Little Saigon

Nóng quá! Đi ăn kem đá bào Hawaii giải nhiệt thôi!

Bài & Hình: THIỆN LÊ

Mấy hôm nay thời tiết ở Little Saigon trở nóng. Nhiệt độ sẽ còn cao trong nhiều ngày tới. Tôi muốn tìm một món ăn mát lạnh để giải nhiệt, và không có gì qua được món kem đá bào.

Sống ở Orange County, đã thử qua nhiều tiệm bán kem đá bào theo kiểu Mỹ, kiểu Đại Hàn và kiểu Ý, nên lần này tôi quyết định tìm đến quán Hula Girls Shave Ice ở Huntington Beach để ăn đá bào kiểu Hawaii.

Đá bào là một món gắn liền với những năm niên thiếu ở Việt Nam của tôi. Đến giờ tôi vẫn nhớ những ly đá đủ màu, thấm xi rô nhiều mùi vị, và giúp nhiều người giải nhiệt trong khí hậu nóng bức. Đá bào của Việt Nam và Hawaii một điểm giống nhau là sử dụng xi-rô để tạo mùi vị, nhưng kiểu Hawaii ngoài việc sử dụng các mùi vị xi-rô làm từ trái cây nhiệt đới độc đáo còn là sự pha trộn nhiều loại xi rô vào một phần đá bào để tạo ra các mùi vị đặc biệt.

Món đá bào kiểu Hawaii xuất xứ từ Nhật Bản, khi nhiều người Nhật đến lập nghiệp ở quần đảo này với nghề trồng mía và trồng khóm, vào thế kỷ 19. Vì thời tiết nóng bức, những người Nhật đó tạo ra món giải khát từ bào đá, rắc đường hoặc chan nước trái cây lên để ăn cho mát.

Từ thế kỷ 7 đến 9, món đá bào đã xuất hiện ở Nhật Bản với tên gọi “kakigori”. Những người Nhật đến quần đảo Hawaii mang theo món ngọt truyền thống này, chế biến bằng các nguyên liệu có trên đảo, và bắt đầu bán ở các tiệm tạp hóa. Sau đó, nhiều tiệm chuyên bán kem đá bào bắt đầu xuất hiện ở quần đảo này và trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Hawaii.

Quán Hula Girls Shave Ice ở Huntington Beach mở cửa từ năm 2004, và được nhiều thực khách biết đến trong nhiều năm qua.

Quán Hula Girls Shave Ice.

Vì dịch COVID-19, quán chỉ nhận đặt “to go”, trang web đặt món của Hula Girls cũng dễ sử dụng. Trong thực đơn có nhiều mùi vị kem đá bào rất hấp dẫn, với tên gọi thú vị, và có nhiều loại xi rô pha trộn vào một phần đá bào. Tôi gọi tổng cộng bốn phần đá bào, trong đó có hai phần đi cùng với kem vanilla.

Món đầu tiên mà tôi gọi có tên “hoàng hôn Hawaii” (Hawaii sunset), với nhiều loại xi rô như ổi, xoài, chanh dây, khóm và dâu. Đá bào kiểu Việt Nam thường có những viên đá thô và hơi cứng có những chỗ được bào không đều. Trong khi đó, đá bào kiểu Hawaii thì sử dụng máy bào đá đặc biệt, nên rất mịn màng và độ mịn rất đều. Kiểu đá bào phổ biến nhất hiện nay là kiểu Đại Hàn, với đá được bào nhuyễn như tuyết, nhưng tôi nghĩ kiểu này không tạo cảm giác đang ăn đá bào cho thực khách vì nước đá quá nhuyễn.

Đá bào “hoàng hôn Hawaii.”

Món đá bào “hoàng hôn Hawaii” có màu cam đỏ, rất giống như lúc mặt trời lặn. Đá bào mịn màng, không có những viên đá thô, không có cảm giác cứng, và cũng không nhuyễn như đá kiểu Đại Hàn. Tuy có một lớp đá bào dày, nhưng xi rô vẫn thấm vào vì được xịt theo từng lớp trong lúc bào đá. Tuy nhiều loại xi rô pha trộn lại, nhưng tôi vẫn nếm được mùi vị của từng loại. Mùi ổi, chanh dây, xoài, khóm và dâu vẫn rõ rệt, không loại xi rô nào át mùi nhau. Không chỉ vậy, mùi trái cây của xi rô rất hợp với vị thơm béo của kem vanilla.

Món đá bào thứ hai là “cầu vồng nhiệt đới” (tropical rainbow), với xi rô ổi, xoài, dừa với khóm (pina colada) và xi rô “Hawaii xanh.” Cũng như loại trước, từng loại xi rô vẫn giữ được mùi vị riêng. Vị chua ngọt của ổi, khóm vẫn rõ rệt và còn có thêm mùi thơm của dừa rất ngon. Xi rô “Hawaii xanh” cũng có mùi vị chua ngọt rất hấp dẫn, hợp với các vị trái cây khác và vị béo của kem vanilla.

Đá bào “cầu vồng nhiệt đới.”

Tiếp theo là món đá bào có tên “50/50,” được dựa theo một món ngọt phổ biến ở Mỹ là cà rem cam với vanilla, 50% cam và 50% vanilla. Món đá bào này có xi rô cam và có sẵn kem vanilla. Mùi vị chính của loại đá bào này chỉ có cam với vanilla. Lớp đá bào nhuyễn mịn màng thấm từng giọt xi rô cam, có vị ngọt rất vừa phải, ăn đến đâu mát lạnh đến đó. Kem vanilla béo, mịn màng, rất hợp với vị cam, đặc biệt quán Hula Girls tự làm ra loại xi rô cam này.

Cuối cùng là loại đá bào với xi rô mùi xá xị (root beer) cùng với kem vanilla. Kem ăn với nước xá xị là một món tráng miệng phổ biến từ lâu, có tên “root beer float,” và được quán Hula Girls chuyển thể thành món đá bào. Món này có xi rô xá xị tự làm, có vị ngọt rất vừa miệng, và mùi vị không khác gì như đang uống một chai xá xị. Vị ngọt của xá xị hợp với kem vanilla khó tả, nên tôi có thể hiểu được tại sao nhiều người thích hai mùi vị đó pha trộn với nhau.

Các loại đá bào của Hula Girls Shave Ice có giá cả khá “mềm,” chỉ khoảng $4 cho một ly lớn, và chỉ cần tốn thêm $1 nếu muốn gọi thêm kem cho phần đá bào, mùi vị nào cũng độc đáo, rất đáng đến thử trong những ngày trời trở nóng mùa hè

 

 

Xem thêm: Món ăn lăn nỗi nhớ