5 thói quen ngừa được ung thư vú

Share:

Ung thư vú được cho là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), có 1 trên 8 phụ nữ mắc phải căn bệnh này. Nhưng tin vui là khoảng 38% các trường hợp phòng tránh được nếu thay đổi thói quen sống.

Ăn ít chất béo, giàu chất xơ

Thực phẩm ít béo sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu đã ghi nhận, tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư vú ở những phụ nữ ăn ít chất béo cao hơn so với những phụ nữ ăn bình thường. Việc tiêu thụ chất béo lành mạnh như: Axit béo Omega-3 có trong cá dầu, cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Bằng chứng của một số nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ 30 gram chất xơ mỗi ngày sẽ giảm 32% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. So sánh với những phụ nữ ăn ít hơn 25 gram mỗi ngày chỉ giảm được 2% rủi ro. Ăn yến mạch, táo, các loại hạt, đậu xanh, cám lúa mì và súp lơ để có dung nạp các chất xơ không hòa tan vào cơ thể. Nếu bạn thích ăn rau, hãy giữ thói quen rất tốt này. Rau có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Rachel Beller, một chuyên gia dinh dưỡng và người sáng lập Viện dinh dưỡng Beller, đề nghị ăn một loạt các loại rau họ cải, như bông cải xanh, mầm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp và cải xoăn. Những thực phẩm này có chứa chất phytochemical chống ung thư và có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều bữa ăn khác nhau. “Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để ngăn ngừa ung thư vú là những gì bạn đưa vào cơ thể mình qua ăn uống.”, Beller nói.

Siêng năng vận động

Các môn thể thao sẽ giúp bạn duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, đây cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ đi bộ khoảng 1 đến 2 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lên tới 18%. Thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là sau khi mãn kinh có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư vú. Một trong những mẹo phòng ngừa ung thư vú tốt nhất là duy trì trọng lương cơ thể. Bạn càng có nhiều chất béo hoặc mô mỡ trong cơ thể, bạn càng có khả năng sản xuất nhiều estrogen hơn. Estrogen dư thừa này là nguyên nhân khiến phụ nữ có nguy cơ mắc cả ung thư vú và ung thư tử cung.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu là một trong các nguyên nhân khiến bạn dễ mắc phải bệnh. Dựa trên các nghiên cứu, phụ nữ chỉ nên uống một ly rượu trong ngày, hai đến năm ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn những người phụ nữ không uống rượu. Theo Tổ chức Ung thư vú Susan G. Komen, kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy rượu liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư vú. Trong một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh, bao gồm 572 nghiên cứu và 486.538 trường hợp ung thư, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 1,6 lần ở những người nghiện rượu nặng.

Chia tay thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc ở độ tuổi sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ mắc ung thư vú ở những người phụ nữ tiền mãn kinh. Hút thuốc còn làm tăng các biến chứng khi điều trị bệnh.

Thực tế là căn bệnh này không hề ‘phân biệt đối xử’ với bất cứ ai, nhưng ai cũng có thể phòng ngừa được. Bằng chứng hiển nhiên cho thấy việc bỏ thói quen hút thuốc lá có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và cũng giúp ngăn ngừa ung thư vú. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Ung thư vú, mục tiêu và trị liệu cho thấy hút thuốc lá đặc biệt là nếu bạn bắt đầu từ khi còn nhỏ hoặc trước khi sinh con đầu lòng sẽ làm tăng khả năng bị ung thư vú. Phụ nữ bắt đầu hút thuốc trước chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên có nguy cơ cao hơn 61% và phụ nữ bắt đầu hút thuốc sau chu kỳ đầu tiên và 11 năm trở lên trước khi sinh, có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 45%. Không bao giờ quá muộn để thay đổi. Ngoài một số yếu tố rủi ro mà chúng ta không thể chống lại được như với người ‘thừa hưởng’ một số đột biến gen nhất định, nhưng những yếu tố nguy cơ ung thư vú liên quan đến lối sống, chúng ta có thể sửa đổi. Cụ thể nếu bạn là người hút thuốc, hãy chia tay thuốc lá càng sớm càng tốt.

Chụp quang tuyến vú (Mammogram): Viện Ung thư Quốc gia nhấn mạnh việc sàng lọc bằng cách chụp quang tuyến vú giúp giảm tử vong liên quan đến ung thư vú ở phụ nữ từ 40 đến 74 tuổi và đặc biệt là trên 50 tuổi. Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên và chưa bao giờ lên lịch chụp nhũ ảnh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về khi bắt đầu chụp quang tuyến vú.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 5-10% ung thư vú được cho là do di truyền, có nghĩa là nó xảy ra trực tiếp từ sự thay đổi gen hoặc đột biến, được truyền từ cha mẹ. Nếu bà, mẹ, chị gái của bạn được chẩn đoán ung thư vú, nguy cơ của bạn sẽ tăng gần gấp đôi. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hay không. Nếu bạn trả lời ‘không biết’, thì bây giờ là lúc bạn phải nói chuyện với gia đình của mình và ghi lại lịch sử về sức khỏe của mọi người. Theo Thehealthy.com, trong năm 2019 đã có gần 250,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Hãy luôn luôn nhận thức được các triệu chứng trong cơ thể bạn. Điều quan trọng là không bỏ qua bất kỳ thay đổi nào, và gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một trong các triệu chứng như đau tức ngực hoặc tuyến vú, nổi hạch, nổi cục, thay đổi núm hoặc da quanh đầu núm vú.

Theo Readers’ Digest

Nguồn: Sharp Healthcare

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: