Những sai lầm khi rửa chén dĩa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash

Động tác rửa chén sau khi ăn tưởng chừng đơn giản, nhưng nhiều thói quen từ năm nay qua năm khác trong việc rửa chén nếu không sửa, sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

Hãy tham khảo xem bạn có thói quen nào dưới đây để phải thay đổi không nhé!

Dùng quá nhiều xà phòng: Không phải cứ nhiều xà phòng thì chén dĩa sạch hơn. Bạn chỉ nên sử dụng lượng xà phòng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiều xà phòng quá mà rửa không kỹ, bạn sẽ ăn phải những chất tẩy rửa ấy cho lần sử dụng sau. Ngoài ra, xà phòng rửa chén không nhất thiết phải có chất tẩy rửa mạnh, như chất khử trùng, chất tẩy trắng, triclosan, hoặc một vài chất bị nghi ngờ là có thể gây ung thư. Các chuyên gia cho rằng mỗi lần rửa, bạn chỉ cần sử dụng một ít sản phẩm tẩy rửa, tráng qua nước sôi là có thể loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh sạch chén đĩa.

Ảnh: Unsplash

Đổ nước rửa chén trực tiếp vào chén đĩa bẩn cũng là thói quen sai lầm. Làm vậy chỉ khiến chất tẩy rửa bám chặt vào chén dĩa mà thôi. Nếu rửa không sạch, phần chất tẩy rửa này sẽ sót lại trên chén dĩa. Tốt nhất, bạn nên cho một ít nước rửa chén vào khoảng nửa chén nước, sau đó hòa đều cho loãng ra và sử dụng mút rửa như bình thường. Sau khi rửa sạch chén với nước sạch, bạn nên dùng khăn khô lau qua, phơi ở nơi thoáng mát.

Sau khi rửa sạch chén với nước sạch, bạn nên dùng khăn khô lau qua, phơi ở nơi thoáng mát. Minh họa: Unsplash

Miếng rửa chén xài quá lâu: Thứ bẩn nhất trong bếp chính là miếng rửa chén. Nghiên cứu cho thấy, miếng bọt biển rửa chén có thể chứa hàng nghìn vi khuẩn như E. coli và Salmonella trên mỗi inch. Những lỗ nhỏ li ti trên bọt biển là nơi thích hợp để lưu trữ vụn thức ăn thừa, đây chính xác là “ngôi nhà thân yêu” của vi khuẩn. Miếng rửa chén hay miếng bọt biển nên được vệ sinh sạch sẽ và nấu trong nước nóng sau mỗi lần sử dụng. Thường xuyên thay miếng rửa chén để bảo đảm vệ sinh.

Ngâm chén trước khi rửa: Nhiều gia đình không có thói quen rửa chén dĩa ngay sau khi ăn, mà ngâm qua đêm trong bồn rửa. Đây quả thực là một sai lầm nguy hiểm vì hóa chất có thể có thể ngấm sâu vào trong bề mặt của chén, dĩa, xoong nồi. Nếu chén dĩa hay đũa bằng gỗ, càng nguy hiểm hơn, vì hóa chất thấm vào gỗ không thể nào rửa sạch hết được. Cách tốt nhất là rửa sạch chén đũa ngay sau khi ăn xong, để tránh các loại vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện sinh sôi nảy nở.

Nhiều người có thói quen ngâm chén dĩa dơ qua đêm. Minh họa: Unsplash

Tráng qua loa: Nhiều người không quá coi trọng vấn đề tráng nước sau khi rửa bằng nước rửa vì nghĩ rằng chỉ cần không nhìn thấy bọt là được. Tuy nhiên, hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kỹ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt. Tốt nhất bạn nên tráng đi tráng lại ít nhất ba lần nước cho sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên tráng sạch chén dĩa bằng nước nóng để loại bỏ được hết hóa chất.

Cất chén dĩa và đũa còn ướt vào tủ: Sau khi rửa sạch, nếu xếp chén dĩa và đũa vào tủ và đóng chặt thì môi trường kín sẽ khiến chén lâu khô, đặc biệt là đũa, muỗng gỗ sẽ không thể khô hoàn toàn, dễ hình thành nấm mốc, có thể gây ngộ độc nếu bạn ăn trúng nấm bám trên bề mặt các đồ vật này. Tốt nhất, hãy phơi chén, dĩa, muỗng, đũa ra nắng cho thật khô trước khi đem cất vô tủ.

(Theo Brightside)

Đọc thêm:

-Sáu công dụng thần kỳ của gói hút ẩm

-Cách mua bếp nướng tốt nhất cho bạn

-Mẹo giữ thực phẩm đông lạnh không bị hư

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Cơm máu
Một chiều gió lặng cuối năm, khi nhà nhà chuẩn bị đưa ông táo về trời thì cả làng đều thấy hắn đến như một lữ khách bạc phếch bụi…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: