Nhai gum, giảm lây COVID-19

Share:
Nhai gum làm giảm lây nhiễm COVID-19? Minh họa: Pixabay

Một loại gum chứa protein có tác dụng hạn chế sự lây lan của các giọt bắn chứa virus khi những người nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.

Reuters đăng tin trên theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Therapy. Phát minh này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Các tác giả nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania cho biết việc nhai gum có chứa protein làm nhiệm vụ “bẫy” các virus là chiến lược hợp lý để bảo vệ bệnh nhân khỏi hầu hết các trường hợp tái nhiễm virus ở miệng thông qua việc loại bỏ hoặc giảm thiểu khả năng virus lây truyền sang người khác. Các nhà khoa học thử nghiệm loại gum này trong ống nghiệm bằng cách sử dụng mẫu nước bọt và dịch hầu họng của những bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19. Gum này có chứa các bản sao của protein ACE2 trên bề mặt tế bào – loại protein gai được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào và lây nhiễm. Trong thí nghiệm, các hạt virus SARS-CoV-2 đã tự liên kết với các “thụ thể” ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả, lượng virus trong các mẫu bệnh phẩm đã giảm hơn 95%.

Mùi vị của gum tương tự như những loại gum khác đang bán trên thị trường. Minh họa: Pixabay

Theo các nhà khoa học, gum này làm từ nguyên liệu thực vật và được sáng chế để đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Mùi vị của gum tương tự như những loại gum khác đang bán trên thị trường và có thể giữ được nhiều năm ở nhiệt độ bình thường.

Tuy gum này chưa sẵn sàng để sử dụng và các nhà khoa học vẫn cần phải nghiên cứu thêm, nhưng điều này hứa hẹn sẽ có tác động lớn đến việc phòng ngừa bệnh dịch chết người.

Đọc thêm:

-Đồ ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ em

-Tại sao tôi thức dậy với một cơn đau đầu?

-Một cô gái phải cấp cứu vì dị ứng với thuốc nhuộm tóc

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Nỗi đau lá ngón
Ở thung lũng Măng Ri, Kon Tum, lá ngón mọc chen vào ruộng vườn, khoai sắn, mọc đầy rìa đường, bờ nương, mọc từ trên rừng xuống khe suối.
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: