Người bị tấn công tình dục chịu nhiều di chứng bệnh tật

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nonmume Alitteee, 18 tuổi, nạn nhân của một vụ cưỡng hiếp tập thể khủng khiếp bởi năm gã đàn ông ở Congo. Ảnh: Per-Anders Pettersson / Getty Images

Người bị tấn công tình dục không chỉ bị ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần mà sự chấn thương còn gây tổn hại cho não bộ.

Một nghiên cứu mới cho thấy những kinh nghiệm đau thương, bao gồm cả bạo lực tình dục, có thể liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ và các rối loạn não khác, theo Usnews.

“Đó có thể do bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu hoặc bị tấn công tình dục khi đã là người lớn”, Giáo sư Rebecca Thurston – Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức khỏe Hành vi Sinh học Phụ nữ tại Trường Cao học Y tế Công ĐH Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, tác giả nghiên cứu, cho biết. “Dựa trên dữ liệu dân số, hầu hết phụ nữ bị tấn công tình dục khi họ là thanh thiếu niên và ở đầu độ tuổi trưởng thành. Những vụ việc đó xảy ra trong khoảng thời gian đầu đời của họ và để lại các di chứng về sau”, bà nói thêm.

Tiến sĩ Stephanie Faubion, Giám đốc y tế của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cho biết: “Việc xác định sớm các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ và sa sút trí tuệ là rất quan trọng để đưa ra biện pháp can thiệp hiệu quả.”

“Các nghiên cứu như thế này cung cấp thông tin quan trọng về ảnh hưởng lâu dài của những chấn thương về sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe tổng quát của một phụ nữ,” bà Faubion nói thêm.

Nghiên cứu mới này đã điều tra xem liệu sự chấn thương có liên quan đến cái gọi là hội chứng tăng cường độ chất trắng (white matter hyperintensities – WMH) hay không. Những dấu hiệu này có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ, đột quỵ và các rối loạn khác. Chúng có thể được phát hiện hàng chục năm trước khi bắt đầu có triệu chứng thực sự.

Biểu tình chống nạn bạo lực phụ nữ ở Pakistan. Ảnh: Rana Sajid Hussain/Pacific Press/LightRocket via Getty Images

Nghiên cứu bao gồm 150 phụ nữ tuổi trung niên. Khoảng 68% những người tham gia đã từng trải qua ít nhất một lần bị chấn thương. Khoảng 23% phụ nữ từng bị tấn công tình dục. Phụ nữ tiếp xúc với chấn thương có lượng WMH lớn hơn những người không bị chấn thương. Nghiên cứu cho thấy, tấn công tình dục có liên quan đáng kể với WMH.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những mối liên hệ giữa tấn công tình dục và WMH vẫn tồn tại ngay cả sau khi các triệu chứng trầm cảm hoặc căng thẳng sau chấn thương được điều trị. Điều này cho thấy sức khỏe não bộ của những nạn nhân tấn công tình dục rất kém.

Theo một nghiên cứu năm 2018 do giáo sư Thurston thực hiện, những phụ nữ từng bị tấn công tình dục trước đây có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp ba lần, và bị lo lắng, mất ngủ cao gấp hai lần so với phụ nữ không có tiền sử bị chấn thương tinh thần do lạm dụng tình dục. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ đều dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kém, bao gồm bệnh tim.

Thống kê của CDC cho thấy cứ mỗi ba phụ nữ ở Mỹ lại có hơn một người từng bị tấn công tình dục ít nhất một lần trong đời. Tỷ lệ này ở đàn ông Mỹ là 1/4.

Mỗi ba phụ nữ ở Mỹ lại có hơn một người từng bị tấn công tình dục ít nhất một lần trong đời. Minh họa: Alexander Krivitskiy – Unsplash

Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra những chấn thương tinh thần do lạm dụng tình dục có liên quan đến tình trạng huyết áp và chỉ số mỡ máu cao ở tuổi trung niên, đồng thời phát triển nguy cơ xơ vữa động mạch cảnh cao gấp ba lần. Tất cả đều là yếu tố chính gây ra bệnh tim.

Sau khi xem xét tác động, giáo sư Thurston cho biết các bác sĩ gia đình nên hỏi bệnh nhân liệu họ có bất kỳ chấn thương tinh thần nào do tấn công tình dục gây ra hay không. Nếu có, họ cần được theo dõi cẩn thận về nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những phụ nữ từng bị chấn thương tâm lý do tấn công tình dục cũng nên lên tiếng và trao đổi với bác sĩ.

“Hãy chia sẻ thông tin đó với các bên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đó là những thông tin quan trong, có ý nghĩa đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn,” giáo sư Thurston nói thêm.

Kết quả nghiên cứu trên được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ, từ ngày 22 đến 25 Tháng Chín tại Washington, D.C. Dữ liệu và kết luận được trình bày tại các cuộc họp chỉ là sơ bộ cho đến khi được công bố chính thức trên tạp chí y khoa.

Đọc thêm:

-Ấn Độ: Hơn 80 vụ hiếp dâm mỗi ngày!

-Hàng trăm gã đàn ông tấn công tình dục một cô gái

-“Ông trùm Hollywood” đối mặt án tù 140 năm vì tội tấn công tình dục

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: