Texas – Chủ salon bị bỏ tù vì bất chấp lệnh đóng cửa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Shelley Luther (Áo đỏ). Hình chụp lại qua YouTube.

B. KHÔI

Shelley Luther, chủ một thẩm mỹ viện ở Dallas, Texas vừa bị kết án vì đã mở lại công việc kinh doanh khi lệnh đóng cửa vì đại dịch COVID-19 của tiểu bang vẫn còn hiệu lực.

Chủ thẩm mỹ viện, Shelley Luther, 46 tuổi, bị phát hiện việc mở lại Salon À La Mode, mặc dù từ ngày 23-03, thành phố Dallas đã ra lệnh ngưng hết các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Với việc làm trái lệnh này, Luther bị buộc phải ngồi tù một tuần lễ, và chịu phát 3.500 USD.

Nhưng Luther không chấp hành án phạt.

Theo kế hoạch của Thống đốc Texas, Greg Abbott (thuộc đảng Cộng hòa), các tiệm tóc, nails, quán bar, phòng thể dục chỉ được mở lại sau ngày 18-05. Vào ngày 05-05 diễn ra phiên điều trần giữa thẩm phán Eric V. Moyé của Tòa án dân sự quận 14 tại Dallas, Luther, (đều phải đeo khẩu trang), và một số quan chức của tòa án, nhưng thông qua hội nghị truyền hình Zoom.

Tại đây, Luther nói rằng bà sẽ không tuân thủ các lệnh ‘đóng cửa’, và bà cũng không hề hối hận về việc đã mở cửa hoạt động trở lại, dù đó là lệnh của chính phủ.

Thẩm phán Moyé nói rằng bà Luther có thể không phải ngồi tù, nếu bà đóng cửa tiệm.

“Tôi không đồng ý đóng cửa, thưa ông,” Luther nói với Thẩm phán Moyé, “ông nói rằng tôi ích kỷ ư? Tôi mở tiệm để kiếm tiền nuôi con là ích kỷ à, vậy thì nếu ông nghĩ luật pháp quan trọng hơn việc nuôi nấng trẻ con thì nào, hãy tiếp tục với quyết định của ông đi, còn tôi thì sẽ không đóng cửa tiệm.”

Cô Luther bị bắt tạm giam ngay sau phiên điều trần. Warren V. Norred, luật sư của Luther, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tối thứ Ba với The New York Times, rằng ông dự định sẽ kháng cáo phán quyết này ngay lập tức. Ông cho rằng vụ án này ‘sặc mùi chính trị’, chứ chẳng dính líu gì đến dịch bệnh COVID-19. Nhưng luật sư Norred cũng cho rằng thảm họa có thể xảy ra, nếu như Luther bị nhiễm coronavius trong thời gian ngồi tù.

Thẩm mỹ viện có 19 ghế ngồi của bà Luther bị cảnh sát kiểm tra lập biên bản vào ngày 24 -04.

Cùng ngày, Luther xuất hiện trong một cuộc biểu tình phản đối lệnh ‘ở nhà’ tại Frisco, Texas, và xé toạc tại chỗ lá thư yêu cầu ngưng hoạt động của chính quyền Dallas.

Cũng trong ngày thứ Ba, 05-05, chính quyền ở Tây Texas đã tuyên bố cáo buộc tội hình sự đối với tám người, trong đó có chủ một quán bar ở Hạt Ector do mở cửa hoạt động lại, bất chấp lệnh của Thống Đốc.

Văn phòng Thống Đốc Greg Abbott chưa có ý kiến gì. Thứ Sáu tuần trước, ông Abbott đã dỡ bỏ lệnh ‘ở nhà’ tại Texas và cho phép các trung tâm mua sắm, nhà hàng và các doanh nghiệp khác mở cửa trở lại với sức chứa hạn chế. Cùng ngày hôm đó, ông Abbott cũng nói với các nhà lập pháp rằng ông lo coronavirus sẽ lan rộng khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Lời ông đưa ra lập tức nhận được những chỉ trích từ đảng Dân chủ.

Fanpage New York Times, khi đưa bản tin về trường hợp của Luther, đã nhận được sự quan tâm của hơn 8.200 người, có 1.700 lời bình luận và 578 người share. B. M. Conner viết: “Làm thế là tốt. Đôi khi chính phủ lại phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của những người ngu ngốc! Nhiều người kỳ cục, cứ khăng khăng muốn làm theo cách của họ, chỉ vì quyền lợi của họ thôi.” C.C. Rozich cũng đồng ý: “Phán quyết như thế là công bằng. Hậu quả của việc mở hoạt động trở lại đã rõ ràng rồi đấy. Tôi là chuyên gia vật lý trị liệu, chủ doanh nghiệp ở Michigan đây. Hiện nay cứ phải chấp hành luật pháp và làm theo hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền thôi.” Nặng lời hơn một chút, T. Bhattachary cho rằng “chủ tiệm này rất vô giáo dục và nhẫn tâm trong hành vi của mình, cô ấy đang mạo hiểm, bất chấp mạng sống của người khác.”

Về chi tiết trong bài có thể đụng chạm đến tình cảm của những bậc cha mẹ có con nhỏ (mở tiệm để có tiền nuôi con), bình luận của người có tên A. Darling viết: “Bài báo đã bỏ qua phần mà thẩm phán đưa ra câu trả lời của cô ấy, rằng cô ấy đã nhận được một khoản vay của chính phủ. Vì vậy, thật là nhảm nhí khi nói đến chuyện nuôi con. Chính phủ đâu có để gia đình cô ấy đói đâu chứ!”

(The New York Times)

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Một lý do có ý nghĩa
(Đây là câu chuyện có thật được kể lại bởi một người bỏ thuốc lá thành công)  Nelson Madela từng nói: “Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mà người…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: