Những “chiêu” trong siêu thị khiến chúng ta “móc hầu bao”

Share:
(Minh hoạ: Boxed Water Is Better/Unsplash)

Hầu hết chúng ta đều lên kế hoạch mua gì trước khi đi siêu thị để việc mua sắm diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, có bao giờ bạn để ý là mình luôn mất nhiều thời gian ở siêu thị hơn dự định hay không?

Điều này xảy ra chính là do hệ thống siêu thị đã dùng những thủ thuật để lôi kéo bạn ở lại lâu hơn, tạo cơ hội để bạn mua sắm nhiều hơn, đặc biệt là ở cách sắp xếp, bài trí cửa hàng, khiến bạn dễ dàng móc hầu bao, theo trang mạng Brightside.

1. Ánh sáng

Các siêu thị sử dụng ánh sáng đặc biệt để làm cho một số sản phẩm trông tươi mới hơn.

Ví dụ, trái cây và rau quả luôn trông giống như chúng vừa được thu hoạch từ cánh đồng về và mang đến cửa hàng liền ngay lập tức.

André Schweinsberg, Giám đốc ứng dụng mua sắm Ledvance, cho biết màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc nhấn mạnh phẩm chất của sản phẩm và khiến chúng trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với khách hàng.

Trong nhiều siêu thị, mỗi bộ phận đều có màu sắc ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào loại đang bán. Chẳng hạn, cửa hàng bán thịt nên có màu đỏ là chủ yếu vì điều đó làm cho thịt trông ngon miệng hơn.

2. Âm nhạc

Âm nhạc được phát trong siêu thị cũng có thể có tác động quan trọng đến thói quen mua sắm hàng tạp hóa của người tiêu dùng. Âm nhạc với giai điệu cổ điển, chậm rãi khiến bạn sẽ dành nhiều thời gian mua sắm hơn ở cửa hàng hơn.

3. Cho thử đồ ăn để kích cầu sản phẩm

Bạn có bao giờ đi siêu thị và được mời dùng thử một loại nước ép mới, một món ăn vặt hay một thức uống mới? Theo một bài báo đăng trên tạp chí Supermarket News, 68% người tiêu dùng tại một siêu thị ở Indianapolis cho biết, khi thử hàng mẫu xong, họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua hàng vừa thử. Việc này giúp các cửa hàng bán lẻ và siêu thị tăng doanh số bán sản phẩm từ 600% đến 2,000%.

(Minh hoạ: Megan Bucknall/Pexels)

4. Ngay khi bước vào siêu thị, bạn sẽ nhìn thấy trái cây, rau và thậm chí là một tiệm bánh được trưng bày trước mắt

Cuộc nghiên cứu mang tên “Grocery Shopping for Your Health” do trường Đại học Butler University thực hiện chứng minh rằng một không gian thoáng đãng kết hợp với mùi hương từ bánh sẽ đánh thức khứu giác, đồng thời màu sắc nổi bật từ trái cây và rau xanh sẽ khiến thị giác bị lôi cuốn, tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho khách hàng, khiến bạn hưng phấn và dễ vung ví tiền nhiều hơn.

5. Đặt sản phẩm tại quầy “check-out”

Việc đặt sản phẩm bên cạnh quầy tính tiền có thể thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng. Bất kỳ loại sản phẩm nào cũng có thể được đặt ở đó để khiến bạn muốn dùng thử các sản phẩm mới.

6. Sử dụng chiến dịch theo các ngày lễ lớn

Ngày lễ Tình Yêu sẽ có các kệ trưng bày chocolate, hoa hay gấu bông; lễ Giáng Sinh sẽ có bánh kẹo, đồ chơi, các hộp quà được gói ghém cẩn thận. Trong những khoảng thời gian đặc biệt này, chúng ta sẽ có xu hướng mua sắm nhiều hơn và dễ bị thu hút từ những kệ sắp xếp đẹp đẽ.

7. Mua một tặng một

Một cái bẫy cổ điển mà người tiêu dùng hay mắc phải chính là “Buy 1 Get 1 Free,” tức là “Mua một tặng một.” Tuy nhiên, để được giảm giá, bạn sẽ phải mua số lượng hàng nhiều hơn những gì bạn cần.

Vì vậy, nếu bạn cần một số lượng lớn thứ hoặc sản phẩm luôn dùng thường xuyên và không dễ hỏng như dầu olive hay kem đánh răng, thì việc mua một tặng một mới lợi.

(Minh hoạ: Greta Hoffman/Pexels)

8. Chiến lược “Định giá theo tâm lý”

Về cơ bản, đây là một cách thiết lập giá trị cho sản phẩm đối với người tiêu dùng. Hiện nay, có nhiều chiến lược định giá tâm lý khác nhau và cách phổ biến nhất ở các siêu thị cho đến nay là định giá lẻ.

Ví dụ, một sản phẩm thực sự trị giá $100 sẽ được quảng cáo là “giảm giá” và được bán với giá là $99. Điều này đánh vào tâm lý người tiêu dùng vì chúng ta thường có xu hướng cảm nhận mức giá thấp hơn so với mực giá thực tế.

9. Đặt nhiều xe đẩy lớn ngay lối vào

Trên thực tế, mục đích của việc này là để khách hàng chất đầy những sản phẩm vào các xe hơn. Đó là lý do bạn thường xuyên mang về nhà một số lượng lớn hàng hóa không cần thiết.

Theo nhà tư vấn tiếp thị Martin Lindstrøm, tác giả của cuốn sách “Brandwashed,” các siêu thị hay áp dụng mẹo này để “thao túng” suy nghĩ và thuyết phục người tiêu dùng mua hàng. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, chính sự thay đổi kích thước xe đẩy hàng này mà số lượng người mua tăng lên đến 40%.

10. Đặt sản phẩm ở nơi dễ nhìn thấy

Các sản phẩm sẽ được trưng bày ngay tầm mắt khách hàng để thu hút người tiêu dùng tốt hơn. Ví dụ, ngũ cốc có đường, thường có các nhân vật hoạt hình trên bao bì và được đặt ở độ cao lý tưởng để trẻ em có thể tiếp cận với chúng. Khi trẻ nhìn thấy những thứ đó, chúng sẽ ngay lập tức muốn mua ngay.

Đó chính là lý do tại sao các nước Chile và Mexico đang có ý tưởng cấm các nhân vật hư cấu xuất hiện trên hộp ngũ cốc vì điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ béo phì cao ảnh hưởng đến cả hai quốc gia này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: