Cộng đồng làm nail gốc Việt đang ‘chơi’ trên ‘sân’ không công bằng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Unsplash.

Đ. TRANG

Từ khi dịch bệnh COVID-19 làm điên đảo toàn cầu, giới làm nail của cộng đồng gốc Việt tại California cũng gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Nay họ chỉ mong có được ‘một ngày bình thường.’

Vào năm 1989, khi mới 18 tuổi, Kathy Phạm từ Việt Nam đến San Rafael, California, và tìm kiếm cơ hội cho cuộc sống bằng nghề làm móng – một ngành công nghiệp mà nhiều phụ nữ Việt Nam thế hệ thứ nhất và thứ hai ở California tìm đến.

Cô ghi danh vào trường dạy làm đẹp và theo nghề nail từ đó đến nay.

Kathy Phạm. Courtesy Kathy Pham.

Kathy gắn bó với nghề nail, dù thu nhập không cao, lại phải làm nhiều giờ, tiếp xúc với hoá chất độc hại và một số khách hàng thô lỗ. Nhưng càng ngày cô càng thích công việc này và cuối cùng đã mở một salon với những người đồng nghiệp tuyệt vời cùng những khách hàng coi họ như gia đình.

Kathy, một người mẹ đơn thân, làm việc 7 ngày/tuần để nuôi sống bản thân và ba đứa con.

Rồi đại dịch COVID-19 bùng phát, đẩy cô vào cảnh thất nghiệp. “Bây giờ tôi không làm được gì cả.” Kathy nói với NBC News.

Kathy đã thất nghiệp hơn năm tháng qua và từ khi Đạo luật CARES hết hạn hôm 25-07, trợ cấp thất nghiệp của cô giảm xuống chỉ còn 100 USD/tuần, chẳng thể nào đủ sống.

Những điều ‘khó hiểu và đau lòng’

Tiệm nail bị đóng cửa, thu nhập bị mất là điều đặc biệt khó khăn với những phụ nữ như Kathy, vốn là “xương sống” của ngành công nghiệp làm nail. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lao Động Đại Học California tại Los Angeles (UCLA) và Liên minh Tiệm nail Lành mạnh California (The California Healthy Nail Salon Collaborative – CHNSC), 81% lao động trong ngành nail ở Mỹ là nữ giới và 79% sinh ra ở nước ngoài. Khoảng 3/4 thợ nail nhập cư là người gốc Việt.

Ngành công nghiệp nail đặc biệt quan trọng với kế sinh nhai của cộng đồng gốc Việt tại California, nơi 39% người nhập cư gốc Việt ở Mỹ sinh sống, theo Viện Chính sách Di trú. Gần 1/6 thợ nail của Mỹ tập trung ở California.

Các chủ salon và nhân viên cho biết việc làm nail ngoài trời đòi hỏi những điều kiện mà hầu hết các cơ sở đều không đáp ứng được. Khi làm việc ngoài trời, các tiệm làm móng và spa chân không chỉ gặp khó khăn về đấu nối nguồn điện, mà còn gây nguy hiểm cho những người qua lại không đeo khẩu trang, vất vả giữ vệ sinh không gian chung, bên cạnh chịu đựng thời tiết nóng nực và chất lượng không khí kém do cháy rừng.

Quy định trên được áp dụng cả các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác như triệt lông, cũng như các trung tâm thể hình, nhà hàng, nhà thờ, chùa… Tuy nhiên, các khách sạn và casino được phép hoạt động trong nhà, dù nơi đó có tỷ lệ lây nhiễm cao hay không.

Các nhà vận động cho ngành nail cho rằng điều này là không công bằng, khẳng định thợ làm móng là những lao động được đào tạo về vệ sinh nghiêm ngặt nhất trong lĩnh vực dịch vụ.

“Chúng tôi yêu cầu mở cửa trong nhà một cách an toàn. Chúng tôi yêu cầu mở cửa ngay lập tức.” Tâm Nguyễn, đồng sáng lập Nailing It for America, nhóm đứng ra tổ chức biểu tình hồi tháng Sáu, cho biết. “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để xứng đáng với điều đó.”

Ông Tâm Nguyễn (phải), sáng lập viên chương trình “Nailing It For America,” tại buổi họp báo hôm 8-05, phản đối lời tuyên bố của Thống Đốc Gavin Newsom rằng COVID-19 lây lan trong cộng đồng ở California là bắt nguồn từ tiệm nail. Hình: Đằng-Giao.

Sân chơi không công bằng

Ngày 30-08, Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn của thành phố Garden Grove gửi thư đến Thống Đốc tiểu bang California Gavin Newsom để kêu gọi tiểu bang cho các tiệm nail được trở lại làm việc bên trong tiệm.

Trong thư bà Thu-Hà cho biết bà vừa là nghị viên Garden Grove, vừa là thành viên của cộng đồng gốc Việt của Orange County, và vừa là một khoa học gia chuyên về ung thư có đóng góp cho những quá trình xét nghiệm COVID-19 đầu tiên tại California hồi Tháng Ba.

“Để làm mọi chuyện tệ hơn nữa, tiểu bang California đã hai lần đối xử không công bằng với cộng đồng gốc Việt từ khi đại dịch bùng phát. Ngành nail là một ngành rất quan trọng với cộng đồng chúng tôi, tạo ra biết bao nhiêu việc làm, nhưng lại bị đối xử không công bằng.” bà Thu-Hà viết.

Theo bà, lần đầu California đối xử không công bằng với ngành nail là khi tuyên bố các tiệm nail là nơi gây ra dịch COVID-19. Tuyên bố đó gây ra nhiều sợ hãi và tạo ra nhiều sự thù ghét lên người gốc Á Châu.

Lần thứ hai California đối xử không công bằng với ngành nail là vào ngày 28-08. California tuyên bố cho phép các tiệm tóc có thể làm việc bên trong lại vào ngày 31-08.

“Họ không giải thích gì, nhưng vẫn tiếp tục cấm các tiệm nail làm việc trong nhà, mà không hề có dẫn chứng khoa học. Điều đó làm các tiệm nail bị tách biệt và tạo ra một sân chơi không công bằng.” Bà viết.

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn (phải) Hình: Từ trang website: diedrenguyen.com.

Cùng ngày 30-08, Cựu Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn cũng gửi thư đến Thống Đốc California Gavin Newsom, với nỗ lực giúp các tiệm nail trong tiểu bang sớm được trở lại làm việc bên trong tiệm như trước.

Trong lá thư, bà Janet Nguyễn mong muốn Thống Đốc Newsom đối xử với các tiệm nail tương tự như tiệm làm tóc, và cho phép họ được hoạt động trong tiệm từ ngày 31-08.

Ngoài ra, cựu TNS nhắc trong lá thơ về việc có nhiều chủ tiệm nail trong số những doanh nghiệp nhỏ này không nhận được bất cứ hỗ trợ nào về tài chánh từ chính phủ trong suốt thời gian đóng cửa. Vì vậy, họ gặp khó khăn để lo cho gia đình, cho nhân viên, cũng như công việc kinh doanh của mình.

Trước đó, hôm 28-08, nghị sĩ Ash Kalra viết trong thư gửi Thống đốc Gavin Newsom: “Gánh nặng kinh tế của lệnh đóng cửa phần lớn dồn lên những phụ nữ và người da màu. Do lệnh đóng cửa, 3/4 lao động bày tỏ lo ngại họ sẽ không thể đủ tiền mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong tháng tới.”

Bà Karla kêu gọi tiểu bang California tái mở cửa các tiệm nail một cách an toàn và xem xét lại những quy định hiện nay của tiểu bang, trong đó yêu cầu tiệm nail chỉ được hoạt động trong nhà ở những quận hạt có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp. Ở những hạt có tỷ lệ lây nhiễm cao, họ chỉ được hoạt động ngoài trời.

Tiệm NailBay của anh Lany Truong làm chủ tại Los Angeles sau khi bị nhóm người biểu tình đập phá tối 30-05, 2020. Hình: Lany Truong cung cấp.

Mong một cuộc sống bình thường

Phần lớn California bị áp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất, trong đó có Orange County, Santa Clara County và Los Angeles County, nơi có ba cộng đồng người Việt lớn nhất trong bang, khiến hầu hết các tiệm nail phải đóng cửa.

Tình trạng này cũng diễn ra tại quận hạt Marin nơi Kathy sống và cô đang không biết khi nào công việc của mình được nối lại. Cô đã cố gắng tìm việc ở các tiệm khác, nhưng vô ích. Càng lâu không có việc làm hoặc trợ cấp thất nghiệp, cô càng lo lắng.

91% thợ nail đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong thời kỳ đại dịch, theo khảo sát UCLA và CHNSC. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng vì rào cản ngôn ngữ, thiếu nhận thức và các trở ngại khác, hơn 40% lao động như Kathy cần được hỗ trợ để nộp đơn.

Winnie Kao, cố vấn chung tại tổ chức phi lợi nhuận Luật Châu Á Caucus, cho biết sức khỏe và sự an toàn vẫn là mối quan tâm lớn của những người làm móng. Phần lớn sự e ngại của họ bắt nguồn từ nỗi lo lắng liệu khách hàng có tuân thủ các quy tắc giữ an toàn hay không, nhất là khi có những người vẫn từ chối đeo khẩu trang.

75% thợ nail đã bị giảm thu nhập xuống dưới 600 USD/tuần trước COVID-19, thấp hơn mức lương thất nghiệp theo Đạo luật CARES đã hết hạn. Kao cho biết những người lao động không có giấy tờ không đủ điều kiện tham gia các chương trình này bị mắc kẹt mà không có bất kỳ hỗ trợ nào.

“Ngành công nghiệp này sẽ không còn giống như trước đây.” Kathy nói và thêm rằng cô không biết mình sẽ làm công việc gì khác để kiếm sống. “Tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường. Vậy thôi.”

Nhiều khó khăn cho tiệm nail khi tái mở cửa

Câu nói “Tiệm nail là nơi lây lan COVID-19” gây phản ứng mạnh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: