Aspirin – thuốc ngừa ung thư rẻ tiền: Lợi và hại

Share:

TS. NGUYỄN HỒNG VŨ
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California

Một bài báo khoa học gần đây một lần nữa đưa ra bằng chứng rằng sử dụng Aspirin làm giảm nguy cơ các loại ung thư.
Nghiên cứu đoàn hệ (cohort study) – là loại nghiên cứu trên một nhóm người có cùng đặc điểm trong một thời gian dài) gồm 14,652 cá nhân từ 65 tuổi trở lên, từ thử nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng, đã phát hiện ra rằng sử dụng Aspirin 3 lần trở lên mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về khả năng phòng ngừa ung thư của Aspirin, mà trước đó cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy như vậy.

Hiện nay, cơ chế phòng ngừa ung thư của Aspirin được tin rằng có thể là do tính chất kháng viêm của thuốc làm giảm quá trình viêm kéo dài, đặc biệt ở đường ruột thường là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, việc sử dụng Aspirin hàng ngày còn được xem như một cách để đề phòng đột quỵ tim (heart attack) do tắc nghẽn mạch máu vì Aspirin có tính năng ức chế sự tập kết của tiểu cầu dẫn đến ngăn chặn sự hình thành cục máu đông.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) không khuyên dùng Aspirin để phòng ngừa các cơn đau tim ở những người chưa bị đau tim, đột quỵ hoặc không có tiền sử về bệnh tim mạch, vì thuốc này có một số triệu chứng phụ nguy hiểm như:

– Làm nặng hơn tình trạng xuất huyết dạ dày (Gastrointestinal bleeding). Sử dụng Aspirin hàng ngày làm tăng nguy cơ loét dạ dày. Nếu bạn bị loét, chảy máu hoặc chảy máu bất cứ nơi nào khác trong đường tiêu hóa, dùng Aspirin sẽ khiến nó chảy máu nhiều hơn, có thể đến mức đe dọa đến tính mạng.
– Dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với Aspirin, dùng bất kỳ lượng Aspirin nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
– Làm nặng hơn tình trạng đột quỵ do vỡ mạch máu (Stroke caused by a burst blood vessel).
– Sử dụng Aspirin và uống rượu có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.
– Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin, Jantoven), Apixaban (Eliquis), Dabigatran (Pradaxa) hoặc Rivaroxaban (Xarelto) cho một tình trạng khác, kết hợp nó với Aspirin có thể làm tăng đáng kể nguy cơ chảy máu.

Tóm lại, dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học cho đến nay, Aspirin, một loại thuốc được phát hiện từ rất lâu đời và có giá rẻ trên thị trường, có thể là một lựa chọn kinh tế cho việc phòng ngừa ung thư và đột quỵ. Tuy nhiên, việc sử dụng Aspirin cần cẩn thận và nên trao đổi trước với bác sĩ điều trị để đảm bảo an toàn. Việc đưa ra quyết định sử dụng nên dựa trên việc cân đối giữa lợi và hại của từng loại nguy cơ ở từng hoàn cảnh bệnh nhân.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: