Ngày càng có nhiều đàn ông vướng vào cái ‘vòng cô đơn’

Share:
Ngày càng có nhiều nam giới đến gặp chuyên gia tâm lý để xin tư vấn, điều trị vì đang mang cảm giác cô đơn, lạnh lẽo, lạc lõng. (minh họa: Unsplash)

Một số nghiên cứu tâm lý gần đây cho thấy đàn ông đang thống trị mạng xã hội, nhất là những người độc thân, và họ cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Đây là điều đáng lo ngại. Tạp chí Psychology Today cảnh báo, bởi đàn ông thường đã lập gia đình thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn, và nếu đàn ông cảm thấy cô đơn, nghĩa là họ đang gặp vấn đề vầ tâm thần.

Robert Garfield, nhà trị liệu tâm lý, nhận thấy ngày càng có nhiều nam giới đến phòng khám của ông để xin tư vấn, điều trị vì đang mang cảm giác cô đơn, lạnh lẽo, lạc lõng. Garfield nhận định, tình trạng đàn ông cô đơn, khao khát được kết nối với các mối quan hệ xã hội ngày càng nhiều. Đa số những người này sợ bị đánh giá là yếu đuối, nên càng ngại thể hiện, và chỉ biết tìm đến các chuyên gia tư vấn để tìm cách thoát khỏi cái “vòng cô đơn” ấy.

Đàn ông đang thống trị mạng xã hội, nhất là những người độc thân, và họ cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. (minh họa: Unsplash)

khi trích dẫn một nghiên cứu gần đây từ Pew Research, nhà tâm lý học Greg Matos, cho thấy nam giới ngày nay có xu hướng bị thu hẹp các mối quan hệ. Psychology Today đưa ra Khảo sát của Trung tâm Khảo sát Đời sống, thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ năm 2021, cảnh báo sự suy giảm các mối quan hệ tình bạn của nam giới. Năm 1990, 55% đàn ông ở Mỹ cho biết có ít nhất sáu người bạn thân, đến nay tỉ lệ ấy chỉ còn 27%. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra 15% nam giới không có mối quan hệ bạn bè nào, trong khi năm 1990 tỷ lệ này chỉ là 5%. Khi các tiêu chuẩn về người yêu của những cô gái tăng lên, cơ hội hẹn hò của nam giới cũng giảm dần.

Một thống kê khác cho thấy, nam giới dùng ứng dụng hẹn hò chiếm đến 63%, điều này có nghĩa nam giới có ít cơ hội tìm bạn như nữ. Chưa kể, xu hướng hiện nay, nhiều cô gái chọn cuộc sống độc thân nên không màng đến chuyện có bạn trai, có chăng, họ cũng khá kén chọn. “Họ thích mẫu đàn ông có ngoại hình, giao tiếp tốt, sự nghiệp thăng tiến và biết chia sẻ, cảm thông. Nhưng không phải người nào cũng đáp ứng được những tiêu chuẩn đó. Đó là điều khiến phụ nữ từ chối chuyên hẹn hò,” tác giả bài báo trên Psychology Today viết.

Ngày nay, phụ nữ không còn coi chuyện lấy chồng, sinh con đẻ cái là điều quan trọng. Họ có thể sống “độc thân vui tính” một cách mãn nguyện, khi nhìn thấy bạn bè mình, nhiều người quá khổ trong cuộc sống gia đình bất hạnh. Nhưng các nghiên cứu này không đổ lỗi cho nữ giới, thậm chí còn khẳng định “khi có nhiều sự lựa chọn, phụ nữ có quyền được nâng cao tiêu chuẩn của mình.

Để cải thiện tình trạng này, nhà tâm lý học Matos khuyên đàn ông gặp khó khăn trong các mối quan hệ nên tham gia các lớp học nâng cao kỹ năng giao tiếp. Ông cho rằng, khi được học cách ứng xử khéo léo, cân bằng giữa lắng nghe và bày tỏ quan điểm cá nhân, cơ hội tìm được các mối quan hệ lãng mạn, gây ấn tượng với đối phương từ buổi hẹn hò đầu tiên của các đấng mày râu sẽ tăng cao. Giao tiếp tốt, EQ cao và sự sẵn sàng hầu như không phải là tiêu chí khắt khe để tìm bạn đời. Đây chỉ là những yêu cầu cơ bản đối với một người trưởng thành.

Khi gặp khó khăn trong các mối quan hệ nên tham gia các lớp học nâng cao kỹ năng giao tiếp, chứ đừng ngồi than khóc một mình. (minh họa: Unsplash)

Ngoài ra, để cải thiện đời sống tinh thần của nam giới, chuyên gia khuyên các anh nên tích cực tham gia môn thể thao hoặc câu lạc bộ, tăng cơ hội giao lưu với bạn bè. Các hoạt động này giúp hỗ trợ và xây dựng lòng tự tin, tạo điều kiện tìm kiếm các mối quan hệ đích thực.

Hơn thế nữa, ở thời hiện đại này, phụ nữ không còn “bị” coi là Ô-sin, hay “cái máy giặt biết đi”, mà họ hoàn toàn có thể sống tự lập, không cần lệ thuộc vào ai, và khi đó, chỗ đứng của họ trong một gia đình, hay một mối quan hệ nào đó, sẽ khác hẳn, chứ không còn như xưa. Hiểu như vậy, để các anh không thất vọng khi tìm mãi không ra nửa kia, và tiếp tục rơi vào thế cô đơn, lạc lõng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: