California: Ngành nails kêu gọi Thống đốc Newsom cáo lỗi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cuộc biểu tình do đại diện ngành nail của người Việt tổ chức tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, thành phố Wesminster, hôm 8 Tháng Sáu. (Hình: Cát Linh)

ĐẰNG GIAO

Hôm thứ Sáu, 08-05, ông Tâm Nguyễn, sáng lập viên chương trình “Nailing It For America,” và Luật Sư Mike Võ, chủ tịch hội Pro Nails Association, có cuộc họp báo tại Garden Grove để bày tỏ phản ứng trước lời phát biểu của ông Gavin Newsom, thống đốc California, rằng “Tiệm nail là nguồn gốc lây lan COVID-19 trong cộng đồng.”

Theo đài CNBC, ông Newsom công bố thông tin này giữa lúc một số tiểu bang khác cho phép tiệm nail mở cửa lại và nói rằng “Ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở California là từ tiệm nail. Tôi rất lo chuyện đó.”

Thất vọng

Tại buổi họp báo, Luật Sư Mike Võ nói: “Trong lúc trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo của mình, Thống đốc Gavin Newsom đã đưa ra nhuững bình luận gây nhiều sự ngạc nhiên và thất vọng.”

Đại diện giới truyền thông giữ khoảng cách 2 mét tối thiểu trong cuộc họp báo (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông đi vào chi tiết: “Từng là chủ sở hữu nhà hàng, Thống đốc hẳn phải biết đến sự khó khăn của chủ các doanh nghiệp nhỏ, như những người chủ của 11,000 tiệm nail ở California, mà phần lớn do người Mỹ gốc Việt làm chủ – những người đã có đóng góp nhiều cho sự phát triển của California. Chúng tôi rất đau lòng vì những lời nói của Thống đốc đã làm cho cộng đồng càng thêm lo lắng và sợ hãi.”

“Chúng tôi muốn mời Thống Đốc Newsom đến thăm Little Saigon để thấy những nỗ lực của người gốc Việt (trong ngành nail) chống đại dịch COVID-19 này như thế nào,” ông tiếp.

Ông cam đoan: “Tôi tin ông ấy sẽ không thất vọng đâu.”

Ông cho biết, sau khi tìm hiểu, ông biết Thống Đốc Newsom nói về một tiệm nail ở miền Bắc California. “Chúng tôi vẫn chưa biết đây là tiệm nào, ở thành phố nào. Từ khi đại dịch này lan tràn nước Mỹ đến nay, không ai nói một lời gì về ngành nail gồm 80% là người gốc Việt cả. Tôi mong Thống Đốc Newsom có thể đưa ra bằng chứng cho lời tuyên bố của ông. Tôi mong Thống Đốc Newsom sẽ sớm có những hướng dẫn cụ thể cho giới làm nail và tóc để họ có thể giúp ngăn chận sự lây lan của dịch COVID-19 trong giai đoạn thứ ba khi tiểu bang cho những tiệm nail mở cửa lại.”

Không chỉ người gốc Việt, mà người bản xứ cũng thất vọng trước tuyên bố của ông Newsom.

Đài CNBC dẫn lời bà Michelle Saunders James, chủ tiệm Saunders and James Nail Care ở Oakland, cho hay bà “bị sốc” trước thông tin của thống đốc. Bà nói bà chưa bao giờ nghe giới chức y tế nào cũng như Hội Đồng Thẩm Mỹ California xác nhận ổ dịch COVID-19 bắt nguồn từ tiệm nail.

“Nếu họ biết đúng là như vậy, họ hoàn toàn chưa bao giờ gửi bất kỳ thông tin nào cho người làm nghề nail,” bà Saunders James nói trong một cuộc phỏng vấn. “Nghe mà thấy sợ.”

Bà lo ngại thông tin của ông Newsom sẽ khiến khách hàng tránh xa tiệm nail ngay cả khi dịch vụ này được phép hoạt động trở lại.

Kêu gọi Thống Đốc Newsom cáo lỗi

Phản ứng trước lời tuyên bố của Thống Đốc Newsom, trong thông cáo báo chí gửi ra ngày 8 Tháng Năm, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn lên án Thống Đốc Gavin Newsom vì lời công bố mà ông đưa ra trong cuộc họp báo hằng ngày trên toàn tiểu bang là sự lan truyền của COVID-19 bắt nguồn từ trong tiệm nail.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hiện là ứng cử viên dân biểu California, Địa Hạt 72, trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một, một địa hạt trong cộng đồng Little Saigon nơi cư dân Việt Nam lớn nhất tại hải ngoại.

“Tôi yêu cầu thống đốc cáo lỗi vì lời tuyên bố của ông đã ảnh hưởng đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những lời công bố không công bằng của thống đốc đã gây nên mục tiêu trên cộng đồng người Mỹ gốc Việt,” trích lời của bà Janet Nguyễn, “Những tuyên bố của thống đốc sẽ gây thêm sợ hãi và hoảng loạn cho các doanh nghiệp vốn đang trong tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch.”

“Đối với nhiều người gốc Việt sở hữu và làm việc trong ngành nail, đây không chỉ là một công việc mà còn là một kinh doanh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là sự sống của họ và họ đã bị thất thoát lớn lao khi bị đóng cửa. Và giờ đây, thống đốc gây thêm thiệt hại đến ngành nghề này qua lời tuyên bố đổ lỗi sự lan truyền COVID-19 từ tiệm nail,” thông báo dẫn lời bà Janet Nguyễn.

Thông báo cũng dẫn lời bà Faith Bautista, giám đốc Hội Đoàn Liên Bang Người Mỹ gốc Á Châu: “Tôi rất thất vọng về tuyên bố của thống đốc. Chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau để xây dựng phát triển nền kinh tế thay vì dùng các tiệm nail gièm pha về sự lan truyền của virus Corona.”

Cô Loann Quách, tổng giám đốc Image Luxury Lounge, được trích lời phát biểu: “Các cơ sở doanh nghiệp và các nhân viên của chúng tôi đã phải chịu nhiều thất thoát khủng hoảng kể từ khi phải đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh của chúng tôi luôn đặt tiêu chuẩn vệ sinh hàng đầu, nhưng lời tuyên bố của thống đốc hôm qua 07-05 đã gây sự hoang mang sợ hãi đến cho các cơ sở doanh nghiệp của chúng tôi là hoàn toàn không công bằng và không đúng sự thật.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: