Nhiều khó khăn cho tiệm nail khi tái mở cửa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một tiệm nail mở cửa lại sau ba tháng phải đóng vì đại dịch COVID-19. Hình: Đằng Giao.

ĐẰNG GIAO/NV

Sau gần ba tháng đóng cửa ngăn ngừa COVID-19, các tiệm nail ở California được mở cửa phục vụ khách kể từ Thứ Sáu, 19-06, Đây là một tin vui cho mọi người, nhưng khó khăn cho người làm trong ngành thẩm mỹ này vẫn còn trước mắt.

Cô Tracy Phạm, đại diện hệ thống nail cao cấp Images Luxury Nail Lounge, cho biết đa số mọi người, từ chủ nhân đến nhân viên đều vui mừng khi tiệm được hoạt động. Tuy nhiên, trở ngại thứ nhất cô cho rằng tất cả các tiệm đều gặp phải đó là nhân viên chưa thể quay lại làm việc ngay lập tức được.

“Nói chung, trong cả năm tiệm của hệ thống Images Luxury Nail Lounge, ba ở Irvine, hai ở Newport Beach và một ở Long Beach, chỉ có khoảng 60% nhân viên là sẵn sàng làm việc ngay thôi,” cô Tracy cho hay.

Cô cho thí dụ: “Mỗi tiệm, lúc trước, trung bình có 20 nhân viên mà bây giờ chỉ còn 12 người thôi.”

Cô Tracy nghĩ rằng nhiều người không thể bỏ con cái ở nhà mà đi làm ngay được. Cô nói: “Họ ở nhà mấy tháng rồi, đâu thể làm liền được, nhất là bây giờ, tụi nhỏ đang nghỉ Hè nữa.”

Và trở ngại kế tiếp mà cũng là trở ngại chung cho nhiều doanh nghiệp là tiền thất nghiệp hiện thời, cao hơn đi làm nhiều. Cô Tracy lắc đầu: “Tôi không dám nói là nhân viên nail của hệ thống chưa chịu đi làm vì lý do này vì nhiều người chỉ là ‘independent contractor’ nên lãnh tiền theo ‘1099.’ Không được tiền ‘EDD,’ nhưng đây cũng có thể là một phần lý do.”

Cô tiếp: “Tôi chỉ biết, có một số người hẹn đến đầu Tháng Tám mới quay lại làm được.”

Thêm nữa, để có thể mở cửa hoạt động, các tiệm nail phải tuân thủ một số quy định để bảo đảm vệ sinh chung như phải đo nhiệt độ khách hàng trước khi mời họ vào tiệm. “Chuyện này cũng dễ dàng thôi vì mọi người đều thông cảm chuyện này,” cô Tracy cười.

Theo cô, nếu khách nào có thân nhiệu cao hơn 100.3 độ thì không được vào. “Chúng tôi còn phải hỏi thêm là trong hai tuần qua, họ có vấn đề gì về sức khỏe không, họ có mới ra nước ngoài không và trong gia đình họ có ai bị nhiễm COVID-19 không,” cô kể.

Một yêu cầu nữa của tiểu bang là mọi khách hàng phải đeo khẩu trang. Cô nói: “Đây có thể là một vấn đề vì có nhiều người chấp nhận và nhiều người không đồng ý. Lúc này còn quá sớm để biết chuyện này có ảnh hưởng đến hệ thống chúng tôi hay không.”

Phần nhân viên, mọi người đều phải đeo khẩu trang. “Rồi chỉ cần có tấm che mặt (face shield) hoặc tấm che bàn (table shield) là đủ. Nhưng chúng tôi có cả ba, vừa khẩu trang, tấm che mặt và tấm che bàn vì như vậy, nhân viên cảm thấy an toàn hơn cho chính họ,” cô Tracy nói.

Mỗi khách phải có khẩu trang. “Ai không đeo, chúng tôi có sẵn cái mới cho họ,” cô cho hay. “Như đã nói, họ có thích hay không, lúc này, chưa ai biết được.”

Để bảo vệ an toàn công cộng, tiểu bang ấn định rằng mỗi dụng cụ, sau khi dùng xong cho một khách phải được vứt bỏ ngay.

“Để theo đúng điều này, chúng tôi phải tăng giá mỗi ‘service’ từ $5 đến $10. Nhưng đây không là chuyện lớn vì mọi cái đều bị lên giá kể từ khi có dịch COVID-19,” cô Tracy giải thích.

“Dĩ nhiên chúng tôi sẵn sàng tuân thủ mọi quy định về vệ sinh của tiểu bang mặc dù có một điều không ‘make sense’ cho lắm,” cô nói.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: