Little Saigon

Những điều thú vị, kỳ diệu về cơ thể con người

Bạn chắc hẳn sẽ để ý người này, người kia, nhưng có bao giờ bạn giành thời gian để “ngó mắt” xem cơ thể mình đang hoạt động như thế nào không?

Cơ thể chúng ta là cỗ máy hoàn hảo, thực hiện hàng ngàn hoạt động mỗi phút. Và ngay tại lúc này, vô vàn điều kỳ lạ đang xảy ra trong cơ thể của bạn đấy. Hãy thử tìm hiểu xem, đó là gì nhé!

Bạn có biết mỗi phút, đôi mắt của mình chớp bao nhiêu lần không? Khoảng 20 lần đấy. Hầu hết chúng ta chớp mắt một cách tự nhiên mà không nhận thức được điều đó. Đôi khi nó như là một phản xạ với các kích thích bên ngoài, như có vật gì bay ngang hoặc đột ngột xuất hiện trước mắt bạn, hoặc bạn chớp tự nhiên để làm mắt sáng rõ hơn, hay khi mắt cảm thấy mệt. Tốc độ chớp mắt có thể thay đổi theo ngữ cảnh, khi bạn đang xem TV, đọc sách, bạn sẽ chớp mắt ít hơn.

Nhưng trẻ sơ sinh thường chớp mắt 1 – 2 lần/phút thôi.

Trên cơ thể con người có một thứ duy nhất dù bị thương cũng không chảy máu. Đó là giác mạc. Lý do, giác mạc là lớp màng mỏng, trong suốt nằm ngoài cùng nhãn cầu, phía trước tròng đen. Giác mạc không nhận oxy từ máu mà nhận thẳng từ không khí. Nhưng thay vào đó giác mạc nhận chất dinh dưỡng từ các ống dẫn nước mắt ở phía trước và thủy dịch từ phía sau.

Đôi mắt của chúng ta không thể nhìn trực tiếp được những ánh sáng rực rỡ, chói lóa. Đó là nguyên do chúng ta bị chói mắt khi bị chiếu đèn vào. Đây là những phản xạ bình thường với ánh sáng nhưng cũng có thể được gây ra bởi các hiện tượng bất thường hoặc bệnh lý.

Đôi mắt của chúng ta không thể nhìn trực tiếp được những ánh sáng rực rỡ, chói lóa. Hình minh họa. Credit: Victorien Ameline/Unsplash

Khi quá sợ hãi, dường như mắt bạn sẽ “tròn xoe”. Theo các chuyên gia lý giải, lúc này, não bộ sẽ chỉ đạo phần thị giác gia tăng “độ phủ sóng”, qua đó ước lượng môi trường xung quanh tốt hơn.

Hai lỗ mũi không bao giờ thở cùng một lúc. Chúng ta chỉ thở bằng một lỗ mũi ở một thời điểm mà thôi. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, cứ 4 giờ/lần con người lại thay đổi lỗ mũi, từ phải sang trái, từ trái qua phải, để thở. Nếu bạn đang thở bằng mũi trái, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Khi thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.

25% số cơ của con người tập trung ở vùng cổ và mặt. Các cơ mặt kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt. Chúng xuất phát từ bề mặt xương sọ, nằm dưới phần da trên mặt. Khi cơ co lại, da sẽ chuyển động. Nhờ số lượng cơ mặt, cổ nhiều nên nét mặt của chúng ta rất phong phú và linh hoạt.

Để tiến một bước về phía trước, cơ thể con người cần sử dụng hơn 200 cơ làm việc đó. Con số này có thể khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng cá nhân.

Não bộ của chúng ta có thể cung cấp năng lượng đủ để làm sáng bóng đèn. Bộ não con người sử dụng 20% ​​oxy và 50% glucose đi vào cơ thể – chiếm 20% tổng lượng năng lượng. Não hoạt động rất tích cực. Chúng ta hầu như sử dụng tất cả các bộ phận trong não bộ.

Não bộ của chúng ta có thể cung cấp năng lượng đủ để làm sáng bóng đèn. Hình minh họa. Credit: Robina Weermeijer/Unsplash

Mỗi sợi tóc có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm. Tuy nhiên, một số có thể sống đến 7 năm.

Bạn sẽ chẳng thể cười được nếu tự cù mình. Tiểu não sẽ gửi tín hiệu bỏ qua sự kích thích các bộ phận khác của não khi bạn làm như vậy.

Trong cuộc đời, mỗi người thường mất đi khoảng 40kg da. Da người tái tạo lại 28 ngày một lần.

Số xương của người trưởng thành còn ít hơn cả trẻ sơ sinh. Em bé lúc mới sinh sở hữu 270 xương. Nhưng trong quá trình phát triển, một số xương hợp nhất lại với nhau, nên người trưởng thành chỉ còn lại khoảng 206 xương mà thôi. Nhưng khi mới sinh ra, trẻ không có đầu gối, mà phải tới khoảng ba tuổi, đầu gối của trẻ mới hình thành. Ở thời kỳ đầu, phần này chỉ gồm những mô, mẩu sụn mềm. Những mẩu sụn này sẽ cốt hóa thành xương khi trẻ lên ba tuổi. Theo các nhà khoa học cho biết, lợi ích của việc có nhiều phần sụn này khi trẻ còn nhỏ xíu giúp trẻ có độ dẻo dai tốt hơn. Ngoài ra khi tập đi lại trẻ hay bị té ngã, việc chưa có đầu gối sẽ giúp trẻ ít cảm thấy đau hơn khi va đập đầu gối xuống sàn. Do bởi, phần sụn mềm đã giảm bớt lực va đập đi rất nhiều.

Em bé lúc mới sinh sở hữu 270 xương. Hình minh họa. Credit: Picsea/Unsplash

Trái tim của con người làm việc cật lực nhất, nó có thể bơm đủ lượng máu lấp đầy một bể bơi Olympic (hơn 2,5 triệu lít) và thực hiện 38,5 triệu cơn co thắt.

Còn gan thì thật sự là một trong những “anh em siêu nhân” trong cơ thể con người. Nó có khả năng khôi phục lại kích cỡ ban đầu, thậm chí là hồi phục 75% mô sau khi bị mất.

Thế đấy, cơ thể của chúng ta thật là kỳ diệu. Hãy quý, và đừng làm đau hay tổn thương bất cứ bộ phận nào nhé!

SGN (Tổng hợp)