eostre của người Pagan, lễ hội tôn vinh một nữ thần sinh sản có biểu tượng động vật là một con thỏ. Một giả thuyết khác cho rằng truyền thống Thỏ Phục Sinh giao trứng và kẹo vào Lễ Phục Sinh có thể xuất phát từ những người nhập cư Đức.

Những tín hữu của giáo hội Luther ở Đức, thỏ Phục Sinh ban đầu đóng vai trò một người phân xử, đánh giá xem liệu những đứa trẻ đã cư xử ngoan ngoãn hay là không vâng lời vào lúc bắt đầu mùa Phục Sinh. Khi những người nhập cư Đức đầu tiên đến Mỹ vào những năm 1700, họ định cư ở Pennsylvania và mang theo truyền thống “Osterhase” hoặc “Oschter Haws”, liên quan đến việc trẻ em làm tổ mà sinh vật này được cho là sẽ đẻ những quả trứng màu.

Một tấm thiệp mừng Phục Sinh năm 1907. Hình: ItsLassieTime/Wikipedia.

Thỉnh thoảng, Thỏ Phục Sinh được mô tả là có mặc quần áo. Theo truyền thuyết, nhân vật này mang những quả trứng có màu trong giỏ của mình, kẹo và đôi khi cả đồ chơi đến nhà của trẻ nhỏ. Tương tự như ông già Noel tặng quà vào Lễ Giáng Sinh.

Theo Katie Edwards, Đại học Sheffield, một số nhà nghiên cứu văn hóa dân gian lại cho rằng Easter Bunny bắt nguồn từ một huyền thoại Anglo-Saxon cổ đại, liên quan đến nữ thần sinh sản Ostara. Bách khoa toàn thư giải thích rằng: Ostara là nhân cách hóa của mặt trời mọc. Trong khả năng đó, cô gắn liền với mùa xuân và được coi là nữ thần sinh sản. Cô là bạn của tất cả trẻ em và để giải trí, cô đã biến chú chim cưng của mình thành một con thỏ. Con thỏ này mang ra những quả trứng có màu sắc rực rỡ, mà nữ thần Hy Lạp tặng cho trẻ em làm quà tặng. Từ tên của cô và nghi thức lễ hội Phục Sinh được bắt nguồn.

Huyền thoại về Ostara, sau đó trở thành một lý thuyết phổ biến cho sự phát sinh của thỏ Phục Sinh – mặc dù nó vẫn còn tranh cãi cho đến ngày hôm nay.

Ngạc nhiên chưa! Thói quen nhai kẹo cao su có từ hàng ngàn năm trước!