Nhân viên y tế đối mặt với nạn bạo lực đang gia tăng

Share:
Minh họa: Unsplash

Bạo lực đối với nhân viên chăm sóc sức khỏe đã gia tăng ở Mỹ trong bối cảnh số ca nhập viện do COVID-19 gia tăng và những thông tin sai lệch phổ biến về vaccine và các phương pháp điều trị. Một số bệnh viện phải thực hiện các biện pháp an ninh mới, chẳng hạn như gắn nút báo động để bảo vệ nhân viên.

Nếu như những ngày đầu của đại dịch, người ta không ngớt lời ca ngợi sự dũng cảm của nhân viên y tế nơi tuyến đầu. Nhưng gần hai năm sau, chính những “người hùng” này lại trở thành đối tượng của những kẻ quá khích, chuyên gây bạo lực, ngay cả nơi đang chữa trị cho người bệnh, trong đó có nhiều bệnh nhân COVID-19.

Bạo lực đối với nhân viên y tế ngày càng lan rộng, Washington Post đưa tin. Một báo cáo Tháng Hai từ Insecurity Insight và Trung tâm Nhân quyền Berkeley Đại học California, cho thấy hơn 1,100 lời đe dọa hoặc hành vi bạo lực chống lại nhân viên và cơ sở chăm sóc sức khỏe đã xảy ra trên toàn thế giới vào năm 2020, với khoảng 400 cuộc tấn công trong số đó có liên quan đến COVID-19.

Hiện nay, hiếm thấy những hình ảnh như thế này như trong thời gian đầu đại dịch. Minh họa: Unsplash

Theo Susie Keller, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Idaho, thông tin sai lệch và số lượng lớn các trường hợp COVID-19 nhập viện là nguyên nhân làm gia tăng sự thù địch đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Keller giải thích: thông tin sai lệch đang khiến mọi người không chịu đi chích ngừa. Sau đó khi họ bị nhiễm nặng, thay vì tỉnh ngộ, họ càng gia tăng sự thù hận đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì tin rằng những nơi này dối trá về cách điều trị thích hợp.

Caiti Bobbitt, người phát ngôn của Kootenai Health ở Idaho, cho biết một số nhân viên của bệnh viện quá sợ hãi để đi đến cửa hàng tạp hóa trong bộ quần áo của họ do những tin đồn và cáo buộc từ những người tức giận về đại dịch. Bobbitt nói: “Các nhân viên chăm sóc sức khỏe của chúng tôi cảm thấy giống như các cựu chiến binh Việt Nam trước kia, họ sợ hãi khi phải hòa nhập cộng đồng sau một ca làm việc”.

Brian Whitlock, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Idaho, xác nhận những vụ việc tương tự đã xảy ra trên toàn tiểu bang. “Chúng tôi đã có các báo cáo về tình trạng bạo lực thể chất, bạo lực lời nói khi yêu cầu điều trị thay thế không được chấp nhận”, ông nói.

Các nhân viên y tế ở Missouri cũng phải đối mặt với sự hung hăng và bạo lực ngày càng tăng từ những bệnh nhân bất mãn và người nhà của họ. Theo dữ liệu từ Trung tâm Y tế Cox Branson, số vụ quấy rối an ninh trật tự tại bệnh viện đã tăng từ 94 vụ vào năm 2019 lên 162 vụ vào năm 2020. Ngoài ra, số vụ hành hung tăng từ 40 lên 123 vụ, và số ca bị thương phải chăm sóc sức khỏe cho nhân viên tăng từ 17 lên 68 người trong cùng thời kỳ.

Các nhân viên y tế đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Hình minh họa. Credit: Sciencemag.org.

“Để thấy rằng những con số này đang tăng gấp đôi, gấp ba và tiếp tục tăng lên, đặc biệt là tấn công về thể chất … điều đó thật đáng kinh ngạc,” Angie Smith, Điều phối viên an toàn bệnh nhân của bệnh viện, cho biết.

Tương tự, các bệnh viện ở Texas cũng báo cáo ngày càng nhiều các vụ hành hung nhân viên của mình. Họ tin rằng các vụ việc phần lớn được thúc đẩy bởi sự gia tăng số ca nhập viện của COVID-19, như AP đưa tin.

Theo Jane McCurley, Giám đốc điều hành của Hệ thống chăm sóc sức khỏe Methodist, các nhân viên của bệnh viện đã bị “chửi bới, la hét, đe dọa gây tổn hại thân thể và thậm chí bị dí dao vào người!”.

Để đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng, nhiều bệnh viện đang triển khai các biện pháp mới để giúp bảo vệ nhân viên của họ. Ví dụ, Trung tâm Y tế Cox Branson có kế hoạch gắn thêm các nút báo động trong tình trạng nguy hiểm vào phù hiệu nhận dạng của khoảng 400 nhân viên. Theo bệnh viện, các nhân viên có thể sử dụng nút này để cảnh báo cho nhân viên bảo vệ nếu họ gặp rắc rối với bệnh nhân hoặc người khác. Nút này sẽ kích hoạt một hệ thống theo dõi để giúp tìm thấy nhân viên cần giúp đỡ.

Một hệ thống tương tự đã được thử nghiệm tại bệnh viện Springfield của CoxHealth vào năm ngoái.

Nhân viên tuyến đầu vừa căng thẳng với công việc, vừa đối mặt với nạn bạo lực. Minh họa: Unsplash

Các tiểu bang và các tổ chức khác cũng đang nỗ lực cung cấp các nguồn lực để bảo vệ nhân viên chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: Sở Y tế và Phúc lợi Idaho và Cảnh sát Tiểu bang Idaho có kế hoạch tăng cường an ninh tại các bệnh viện nếu cần, và Hiệp hội Bệnh viện Missouri tổ chức đào tạo để giúp người lao động nhận biết và giảm thiểu các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

Một số tiểu bang, gồm California, đã ban hành luật để giải quyết bạo lực tại bệnh viện. National Nurses United đang kêu gọi Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Phòng chống Bạo lực Nơi Làm việc cho Nhân viên Chăm sóc Sức khỏe và Dịch vụ Xã hội.

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp cho biết họ lo ngại về htình trạng những người đang lan truyền thông tin sai lệch hơn là bệnh nhân tin vào điều đó.

“Chúng tôi không thất vọng với những thông tin sai lệch”, Whitlock nói. “Chúng tôi thất vọng với những người tuyên truyền thông tin sai lệch vì nó khiến người ta phải trả giá bằng mạng sống”.

Đọc thêm:

-Một quan chức Đà Nẵng “gạt tay trúng mặt” nhân viên y tế khi làm xét nghiệm COVID?

-Mỹ: 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi sắp được chích COVID-19 vaccine

-Covid-19 ở Nhật Bản bất ngờ giảm mạnh vì sao?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Yêu thương đời
Ngày xưa, có lần một cậu học trò nói với tôi: “Thầy ạ, em thích nhạc Lê Hựu Hà, nhưng có một câu hát em không đồng ý.” Tôi hỏi:…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: