‘Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay một phụ nữ gốc Việt

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Bà Aurélia Nguyen /GAVI

Aurélia Nguyen, là nhà khoa học Mỹ gốc Việt, chịu trách nhiệm điều phối và cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước thông qua chương trình COVAX.

Tạp chí TIME Tháng Hai năm này từng nhận xét: “Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay bà Aurélia Nguyen”.

Được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Covax hồi Tháng Mười năm 2020, bà Nguyen giám sát việc sử dụng ngân sách $6 tỷ do 98 nước giàu đóng góp cho COVAX để phục vụ mục đích nhân đạo này. Từ Tháng Mười Một năm 2020, bà dẫn dắt sứ mệnh phân phối vaccine miễn phí cho gần 92 quốc gia có nguồn lực thấp, ngân sách không đủ đặt mua vaccine.

Các chính phủ phương Tây thúc đẩy việc nghiên cứu và bào chế vaccine thông qua việc tài trợ cho các phòng thí nghiệm, hoặc ứng tiền mua trước vaccine cho các hãng bào chế tư nhân. Hình minh họa. Nguồn: Paho.org.

Trong vai trò Giám đốc điều hành, bà Nguyen có nhiệm vụ bảo đảm vaccine, loại vũ khí cứu người và chấm dứt đại dịch COVID-19, đến được nhiều người nhất trên thế giới, bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng và bình đẳng cho khoảng 190 nền kinh tế toàn cầu.

COVAX do Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Sáng kiến Sẵn sàng Đối phó Đại dịch (CEPI) phối hợp thực hiện. Chương trình là sáng kiến hợp tác toàn cầu, tập hợp chính phủ các nước, giới khoa học, doanh nghiệp, xã hội, các nhà tài trợ và các tổ chức y tế nhằm đẩy nhanh quá trình chấm dứt đại dịch.

Bà Nguyen cho biết, mục tiêu của COVAX là phân phối 1.8 tỷ liều vaccine cho thế giới tới đầu năm 2022. Tới nay, COVAX đã phân phối được 215 triệu liều vaccine COVID-19 tới 138 thành viên tham gia chương trình.

Một đợt vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ về tới Việt Nam. Ảnh UNICEF, U.S. Mission Vietnam.

“Cuộc khủng hoảng COVID-19 giúp chúng ta nhận ra rằng mình đang sống trong một thế giới kết nối chặt chẽ. Điều quan trọng là ai cũng phải được tiếp cận công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” bà Nguyen nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 1 Tháng Bảy.

Trước khi tiếp nhận vị trí giám đốc điều hành COVAX, bà Nguyen là Giám đốc điều hành về Vaccine Bền vững của GAVI, chịu trách nhiệm điều phối nguồn lực của GAVI để hỗ trợ tài chính bền vững cho các chương trình vaccine và các thị trường, từ đó mở rộng việc tiêm vaccine.

“Tôi là người mang trong mình nửa dòng máu Pháp, nửa dòng máu Việt Nam và đã sống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới,” bà Nguyen cho biết trên website của GAVI năm 2013. Trước khi gia nhập GAVI, bà đảm nhận nhiều vị trí khác nhau từ năm 1999 tới 2010 tại công ty dược GlaxoSmithKline, nơi bà đã phát triển nhiều chính sách về tiếp cận thuốc và vaccine ở các nước đang phát triển. Bà cũng thực hiện nhiều nghiên cứu cho WHO về chính sách thuốc gốc, có thành phần hoạt chất tương tự thuốc biệt dược nhưng giá thành sản xuất rẻ hơn.

Bà Nguyen có bằng thạc sĩ Chính sách y tế, kế hoạch và tài chính của Trường Y học Nhiệt đới, Vệ sinh Dịch tễ London và Trường Kinh tế London. Bà được tạp chí Time vinh danh trong danh sách “100 cá nhân đang định hình tương lai cho lĩnh vực của mình và xác định thế hệ lãnh đạo tiếp theo” năm 20 21. Theo Gavi.org.

Đọc thêm:

-Nhật Bản ngưng sử dụng 1.6 triệu liều vaccine Moderna

-FDA cấp phép hoàn toàn cho vaccine Pfizer- BioNTech

-Israel: Liều vaccine thứ ba giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm của biến thể Delta

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: