Peter Liem, chuyên gia champagne   

Peter Liem, ông là ai? Nếu bạn yêu vang mà lại có đam mê thưởng thức champagne thì nên tìm mua cuốn cẩm nang này: Champagne: The Essential Guide to the Wines, Producers, and Terroirs of the Iconic Region. Tác giả Peter Liem nay rất nổi tiếng trong giới đam mê champagne.
Share:
Ông Peter Liem

Một tuần hái nho mùa vụ 2021 đang dần kết thúc tại những vườn nho đã ra quân đầu tiên ở Champagne (Pháp). Bao nhiêu công sức, mồ hôi, dầm mưa, dãi nắng đều đã kinh qua, trái ngọt đã vào bồn ép, nước cốt được dẫn vào thùng gỗ (hoặc bồn kim loại không gỉ) để bắt đầu công đoạn ủ vang lên men lần thứ nhất. Các thợ hái nho thời vụ đã nhận thù lao và ra đi. Rồi đây, năm ba, mười năm nữa sẽ trình làng những chai sâm banh được làm ra với những chùm nho Pinot noir, Chardonnay và Meunier này. Ý kiến của ông Peter Liem về niên vụ Champagne 2021 sẽ thế nào? Mà ông là ai?

Hơn chục năm trở lại đây, ở Pháp, đất nước hãnh diện có loại vang sủi tăm (sparkling wine) duy nhất được gọi là Champagne; ở Anh, một thị trường có truyền thống tiêu thụ rất nhiều Champagne và ở Mỹ, một thị trường đang mỗi năm mỗi nhập nhiều chai Champagne hơn, hầu như tất cả những ai trong ngành vang đều nghe biết về Peter Liem.

* Vì ông đã trở thành một cây viết có uy tín, một nhà phê bình, một người sàng vang và hồi năm 2018 đã có vinh dự là thụ nhân của ba giải danh giá trong ngành ẩm thực và thức uống của Anh, Mỹ.

* Vì ông là tác giả một cuốn cẩm nang được rất nhiều người có hiểu biết chuyên sâu ngành vang lẫn giới sành điệu thưởng thức Champagne hết lời ca khen. Đó là là cuốn Champagne: The Essential Guide to the Wines, Producers, and Terroirs of the Iconic Region (Champagne: Cẩm nang thiết yếu về vang, nhà sản xuất, thổ nhưỡng của vùng đất lừng danh). Ngay sau khi được phát hành hồi Tháng Mười 2017, cuốn Champagne này đã nhận được sự hưởng ứng cao dù giá bán lẻ không rẻ, tuy nhiên hoàn toàn xứng đáng vì sách dày, in ấn rất đẹp và có nhiều bản đồ quý hiếm về các làng, mảnh đất trồng nho làm ra Champagne.

Cuốn “Champagne” của Peter Liem (ảnh: P. Nguyễn Dũng)

Cuốn cẩm nang có hấp lực lớn vì Peter Liem, như chính ông tâm sự, là một trong số ít những người viết về vang theo dạng chuyên nghiệp mà đã thực sự đến sống ngay trong vùng Champagne bên Pháp. Peter Liem mang quốc tịch Mỹ, viết bằng tiếng Anh, nói giọng Mỹ (nghe giọng còn rất trẻ khỏe), từ San Francisco (California) đến sống trong ngôi làng nhỏ Dizy trên sườn núi Reims, ngay phía sau giang sơn nhà Champagne Gaston Chiquet và gần nhà Champagne Jacquesson.

Ông cho biết mối quan hệ giữa ông với Champagne đã bắt đầu nhen nhúm từ giữa những năm 1990, khi ông còn làm việc ở một trong những cửa hàng vang có danh thơm nhất tại San Francisco. Là người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về vang Bourgogne nên ông thường xuyên đến vùng này bên Pháp. Và trong cửa hàng tại San Francisco, các thùng vang Bourgogne cũng được xếp cạnh các thùng Champagne.

“Thời ấy, chúng tôi bán các chai Krug 1979; Salon 1979 và 1982; Cristal 1985… với giá rất rẻ. Năm 1998 tôi bắt đầu các chuyến đi hàng năm đến Champagne, thiết lập các mối quan hệ với các nhà trồng nho làm vang nhỏ lẻ lẫn các nhà kinh doanh lớn. Đến cuối năm 2006, tôi chuyển đến Champagne sống”. Toàn làng Dizy chỉ có 1,714 người. Năm 2009 ông lập website ChampagneGuide.net chuyên về Champagne.

Rồi ông đã trở lại Mỹ, sống tại New York nhưng vẫn thường xuyên lui tới vùng Champagne. Mỗi năm, vào Tháng Mười Một ông lại là một nhà đồng tổ chức tiệc vinh danh vang Champagne, gọi là La Fête du Champagne. Năm Ngày quốc tế Champagne sẽ là ngày 22 Tháng Mười tới đây, chắc Peter Liem sẽ lại rất bận rộn và tỏa sáng ở vai trò người sành điệu giới thiệu La Fête du Champagne tại New York với sự tham gia của các nhà sản xuất Armand de Brignac, Bruno Paillard, Cattier, Delamotte, Drappier, Henriot, Gosset, Krug, Louis Roederer, Philipponnat, Pol Roger, Ruinart, Salon… toàn những nhãn sâm banh trứ danh.

Tôi rất mê Champagne, nếu có cơ hội gặp Peter Liem sẽ hỏi một câu: “Ông có phải người Mỹ gốc Việt?”.

Cuốn cẩm nang Champagne của ông Peter Liem đã được vinh danh ba giải giá trị:

* JAMES BEARD FOUNDATION BOOK AWARD FOR REFERENCE, HISTORY, AND SCHOLARSHIP, 2018

* IACP AWARD IN WINE, BEER & SPIRITS, 2018

* ANDRÉ SIMON AWARD IN THE DRINK CATEGORY, 2017

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: