Những thứ vô hại gây bất lợi nếu được khoe trên mạng xã hội

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tài sản quý giá là một trong những thứ bạn không nên khoe trên mạng. Minh họa: Unsplash

Các mạng xã hội là nơi thu thập nhiều thông tin cá nhân của người dùng. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ… giật mình với những thứ mà bạn tưởng là vô hại trên đó mà thật ra, nó rất bất lợi cho bạn.

Brightside chỉ ra một số thứ bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi khoe trên mạng những điều sau đây:

“Tui đang ở đây nè!”

Nhiều người muốn cho người thân, bạn bè biết mình đang ở đâu? làm gì? ăn món nào? Nghe có vẻ bình thường đấy, nhưng nó lại tiềm ẩn những rủi ro không đáng có. Nếu muốn bảo vệ mình, tốt nhất không nên khoe vị trí bạn đang ở. Bạn cần chú ý rằng định vị vị trí cho phép điện thoại thông minh theo dõi vị trí của bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Nếu muốn bảo vệ mình, tốt nhất không nên khoe vị trí bạn đang ở. Minh họa: Unsplash

Kẻ trộm thăm nhà lúc bạn… đi xa

Bạn đi du lịch hoặc công tác và muốn cập nhật thường xuyên lịch trình di chuyển của mình cho bạn bè biết qua mạng xã hội. Đó là một sai lầm lớn. Nếu bạn khóa cửa đi chơi hết cả nhà, bạn có nghĩ rằng kẻ trộm thấy bạn đang ở xa, sẽ lập mưu “ghé thăm” khi bạn vắng nhà không? Có đấy, nhiều người bị như thế rồi. Không gấp gáp gì, cứ đi chơi thoải mái, rồi về chia sẻ lại kinh nghiệm du lịch của mình, cũng đâu có muộn màng gì, mà lại an toàn cho chính bạn nữa.

Giấy tờ cá nhân

Được chích ngừa mũi vaccine đầu tiên, nhiều người quá sung sướng, chụp luôn thẻ chích ngừa đưa lên mạng khoe, mà không để ý trên đó có thông tin cá nhân của mình. Có người mới lấy được bằng lái xe cũng khoe trên mạng. Càng có lý do để khoe, là mua được “ngôi nhà mơ ước” và cứ thế chụp nguyên số nhà lên cho mọi người biết. Nhưng đừng quên rằng bạn càng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội, bạn càng tự đặt mình vào nguy cơ cao hơn. Thông tin cá nhân của bạn có thể được sử dụng để mạo danh hoặc đột nhập vào nhà bạn. Những thông tin ghi trên ID, passport, vé máy bay, giấy tờ sở hữu tài sản… là những thứ tuyệt đối không được để cho mọi người biết.

Càng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội, bạn càng tự đặt mình vào nguy cơ cao hơn. Minh họa: Unsplash

Thông tin tài sản, tài chính

Người có tài sản, hạnh phúc, sắc đẹp,… khi khoe lên ắt hẳn có người ghen tị, hoặc bị dèm pha. Tốt hơn hết, nếu bạn vừa đạt được một thành công nào đó như mua được xe mới, nhà mới, chớ vội… trình làng. Có người chúc mừng, nhưng cũng có người ghen tị, và bạn có thể gặp rủi ro về việc bị đánh cắp thông tin khi chia sẻ ảnh chụp thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào xác nhận tình trạng tài chính của bạn.

“Con tui nè”

Không ít ông bố, bà mẹ rất vô tư, đưa hình siêu âm con lên khoe với mọi người. Các bác sĩ sản khoa khuyên các bà mẹ nên đợi đến tam cá nguyệt thứ hai trong thai kỳ mới khoe lên mạng xã hội, vì khi đó tỷ lệ rủi ro cho thai nhi đã giảm xuống. Thai nhi những tháng đầu nhìn qua hình siêu âm, trông như người ngoài hành tinh, đưa lên mạng là điều không nên.

Không ít ông bố, bà mẹ rất vô tư, đưa hình siêu âm con lên khoe với mọi người. Minh họa: Unsplash

Ăn chơi và xài hàng mắc tiền

Bạn đang hưởng thụ những thứ ít ai có được vào dịp cuối tuần. Cứ hưởng thụ đi, chứ đừng nên mạo hiểm đánh mất uy tín của mình vì một vài bức ảnh chụp lúc đang say sưa “ăn chơi xả láng, sáng dậy sớm”, hoặc chụp hình với những thứ đắt tiền như xe hơi hạng sang, biệt thự dăm bảy triệu đô. Các nghiên cứu cho thấy việc nhìn thấy những bức ảnh chụp đồ đạc đắt tiền của người khác trên mạng xã hội sẽ làm tăng cảm giác bất an và thất bại. Bạn đâu có muốn làm hại người khác như thế, đúng không?

Hơn nữa, nếu bạn chia sẻ một món đồ mới, đắt đỏ lên mạng xã hội, nó sẽ thu hút sự chú ý không cần thiết của những kẻ xấu. Hãy luôn nhớ rằng khi bạn chia sẻ điều gì đó lên mạng xã hội, những nội dung đó gần như không thể xoá bỏ hoàn toàn và bạn cũng không thể truy tìm những người đã xem thông tin. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn nội dung để chia sẻ trên mạng xã hội.

Đọc thêm:

-10 năm trên ghế CEO, Tim Cook biến Apple thành “quái vật” khổng lồ như thế nào?

-iPhone/iPad của bạn có đang bị phần mềm gián điệp Pegasus theo dõi?

-Khi da người trở thành ‘bãi thử’ công nghệ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: