Những dấu hiệu cho thấy đã tới lúc bạn nên nghỉ việc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bạn đang làm việc tại một công ty mà thời gian làm việc hầu như mỗi ngày? Bạn đang bị vắt kiệt sức rồi đấy. Minh họa: Unsplash

Bạn không cần phải chỉ làm một công việc, tại một công ty, nếu không được trả mức lương xứng đáng, nếu cảm thấy bất an, hoặc không có thời gian để nghỉ ngơi. Và còn lý do nào nữa?

Một cuộc khảo sát của PayScale khảo với hơn 38,000 người, cho thấy lý do hàng đầu họ nghỉ việc là vì thu nhập thấp, và họ cần phải được trả mức lương tốt hơn. Payscale là một công ty dữ liệu và phần mềm về bồi thường của Mỹ, giúp người sử dụng lao động quản lý lương thưởng cho nhân viên, và giúp nhân viên hiểu được giá trị của họ trên thị trường việc làm.

Theo chiến lược gia tại nơi làm việc Keni Dominguez, chênh lệch lương tiếp tục là một vấn đề, nhất là đối với phụ nữ. Thu nhập phải phù hợp với công việc, và nếu bị trả lương thấp, họ sẽ cảm thấy mình bị đánh giá thấp. Nếu bạn đã chắc chắn đang bị trả lương thấp và bạn không thể được tăng lương trong một khoảng thời gian hợp lý, Dominguez đề xuất nên tìm kiếm cơ hội mới phù hợp hơn.

Bạn có cảm thấy bất an khi làm việc? Minh họa: Unsplash

Cicely Horsham-Brathwaite – nhà tâm lý học, cho biết: “Ở lâu tại một nơi mà bạn không thấy được đánh giá cao, hoặc được trả lương không thỏa đáng, bạn sẽ nghĩ về sự nghiệp và công việc của mình.”

Bạn đang làm việc tại một công ty mà thời gian làm việc hầu như mỗi ngày? Bạn đang bị vắt kiệt sức rồi đấy. Hãy đi khỏi đây, khi có thể. Nhà tâm lý học Lisa Orbé-Austin cho biết: “Các công ty này quan tâm nhiều đến việc bạn phục vụ họ hơn là việc bạn được đáp ứng các nhu cầu.” Orbé-Austin cũng cho rằng cứ bám víu vào một nơi không nghĩ nhiều đến quyền lợi của nhân viên, sẽ khiến bạn không còn gì. Bạn sẽ khó tìm kiếm, khó có động lực để nghĩ về tương lai nếu mãi tồn tại ở đó.

Cứ mãi làm việc trong tình trạng căng thẳng và kiệt sức, sẽ khiến bạn càng lúc càng chán nản và hoài nghi. Bệnh tật theo đó sẽ xuất hiện, mà đôi khi bạn không để ý tới, cho đến khi nó trở nặng thì bạn sẽ “trở tay không kịp.” Mất ngủ ban đêm, đau cơ, đau bao tử, đau đầu và các triệu chứng căng thẳng khác vì công việc là dấu hiệu cho thấy đây là công việc độc hại. Trong thời gian dài, sự thiếu tự chủ và không an toàn về kinh tế ở nơi làm việc đều có thể gây hại. Bạn cần phải từ bỏ, thay vì cố gắng đối phó. Khi chúng ta ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, thật khó để đưa ra quyết định hợp lý. Horsham-Brathwaite khuyên bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần để cân nhắc các lựa chọn, bao gồm bỏ việc hoặc nghỉ phép nếu sức khỏe của bạn bị tổn hại.

Nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần để cân nhắc các lựa chọn, bao gồm bỏ việc hoặc nghỉ phép nếu sức khỏe của bạn bị tổn hại. Minh họa: Unsplash

Nếu thấy mình phải liên tục thực hiện các hành động không phù hợp với bản thân, hoặc không được người quản lý chấp thuận, chỉ để làm hài lòng đồng nghiệp, thì thật không công bằng. Giả vờ có thể gây tổn thất nặng nề về tâm lý.

Horsham-Brathwaite nói, đã từng nghe nhiều người than vãn: “Tôi từng ấm áp và quan tâm mọi người, từng rất thoải mái. Nhưng bây giờ, tôi thấy mình bị lôi kéo và không biết mình là ai.” Horsham-Bathwaite khuyên nếu bạn cũng trong tình cảnh như vậy, thì nên chuyển việc.

Nếu công việc đang làm không khiến bạn cảm thấy đang hoàn thành hoặc đạt được như mong muốn, và “không có cơ hội để làm những việc tiếp theo dù bản thân đã sẵn sàng, hãy rời khỏi đó,” Orbé-Austin nói.

“Khi bạn không cảm thấy thoải mái với chính mình… đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đi theo một hướng khác,” bà trùm truyền thông Oprah Winfrey nói với một nhóm sinh viên trường Kinh doanh Sau đại học Stanford vào năm 2014. “Cách vượt qua thử thách là đứng yên và tự hỏi bản thân: ‘Động thái đúng tiếp theo là gì?’, ‘Nước đi đúng đắn tiếp theo là gì?'”. Ortega cho rằng hầu hết mọi người không yêu thích công việc, nhưng vẫn có điều gì đó ở nơi làm việc khiến họ thích thú: Thích đồng nghiệp, thích văn phòng… Họ thoải mái dù không thấy công việc thú vị. Tuy nhiên, khi bạn “không thoải mái với hầu hết mọi thứ về công việc mình phụ trách, thì có lẽ đó là thời điểm để bạn tìm một công việc khác hợp lý hơn.

Theo HuffPost

Đọc thêm:

-Những ‘chiêu’ giúp bạn ‘xả stress’ tức thời mà không tốn tiền

-Khabane Lame – Quái kiệt TikTok

-Năm tác dụng đáng ngạc nhiên khi ăn cá

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: