Quy định gắt gao hơn cho tiệm nail khi tái mở cửa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tiệm Studio 18 Nail Bar tại Tustin, CA. sẵn sàng để mở cửa lại. Hình: Đ. Trang

Đ. TRANG

“Các tiệm nail được mở cửa trở lại vào ngày 19-06, nhưng tùy theo tình hình COVID-19 tại địa phương”, Thống Đốc tiểu bang California Gavin Newsom vừa “bật đèn xanh” để các quận hạt quyết định về việc tái mở cửa các tiệm nail.

Về việc tái mở cửa tiểu bang, Bộ Y Tế và Bộ Kỹ Nghệ California đã đưa ra một số quy định liên quan đến việc phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, trong đó có đặt ra quy định về vệ sinh để các tiệm nail thực hiện khi mở cửa trở lại. Cụ thể như sau:

1-Kỹ thuật viên/thợ làm nail phải luôn luôn đeo khẩu trang, hoặc khăn che mặt, thậm chí phải đeo khẩu trang phòng độc (nếu cần).

2-Khẩu trang phải là loại giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm. Trong trường hợp có hóa chất trong khẩu trang, chỉ có loại phòng độc có bộ lọc hạt mới bảo đảm an toàn.

3-Trong khi phục vụ cho khách, thợ nail nên cân nhắc, nhưng tốt nhất là đeo tấm che mặt (shield mask) để bảo vệ mắt, và che luôn mặt.

4-Khách hàng phải đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt trong suốt thời gian được phục vụ.

5-Thợ làm nail nên đeo găng tay dùng một lần trong suốt thời gian phục vụ cho khách, trong lúc dọn dẹp vệ sinh, khi khử trùng dụng cụ, cũng như tẩy trùng bề mặt của bàn làm nail sau khi làm xong cho mỗi khách hàng. Sau khi làm sạch xong, tháo bỏ găng tay vào thùng rác có nắp đậy, rồi khử trùng tay hoặc rửa tay bằng xà bông và nước.

6-Thau/chậu ngâm móng chân phải được khử trùng bằng loại thuốc khử trùng có dán nhãn EPA là chất diệt khuẩn, thuốc diệt nấm và virucide. (Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất). Đối với máy massage chân có xoáy, cũng như không xoáy, phải ngâm chất khử trùng ít nhất 10 phút. Tất cả các dụng cụ ngâm tay, chân phải được làm sạch và khử trùng đúng quy cách sau khi làm cho mỗi khách hàng, ngay cả khi có sử dụng lớp lót nhựa dùng một lần.

-Các tiệm nail nên sử dụng các dụng cụ dùng một lần. Bất kỳ dụng cụ nào cũng phải được khử trùng trước khi làm cho khách, và sau khi làm xong. Việc khử trùng làm theo hướng dẫn của Hội Đồng Thẩm Mỹ California (California Board of Barbering and Cosmetology).

-Tất cả các vật dụng sử dụng một lần, chẳng hạn như tấm lót bằng bìa cứng cho máy cắt, dũa và bộ đệm, dép, dụng cụ tách ngón chân,… chỉ được sử dụng một lần và bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy ngay sau khi dùng xong.

-Để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc, hạn chế trưng bày nước sơn hoặc các mẫu móng. Tốt nhất là sử dụng bảng màu. Nếu có kệ hoặc rổ trưng bày mẫu móng, mẫu nước sơn, sau mỗi lần khách sờ, đụng vào, nên đem đi rửa sạch bằng xà bông, hoặc nếu là bảng màu thì rửa bằng thuốc khử trùng.

-Nếu được, tiệm nail nên lắp đặt một tấm ngăn bằng nhựa giữa thợ và khách. Thợ chỉ tiếp xúc với tay hoặc chân ở phía dưới tấm ngăn.

-Chỉ cho phép một thợ làm một việc ở mỗi bàn. Có nghĩa khách chỉ được làm một lúc tay hoặc chân, chứ không làm vừa tay vừa chân cùng lúc.

-Nếu trong tiệm có quạt, dù là quạt đứng hoặc quạt gắn trên tường, nên điều chỉnh để giảm tối đa không khí từ quạt thổi trực tiếp từ người này sang người khác.

-Các tiệm nail nên xem xét nâng cấp hệ thống thông gió, để trong tiệm luôn được thông thoáng.

Những mẫu móng đều phải rửa lại bằng xà bông nếu có khách sờ vào. Hình: Đ.Trang.

Trước đó, một cuộc biểu tình yêu cầu mở lại các tiệm nail sẽ diễn ra vào trưa mai, ngày 08-06 tại Trung tâm Thương Mại Phước Lộc Thọ, theo thông tin từ Nailing it For America – chương trình hoạt động bảo vệ giới làm nail thành lập tại Orange County, CA.

Ban tổ chức cuộc biểu tình đề nghị những người tham gia đeo khẩu trang, mặc trang phục màu đen, thực hành giãn cách, và biểu tình trong ôn hòa.

Ông Tam Nguyen, chủ tịch của Advance Beauty College ở Laguna Hills và Garden Grove, đồng sáng lập Nailing it for America, cho biết dịch bệnh đã khiến hoạt động của giới làm nail bị khủng hoảng, lại thêm câu nói của Thống Đốc Newsom tiệm nail là nơi đầu tiên lây lan dịch bệnh Covid-19, khiến mọi người càng thêm hoang mang, lo lắng. “Hiện nay nhiều tiệm nail đang chuẩn bị sẵn sàng mở cửa lại ngay khi được cho phép, nhưng chúng tôi rất buồn khi biết sẽ có ít nhất 20% tiệm nail trên toàn tiểu bang không mở cửa lại nữa.”, ông Tam Nguyen nói với SGN.

Ông Tam Nguyen cùng với các đồng sáng lập Nailing it for America như Johnny Ngo của Whale Spa Salon và Skyline Beauty Supply, Ha Duong của Beeyond Capital, Ted Nguyen một giám đốc quan hệ công chúng, và cô Christie Nguyen, chủ tiệm Studio 18 Nail Bar.

Trong hơn hai tháng qua, Nailing it for America đã có nhiều hoạt động không chỉ nói lên tiếng nói bảo vệ cho giới làm nail, mà còn giúp ích cho cộng đồng và những người đang ở “tuyến đầu” của trận chiến chống COVID-19.

Cô Ha Duong cho biết đến thời điểm này, Nailing it for America đã quyên góp và chuyển đến tận tay các nhân viên y tế bệnh viện, nhà dưỡng lão, nơi cư trú của người vô gia cư nhiều nơi ở California, sang Houston, Dallas của Texas, đến tận New York, New Jersey,… tổng cộng 50,000 phần ăn, một triệu PPE (thiết bị bảo hộ y tế) với tổng trị giá $30 triệu.

Được biết,  Nailing it for America cũng đã yêu cầu Thống đốc và văn phòng của ông thực hiện các bước cần thiết để khôi phục niềm tin và sự tự tin trong cộng đồng nói chung và giới làm nail nói riêng.

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn của thành phố Garden Grove tuần qua cùng với Dân Biểu California David Chiu (Dân Chủ-San Francisco) có một buổi họp với một số lãnh đạo ngành nail để kiến nghị Thống Đốc Gavin Newsom bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.

Thứ Sáu vừa qua, các quan chức của tiểu bang California nói rằng các quận có thể mở lại các phòng tập thể dục, tổ chức trại ban ngày, quán bar và một số môn thể thao chuyên nghiệp sớm nhất là vào thứ Sáu tới, nhưng chi tiết cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Còn các tiệm làm móng thì nằm ngoài danh sách các doanh nghiệp được mở lại.

Hôm 7 Tháng  Năm, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết người đầu tiên ở California tiếp xúc với coronavirus rồi lây lan ra cộng đồng xuất phát từ một tiệm làm móng, nhưng không cung cấp chi tiết trường hợp tiếp xúc này xảy ra như thế nào và ở đâu.

Ông Newsom cũng nói rằng việc lan truyền coronavirus vẫn xảy ra mặc dù hầu hết các thẩm mỹ viện đã có biện pháp bảo vệ trước khi coronavirus tấn công, như sử dụng khẩu trang và găng tay.

Theo ông Tam Nguyen, trên khắp “Tiểu Bang Vàng” có tất cả 11,000 tiệm nail, với 80% thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt, với hơn 110,000 thợ làm nail được cấp phép.

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: