Sự kết hợp kinh khủng giữa khói cháy rừng và COVID-19

Công bố kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard về khói cháy rừng và COVID-19.
Share:
Đám cháy rừng gần Temecula, California vào ngày 5 Tháng Tám, 2020. Ảnh: David McNew/Newsmakers/Getty Images.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard kết luận, hơn 90 quận hạt ở miền Tây bị ảnh hưởng nặng nề bởi cháy rừng vào năm 2020 có liên quan đến hàng nghìn ca nhiễm và tử vong vì COVID-19. Nghiên cứu được công bố hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Tám trên tạp chí Science Advances.

Tại một số quận ở California và tiểu bang Washington bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vụ cháy rừng vào năm ngoái, nghiên cứu đưa ra kết luận, gần 20% các trường hợp COVID-19 có liên quan đến mức độ khói cháy rừng. Theo Washington Post. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, tỷ lệ tử vong thậm chí cao hơn có thể liên quan đến khói cháy rừng ở một số quận hạt nhất định.

Francesca Dominici, Giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Harvard và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Rõ ràng, chúng tôi thấy rằng đây là một sự kết hợp rất nguy hiểm. Nó thực sự đáng sợ khi chúng ta tiếp tục đối mặt với những đám cháy rừng này ở khắp nơi trên thế giới.”

Đối với những người sống ở miền Tây nước Mỹ, đại dịch chỉ là một trong những thảm họa mà họ phải đối mặt vào năm ngoái.

Vào năm 2020, California đã trải qua năm trong số sáu vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử gần đây của tiểu bang. Khói từ những đám cháy này và hàng chục đám cháy khác bao trùm các tiểu bang ở miền Tây vào năm ngoái, và những chùm khói khổng lồ tạo ra cơn “bão khói” kỷ lục, khiến Oregon và Washington nghẹt thở.

Các nghiên cứu trước đó tìm thấy bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 và đẩy nhanh sự lây lan của coronavirus mới. Trên trang web của mình, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết khói từ những đám cháy có thể gây kích ứng phổi và “khiến bạn dễ bị nhiễm trùng phổi, bao gồm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19”.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sa mạc ở Nevada cũng công bố nghiên cứu của họ trong năm nay, cho thấy tỷ lệ dương tính với coronavirus ở Washoe County, Nevada tăng đáng kể trong thời gian xảy ra các đám cháy rừng. Để điều tra mối liên hệ giữa khói và COVID-19, các nhà nghiên cứu – từ Trường Y tế Công cộng Chan T.H. Harvard và Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Harvard đã phát triển các mô hình thống kê phân tích dữ liệu từ 92 quận hạt ở California, Oregon và Washington, nơi xảy ra cháy rừng từ Tháng Ba đến Tháng Mười Hai, 2020. Trong ba tiểu bang đó, hơn 73,000 người chết vì COVID-19 trong đại dịch.

Khói của các đám cháy rừng có liên quan đến số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19. Trong hình: Đám cháy rừng ở Cherry Valley, California thiêu rụi 12,000 mẫu đất rừng chỉ trong buổi trưa ngày 1 Tháng Tám, 2020. Ảnh: David McNew/Getty Images

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về các trường hợp COVID-19 và số ca tử vong ở các quận hạt đó theo thời gian. Họ sử dụng cảm biến vệ tinh để theo dõi thời điểm cháy rừng và cảm biến mặt đất để theo dõi mức độ của các hạt mịn, được gọi là PM2.5 – chất ô nhiễm chính trong khói cháy rừng. Nghiên cứu tìm thấy “bằng chứng mạnh mẽ” về mối liên hệ giữa sự gia tăng vật chất dạng hạt và nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19. Cụ thể ở một số quận hạt, tỷ lệ phần trăm trong tổng số ca nhiễm COVID-19 và tử vong do mức PM2.5 cao là đáng kể.

Các mô hình của nghiên cứu ở quận hạt Butte, California và Whitman, Washington, cho thấy 18.2% các trường hợp nhiễm bệnh ở Whitman năm ngoái và 17.3% ở Butte có liên quan đến chất lượng không khí tỏa ra vào những ngày cháy rừng. Gần đây, do cháy rừng đã thiêu rụi nhiều khu vực rộng lớn ở miền Tây, các cơ quan y tế công cộng lo sợ các cư dân phải đối mặt ngày càng nhiều với những căn bệnh liên quan đến việc hít phải lượng khói lớn. Các nhà chức trách cho biết khói có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Những hậu quả về sức khỏe tâm thần, bao gồm cả lo lắng và trầm cảm.

Các nhà khoa học nghiên cứu chất lượng không khí cho rằng có thể các hạt khói mang theo virus. Ngoài ra, còn có những động lực khác, như mọi người buộc phải ở trong nhà đề tránh khói lửa cũng làm nhiều người lây bệnh cho nhau. Theo Irva Hertz-Picciotto, nhà dịch tễ học môi trường tại University of California at Davis, người nghiên cứu về tác động sức khỏe của khói cháy rừng: “Khi có nhiều hạt hơn trong không khí, những vi khuẩn này thực sự có cơ hội xâm nhập vào phổi của bạn nhiều hơn. Có rất nhiều cơ sở cho rằng các đám cháy rừng, bằng cách làm tăng ồ ạt lượng PM2.5 mà mọi người đang hít thở, có thể thúc đẩy sự lây truyền của virus.”

Hertz-Picciotto, người không tham gia vào nghiên cứu của Harvard, nói rằng các nghiên cứu trước đây thường xem xét các trường hợp thăm khám tại phòng cấp cứu và nhập viện do nguy kịch về hô hấp. Bà nói: “Cho rằng những điều này sẽ tồn tại với chúng ta năm này qua năm khác, chúng ta cũng phải suy nghĩ lại rất nhiều điều về mạng lưới an toàn của cư dân nơi đây và toàn xã hội. Chúng ta phải xem xét sẽ có những nguồn lực y tế nào, và mọi người có thể tự bảo vệ mình ra sao.”

Lance Waller, Giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Emory, người không tham gia nghiên cứu, cho biết người đã nhiễm virus mà còn có vấn đề về hô hấp nữa thì đó đúng là một tai họa kép.

Giáo sư Dominici nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chích ngừa, nhưng từng cá nhân phải tự bảo vệ mình để tránh ảnh hưởng nguy hiểm của khói cháy rừng, càng nhiều càng tốt. Bà cho rằng cư dân ở những quận hạt bị ảnh hưởng cháy rừng nên đi chích ngừa càng sớm càng tốt thì mới hy vọng giảm các ca nhiễm mới cũng như tử vong. Và một điều có vẻ như không khả thi lắm, theo giáo sư Dominici, là cư dân nên dời nhà đi nơi khác để tránh tiếp xúc với các đám cháy rừng vào thời điểm này.

Đọc thêm:

-Dixie Fire – Đám cháy rừng lớn thứ sáu trong lịch sử California – vẫn tiếp tục lan rộng

-Rơi máy bay khảo sát cháy rừng Arizona, hai lính cứu hỏa thiệt mạng

-25,000 dân Orange County phải di tản do cháy rừng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: