Câu nói “Tiệm nail là nơi lây lan COVID-19” gây phản ứng mạnh

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Studio 18 Nail Bar. Hình: Đ. Trang

Giới làm nail gốc Việt khắp nơi ở California sửng sốt và bực bội trước câu nói của Thống Đốc Gavin Newsom rằng “tiệm nail là nơi lây lan COVID-19 trong cộng đồng,” chỉ hai ngày sau khi ông phát biểu.

Đừng ‘vơ đũa cả nắm’

“Thật là vô lý! Hết sức vô lý! Cái ổ COVID-19 ở Mỹ là ở New York thì không ai nói gì. Có bao nhiêu người ở các chợ, các hàng quán ở California bị nhiễm COVID-19 thì không ai nói tiếng nào, trong lúc tôi chỉ nghe có một tiệm nail ở cách xa Santa Clara, rất xa San Jose, bị đóng cửa do khách đem bệnh tới mà thôi. Có bao nhiêu tiệm nail trong tiểu bang California,” cô Kelly Huỳnh, chủ tiệm Happiness Nail ở Santa Clara, thuộc miền Bắc California, hỏi. “Hơn 10,000 tiệm là ít.”

Cô thở dài: “Chỉ vì một tiệm mà vơ đũa cả nắm thì vô lý và không công bằng chút nào.” Làm việc trong ngành nail suốt 15 năm nay, biết rằng vệ sinh là tiêu chí hàng đầu của bất cứ tiệm nail nào, cô Kelly cảm thấy bất bình trước câu nói của ông Newsom.

Cô nhấn mạnh: “Ông ấy không nên nói những lời vô căn cứ như vậy.” Và rồi, bằng giọng vui vẻ hơn, cô nói một cách đầy tự tin: “Nhưng tôi không nghĩ chỉ vì câu nói của ông mà khách hàng sẽ không quay lại Happiness Nail nữa. Từ khi bị buộc đóng cửa hôm 15 Tháng Ba đến giờ, mỗi tuần, tôi có bao nhiêu khách hàng gọi tới năn nỉ tôi mở cửa làm móng cho họ. Mỗi lần như vậy, tôi rất tiếc, nhưng vẫn muốn tuân thủ lệnh của tiểu bang. Chưa hết, nhiều lần ra tiệm dọn dẹp, khách hàng tưởng tôi mở lại rồi, gõ cửa đòi được làm.”

Ở Tustin, thuộc Orange County, cô Christie Nguyễn, đồng chủ nhân Studio 18 Nail Bar, nói sau một hồi suy nghĩ: “Câu nói của ông thống đốc làm tôi bàng hoàng và thất vọng. Trước đây, chúng tôi rất quý ông vì cách ông đối xử với di dân. Nhưng sau câu nói này, tôi không biết phải nghĩ sao nữa.”

18 Nail Bar ở Tustin đang chờ “Giai Đoạn 3” của tiểu bang. (Hình: Christie Nguyễn cung cấp)

Vệ sinh luôn luôn là điều luật hàng đầu tại Studio 18 Nail Bar, theo cô Christie cho biết. “Tôi không nghĩ đây lại có thể là nơi lan truyền COVID-19 được,” cô Christie nói. Chúng tôi đã tôn trọng vệ sinh công cộng trước khi có dịch này từ lâu rồi. Tôi mong ông Newsom có thể đến tiệm chúng tôi để thấy ông sai lầm đến đâu,” cô tiếp.

Sợ tiệm nails?

Anh Kevin Hào Nguyễn, chủ nhân hệ thống Angel Nail & Spa ở San Diego có những ý nghĩ sâu xa hơn. Anh nói: “Dĩ nhiên tôi rất bất bình trước câu nói đó của ông Newsom, nhưng sau khi suy nghĩ lại, tôi nghĩ đây không phải là một sự vô tình.”

Anh nghiêm giọng: “Ngay từ khi dịch này bùng nổ, cả hế giới đều chỉ tay về Trung Quốc. Rồi bây giờ, khi ông Newsom đang bị điều tra về chuyện bỏ ra 1 tỷ USD để mua khẩu trang loại xấu của Trung Quốc, loại chỉ đáng giá có 50 cent mà ông mua với giá 5 USD, dùng tiền trong ngân quỹ của California. Tôi không biết ông có theo sự xúi giục của ai hay không mà đổ tội cho người gốc Việt ở California. Ở tiểu bang này mà nói về nail là nói về người gốc Việt rồi.”

Angel Nail & Spa của anh Kevin Hào Nguyễn ở San Diego. (Hình: Kevin Nguyễn cung cấp)

“Ngành nail tại tiểu bang này có bị ảnh hưởng hay không? Dĩ nhiên là phải có,” anh nói. “Tổng thống nói, người ta tin nhất, thống đốc nói, người ta tin nhì. Sẽ có một số đông khách hàng, vì sợ, mà không dám đi làm nail thường xuyên như trước, anh Kevin phỏng đoán.

“Điều đáng nói nhất ở đây là câu nói trên hoàn toàn không có chứng cớ. Là chủ sáu tiệm nail, có tới 100 thợ, tôi chưa từng nghe ai nói gì về chuyện tiệm nail làm COVID-19 lây lan hết,” anh Kevin dứt khoát.

Không phải chỉ có giới làm nail mới phản ứng trước câu nói của ông Newsom mà những người gốc Việt khác cũng phải lên tiếng trước lời buộc tội vô căn cứ của ông.

Thất vọng!

Trong một bức thư gởi vị thống đốc, ông Nguyễn Thế Sử, đồng sáng lập viên kiêm chủ tịch hội Little Saigon tại San Diego, viết: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự thất vọng và quan tâm nghiêm trọng về những tác động tiêu cực do lời tuyên bố của ông trong buổi họp báo hôm 7 Tháng Năm, rằng trường hợp lây lan cộng đồng đầu tiên bắt đầu từ tiệm nail.”

“Trong một đại dịch không phân biệt chủng tộc hay sắc tộc, hành động chưa từng có của ông đe dọa cơ hội phục hồi (kinh tế) và hầu như loại bỏ khả năng sống còn của nhiều doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ và dân tộc thiểu số làm chủ,” ông Sử viết tiếp.

Vẫn theo ông Sử: “Lời nói của ông rất cần phải làm sáng tỏ, vì không rõ bằng cách nào mà chính phủ có thể xác nhận rằng một tiệm nail là nguồn gốc gây bệnh, nhưng lời nói đó lại có thể gây thiệt hại vô cùng cho danh tiếng của những người vô tội và góp phần vào sự gia tăng không ngừng của nạn bài ngoại và phân biệt chủng tộc, đặc biệt là đối với người Mỹ gốc Á.”

“Với thành tích lâu dài của ông về tiến bộ công lý, công bằng và hòa nhập, chúng tôi kêu gọi ông hành động ngay lập tức để chống tội ác thù hận, bài bác người Mỹ gốc Á, chống lại ngành công nghiệp chăm sóc sắc đẹp và cá nhân, và chống lại người Mỹ gốc Việt, những người chiếm phần lớn trong lực lượng lao động trong các tiệm làm tóc và nail trên khắp California,” theo ông Sử.

Bức thư đưa ra vài thống kê: “Có 103,587 chuyên viên nail, gồm 69%, hoặc 71,475 người là gốc Việt đang nài xin ông một cơ hội để sinh tồn và được làm việc mà không bị quấy rối, phân biệt đối xử và cơ hội mang thức ăn về nhà để hỗ trợ gia đình và con cái họ.”

“Khoảng 80% trong số 11,000 tiệm nail ở California thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt. Đây là những cá nhân thiểu số chăm chỉ, những người nghiêm túc yêu cầu ông vui lòng không phân biệt chủng tộc với họ, mà thay vào đó giúp họ duy trì công việc,” lá thư được viết tiếp.

Ông Sử thêm: “Chúng tôi hết sức tin tưởng rằng ông là nhà lãnh đạo dũng cảm, người đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để phục vụ và bảo vệ công dân California bất kể chủng tộc, dân tộc hay tình trạng kinh tế xã hội của họ. Chúng tôi yêu cầu ông, ngay lập tức, đưa ra một tuyên bố công khai làm rõ và cung cấp bằng chứng chắc chắn để bảo vệ cho lời tuyên bố rằng trường hợp lây lan cộng đồng đầu tiên của COVID-19 bắt đầu từ một tiệm nail và vạch trần tội ác thù hận đối với nhân viên tiệm nail người Mỹ gốc Á. Nếu không có những hành động này, dân số gốc Châu Á, ước tính khoảng 4.9 triệu người, bao gồm 71,475 nhân viên tiệm nail gốc Việt, có thể sẽ là nạn nhân kế tiếp của nạn thù hận, thiên vị và phân biệt đối xử. Xin đừng gây thêm khó khăn kinh tế và đau đớn cho người dân California.”

Đổ lỗi là phi lý!

Số người khó chịu vì câu nói vô căn cứ của ông Newsom càng lúc càng nhiều.

Cô Amy Trần Nitao trong một buổi làm từ thiện thời COVID-19. (Hình: Amy Trần cung cấp)

Cô Amy Trần Nitao, một người hoạt động xã hội ở Huntington Beach, nói: “Tôi không làm trong ngành nail nhưng tôi biết rất nhiều người trong ngành này. Họ là những người siêng năng, và đóng góp nhiều nhất trong việc ngăn chặn sự truyền nhiễm của COVID-19 trong thời gian qua.”

Cô lắc đầu: “Nói rằng họ làm dịch này bắt đầu tại California là một điều lố bịch.”

Trong thời gian qua, cô Amy cùng 40 người bạn thuộc ngành nail hợp tác với chương trình “Nailing It For America” của ông Tâm Nguyễn, chủ nhân Advance Beauty College ở Garden Grove, tất cả bỏ công, bỏ của may khẩu trang, quyên góp mua thuốc sát trùng và đóng góp thức ăn để tặng các bác sĩ và chuyên viên y tế tại rất nhiều bệnh viện quanh khu vực miền Nam California.

Một điều đáng nói là không phải chỉ có người gốc Việt mới cảm thấy bực bội vì lời nói của ông Newsom mà người Mỹ trắng cũng phải lên tiếng.

Cô Lisa Bowles, chủ trung tâm New Nail Creations Salon and Advanced Training Center ở Clovis, bực tức nói: “Tôi từng thấy những người thuộc sắc dân khác như Mỹ trắng, Hispanic… không tuân thủ điều luật vệ sinh của Hội Đồng Thẩm Mỹ California. Tại sao lại lựa riêng người gốc Việt như vậy?”

Cô khẳng định: “Đổ lỗi cho họ như vậy là một điều hết sức phi lý.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: