Những nghiên cứu mới về nhu cầu tâm sinh lý phái nữ

Ảnh: Unsplash

Nhà phân tâm học Sigmund Freud từng nói, đời sống tình dục giới nữ là “lục địa tăm tối” của linh hồn, một thế giới xa dịu vợi chưa từng vẽ thành bản đồ nằm ẩn phía sau những cuộn thịt và cơ. Tuy nhiên, trong số những ý tưởng vĩ đại nhất thế giới, ít có ý tưởng nào… ngu xuẩn bằng quan niệm của Freud về tình dục và phụ nữ, vì hầu hết lý thuyết của ông tập trung phân tích cái gọi là “sự ganh tỵ giống nam”.

Ảnh: Unsplash

Không thể dựa vào nghiên cứu phái nam để kết luận cho phái nữ

Thập niên 1950-1960, nhà tình dục học lừng danh Alfred Kinsey cùng nhóm nghiên cứu thuộc Masters and Johnson đã bắt đầu khám phá vào vùng đất cấm trong đời sống tình dục của phái nữ qua lăng kính của phái nam. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào những gì được minh họa trong đời sống tình dục nam giới mà gán ghép hệt như vậy cho phái nữ thì trật lấc – theo bác sĩ John Bancroft, giám đốc Viện Kinsey. Ðộng cơ kích thích và sự thỏa mãn của phụ nữ phức tạp hơn phái nam nhiều.

Bây giờ, người ta đang tiến hành công cuộc khám phá vĩ đại không từ trong phòng ngủ mà từ phòng thí nghiệm, như “một mặt trận miền Tây hoang dã của chuyến khám phá mới” – theo bác sĩ Irwin Goldstein, nhà tiết niệu thường xuất hiện trên truyền thông Boston và là một trong những người tiên phong trong đợt chiến dịch mới.

Có đến 4/10 phụ nữ Mỹ hiện bị vài triệu chứng liên quan rối loạn đời sống tình dục và “điều này trong chừng mực nào đó còn kinh khủng hơn cả bệnh ung thư vú” – tâm sự của một nữ giáo sư đại học 55 tuổi lâm vào tình trạng mất cảm hứng ái ân sau ca phẫu thuật cắt dạ con.

Tình hình nguy kịch đến độ hàng chục hãng dược phẩm, trong đó có nhà bào chế Pfizer lừng danh với viên “kim cương xanh” Viagra, đang nhảy bổ vào cuộc chạy đua nghiên cứu tìm loại thuốc có tác dụng như thuốc cường dương ở phái nam để cung cấp cho chị em bị chứng lãnh cảm. Cho dù thí nghiệm việc bào chế thuốc kích thích như thế nào, vấn đề chỉ được giải quyết khi người ta hiểu tường tận về cơ thể và điều này tưởng chừng đã thấu đáo nhưng vẫn còn nhiều khoảng trống chưa thâm nhập được. Khi hiểu cặn kẽ cơ thể, nhà khoa học đồng thời cũng tái lập lý thuyết về các loại rối loạn và nguồn gốc rối loạn tình dục.

Bốn kẻ thù của đời sống tình dục

Người ta đã nhận dạng bốn kẻ thù của đời sống tình dục: ít cảm hứng hoặc thậm chí căm ghét chuyện gối chăn; khó khăn trong việc đạt đỉnh cao; không có khả năng leo lên đỉnh cao; và đau nhức khi quan hệ. Bất kỳ phụ nữ mạnh khỏe nào cũng gặp một trong những kẻ thù này ít nhất một lần trong đời.

Nguyên nhân có thể do thể chất (bệnh tiểu đường, béo phì hay một số vấn đề trong hệ tuần hoàn); tâm lý (stress, mệt hay trầm uất); và nguyên nhân cũng có thể là sự phối hợp cùng lúc của rối loạn thể chất và rối loạn tâm lý. Bi kịch đã xảy ra khi nhiều loại thuốc hiện nay dùng chống stress lại gây ảnh hưởng cho libido. Ngoài ra, ở những phụ nữ trung niên, mối đe dọa lớn nhất cho đời sống tình dục của họ có thể mang tính xã hội: sau tuổi 60, ½ trong tất cả những phụ nữ này đều không có người đồng hành trong cuộc sống gối chăn.

Ảnh: Unsplash

Làm gì cụ thể để giúp chị em lấy lại cảm hứng sáng tác khúc hoan lạc thì đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Hồi thập niên 1970, nhà tâm lý học nổi tiếng Helen Singer Kaplan đã phân loại các phản ứng của phụ nữ thành ba giai đoạn nối tiếp: khao khát, hứng thú và cuối cùng là tình trạng cực khoái. Ðó là mũi tên chỉ con đường một chiều thẳng đến cõi thiên đường.

Tuy nhiên, mô hình mũi tên một chiều này đã không tính đến vai trò hỗ tương giữa các giai đoạn khác nhau của cảm hứng – theo tiến sĩ Ridwan Shabsigh thuộc Trung tâm tình dục con người ở New York. Shabsigh nói: “Chúng tôi cho rằng chức năng tình dục của phái nữ không phải là đường thẳng mà là đường tròn”, ghép bốn điểm gồm ham muốn, hứng thú, cực khoái và thỏa mãn. Sự xáo trộn hay gián đoạn bất cứ điểm nào trong bốn điểm trên cũng ảnh hưởng đến “cục diện toàn cảnh”.

Nhiều loại thuốc đang được nghiên cứu tất cả chưa có kết quả khả quan. Liệu pháp hormone tỏ ra đem lại nhiều hứa hẹn nhưng phương pháp này nếu áp dụng không khéo sẽ mang đến tác hại. Testosterone – vì lý do nào đó mà chưa ai hiểu được – đã can dự vào việc thúc đẩy cảm hứng tình dục ở nam cũng như nữ.

Trong độ tuổi 30-40, hầu hết chị em đều bị giảm 15% nồng độ testosterone và nếu bị cắt buồng trứng thì testosterone rớt xuống gần zero. Nghiên cứu về tình dục, bằng cái nhìn hoàn toàn mới như hiện nay, sẽ không mang tính kinh viện mà xuất phát từ những kết quả trong phòng thí nghiệm. Dù thế nào đi nữa, “lục địa tối tăm” chắc sẽ “sáng” hơn trong tương lai.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: