Phát hiện “người siêu phàm”, có “viên đạn bạc” chống lại COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình ảnh mới nhất về SARS-CoV-2 qua kính hiển vi điện tử. Ảnh: aaas.org

Giữa đại dịch COVID-19 bùng phát khắp nơi chưa biết bao giờ mới có thể kiểm soát được, các nhà nghiên cứu phát hiện có những người không bao giờ bị nhiễm bệnh, vì họ có thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19.

“Người có khả năng siêu phàm”

Trong hơn hai năm cả thế giới chống chọi với đại dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu vẫn kiên trì với công việc của mình và phát hiện ra nhiều người có phản ứng miễn dịch rất mạnh mẽ, chống lại được mọi biến thể của COVID-19. Nói rõ hơn là cơ thể của họ tạo ra lượng kháng thể cao, linh hoạt, thậm chí vô hiệu hóa được các biến chủng đang lưu hành trên thế giới. Thậm chí các nhà nghiên cứu tiên đoán những “người siêu phàm” này có thể đánh bại luôn những biến thể có thể xuất hiện trong tương lai.

“Những người này rất đặc biệt, họ có khả năng miễn nhiễm với tất cả biến thể của COVID-19,” Nhà virus học Paul Bieniasz, thuộc Rockefeller University ở New York, nói. Ông và các đồng nghiệp tìm thấy những loại kháng thể mạnh ở nhiều người khỏi COVID-19. Họ bị nhiễm COVID-19 vào năm 2020, sau đó được tiêm vaccine COVID-19 điều chế theo công nghệ mRNA vào năm nay. Theo nghiên cứu đăng trên trên Biorxiv ngày 8 Tháng Tám.  Cũng theo nghiên cứu này, kháng thể của họ giúp bảo vệ trước 20 biến thể COVID-19. Trong đó, đặc biệt là sáu biến thể mới mà một số được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) xếp vào nhóm đáng quan ngại (VOCs) như Beta, Delta.

Đồng tác giả nghiên cứu này, nhà virus học Theodora Hatziionaou cũng thuộc Rockefeller University cho rằng những người có kháng thể mạnh này giống như có “viên đạn bạc” chống lại virus, thậm chí cơ thể họ còn “phản ứng đáng kinh ngạc với vaccine COVID-19. Thậm chí các kháng thể trong máu của họ còn vô hiệu hóa được chủng virus corona đầu tiên – SARS-CoV-1 – đã xuất hiện cách đây 20 năm. Nên nhớ, chủng virus này rất khác COVID-19 bây giờ”.

Các nhà virus học khác như Shane Crotty thuộc Viện Miễn Dịch Học La Jolla, gọi những người này là “người có khả năng miễn dịch siêu phàm”.

Một linh vật của trường Trường Tiểu học Baldwin Park đeo mặt nạ chào đón học sinh khi các em trở lại trường trong ngày đầu tiên của năm học 2021-2022 ngày 10 Tháng Tám. Do số ca COVID-19 gia tăng hiện nay ở Florida, các trường công lập đã thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho học sinh trong 30 ngày, trừ khi phụ huynh chọn từ chối yêu cầu – Minh họa: Paul Hennessy/SOPA Images/LightRocket/Getty Images

S309

Trước đó, hồi cuối Tháng Bảy, khi Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline và Công ty Vir Biotechnology ở Singapore nghiên cứu thuốc kháng thể sotrovimab, họ phát hiện một số bệnh nhân đã từng khỏi SARS (đợt dịch bùng phát năm 2002, 2003) có kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19. Nó được gọi với cái tên S309. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, dưới sự hợp tác của Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, Công ty Vir Biotechnology và các nhà khoa học tại Berkeley Lab’s Advanced Light Source. Kháng thể này không những làm vô hiệu hóa tất cả biến thể hiện có của COVID-19, mà còn kháng được những chủng đáng lo ngại mà nhiều chuyên gia trên thế giới từng cảnh báo có thể làm vaccine kém hiệu quả.

Còn hồi đầu Tháng Bảy, nhóm tác giả Trung Quốc, Mỹ, Nam Phi, công bố trên tạp chí Science về siêu kháng thể chống được 23 biến thể COVID-19, siêu kháng thể được tìm thấy có khả năng vô hiệu hóa hàng loạt biến thể COVID-19, ngay cả ở nồng độ phân tử siêu nhỏ. Ngoài ra, trong môi trường ống nghiệm, các siêu kháng thể kết hợp với nhau có thể giảm nguy cơ sinh đột biến của COVID-19. Theo Medical News, các nhà khoa học xác định được siêu kháng thể này từ mẫu huyết tương của những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Nhóm chuyên gia đã phân lập, xác định đặc tính kháng thể chống lại miền liên kết thụ thể từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh khi nhiễm COVID-19.

John Hollis, 54 tuổi, người phụ trách về truyền thông của George Mason University ở Fairfax, Virginia, trở thành hiện tượng lạ trong cộng đồng khoa học bởi có dòng máu đặc biệt. Ông được xem là một trong số những người hiếm hoi trên thế giới tự đánh bại COVID-19 sau một trận nhiễm bệnh cũng “bán sống bán chết”. Lúc đó, theo CNBC, máu của Hollis chứa siêu kháng thể vô hiệu hóa được COVID-19. Ngay cả khi pha loãng 10,000 lần, máu này vẫn chống lại được COVID-19. Nhờ siêu kháng thể này, cơ thể Hollis miễn dịch suốt đời với COVID-19.

John Hollis. Ảnh: Virginia.edu

Tháng Sáu, 2020, tạp chí Nature đăng nghiên cứu do Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) của Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ tài trợ, phát hiện hiện tượng người mang siêu kháng thể quý hiếm này chỉ chiếm 5% bệnh nhân COVID-19.

Mới đây, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện “khả năng miễn dịch siêu phàm” hay còn gọi là người có “viên đạn bạc” chống lại COVID-19 của một số bệnh nhân khác, theo NPR. Vấn đề đặt ra là liệu bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh và chích vaccine mRNA, sẽ đều có được siêu kháng thể này hay không. Họ theo dõi các mẫu phân tích gồm 10 huyết tương thu được từ 10 người khỏi SARS ở Singapore, thời gian lấy mẫu vào năm 2012 hoặc 2020, trước khi họ chích vaccine vào Tháng Giêng. Kết quả so sánh với những người được chích vaccine Pfizer cho thấy họ có kháng thể cao, có thể vô hiệu hóa toàn bộ biến chủng và virus giống SARS.

Do vậy, nếu không phải là “người siêu phàm” hoặc có “viên đạn bạc”, điều duy nhất hiện nay có thể chống lại được COVID-19 là chích ngừa vaccine – “chiếc áo giáp” để chúng ta chống lại COVID-19.

Đọc thêm:

-Hoa Kỳ: Gần 252,000 trẻ em dương tính với COVID-19 trong mùa tựu trường

-WHO: Biến thể “Mu” mới phát hiện kháng vaccine COVID-19

-Mỹ: 100,000 người có thể chết vì COVID-19 vào Tháng Mười Hai

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: